Tin tức sự kiện
Minimize

Gặp gỡ 5 gương mặt tân cử nhân/kỹ sư xuất sắc năm 2019

Ngày đăng: 20-09-2019 / Đăng bởi: Hạnh Trần Thị Phương
5 tân cử nhân/kỹ sư xuất sắc bật mí bí quyết học tập và chia sẻ về những định hướng nghề nghiệp trong tương lai

    *Chào các bạn. Trước tiên chúc mừng các bạn đã tốt nghiệp Đại học với tấm bằng cử nhân loại xuất sắc. Cảm xúc lúc này của mỗi bạn như thế nào?

    Kim Hương (KH): Với tấm bằng cử nhân xuất sắc em nhận được thì đây là một thành tựu quan trọng trong cuộc đời. Thật sự rất vinh dự và tự hào vô cùng về thành tích mà bản thân em đã cố gắng đạt được trong 4 năm học qua.

    Trúc Mai (TM): Em cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi đạt được kết quả như ngày hôm nay.

    Quốc Trạng (QT): Một chút xúc động, bồi hồi, một chút vui sướng, một chút tự hào.

    Văn Tiến (VT): Với kết quả tốt nghiệp loại xuất sắc, em cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào vì sau những nỗ lực phấn đấu trong bốn năm đại học cuối cùng cũng được đền đáp.

    *Với Tiến Đạt thì có một chút đặc biệt hơn khi là sinh viên của khóa 58 nhưng đã kịp tốt nghiệp cùng với các anh chị khóa 57 với bằng cử nhân loại giỏi. Cảm xúc của bạn có gì khác mọi người không?

    Tiến Đạt (TĐ): Hiện tại mình cũng có cảm xúc chung giống mọi người,vui mừng, tự hào, hạnh phúc khi hoàn thành được mục tiêu, càng hạnh phúc hơn khi được cùng gia đình đón nhận thành quả mà bản thân cùng gia đình đã cố gắng trong suốt quãng thời gian học tập và rèn luyện trên giảng đường.Hoàng Tiến Đạt
Lớp: 58. NTTS-1
Viện: Nuôi trồng Thủy sản
Quê quán: Nam Định

    *Qua 4 năm trên giảng đường Đại học, để đạt được kết quả như ngày hôm nay, các bạn có thể chia sẻ những kinh nghiệm về học tập được không?

    KH: Qua 4 năm trên giảng đường ĐH, để đạt được thành tích như ngày hôm nay quả thực là 1 chặn đường vô cùng ý nghĩa đối với mình. Theo bản thân mình thì ngay từ năm nhất khi vào trường, các bạn sinh viên nên xác định bản thân cần gì và muốn gì để có mục tiêu phấn đấu. Năm nhất thì mọi người đều có xuất phát điểm như nhau, vấn đề là ai quyết tâm hơn ai, ai cố gắng hơn ai.

    TM: Kinh nghiệm thì mình cũng không có nhiều lắm, chủ yếu là tự học ở nhà sau những giờ giảng trên lớp. Nếu có gì không hiểu thì hỏi bạn bè, thầy cô giải thích thêm. Và những lúc hỗ trợ cho các bạn cũng làm cho mình nắm vững kiến thức hơn.

    : Đối với bản thân mình trong việc học tập quan trọng nhất là cách sắp xếp thời gian học tập sao cho hợp lý, tận dụng tối đa khả năng của bản thân.
    Trong quá trình học tập trên giảng đường cần cố gắng tiếp thu kiến thức cơ bản, những ý chính, những câu hỏi quan trọng mà giảng viên đưa ra. Sắp xếp liên kết lại với nhau dưới dạng sơ đồ tư duy, sẽ giúp hiểu rõ vấn đề từ đó giúp giảm áp lực ôn tập vào cuối kỳ. Bên cạnh đó cần phải kết hợp học lý thuyết và thực hành. Cố gắng ghi nhớ những câu nói, hình ảnh thực tế để liên kết khi học lý thuyết trên lớp, dùng lý thuyết để phân tích, lý giải thực tế và ngược lại. Ngoài ra cũng cần sắp xếp phân bổ thời gian cho các môn học sao cho hợp lý, cần có kế hoạch học tập và ôn tập rõ ràng, nhất là vào cuối kì. Tránh hiện tượng môn nọ chồng môn kia. Cuối cùng để học tập tốt luôn cần có 1 trái tim khỏe và 1 cái đầu tỉnh táo. Vì vậy rèn luyện sức khỏe, chơi các trò chơi tư duy cũng là 1 phương pháp giúp học tập tốt hơn.

    QT: Môn học nào với tôi cũng thấy khó, quan trọng là phải biết tạo động lực để học tập và tìm tòi những cái mới.

    VT: Ngoài kiến thức học trên lớp thì kiến thức em thu thập được chủ yếu qua hình thức tự học, tự nghiên cứu. Chú ý những điểm đặc biệt mà Thầy, Cô nhấn mạnh trên lớp. Ngoài ra em còn tham khảo từ bạn bè xung quanh.Nguyễn Thị Trúc Mai
Lớp: 57.KT-1
Khoa: Kế toán – Tài chính
Quê quán: Ninh Hòa

    *Trong quá trình học tập, bạn có bao giờ cảm thấy việc học trở nên áp lực và vất vả ?

    TM: Dạ có chứ. Nhiều khi nhiều bài tập được giao cùng một lúc và phải hoàn thành trong cùng một thời gian làm cho em không làm kịp và hoàn thành bài chưa được tốt

    QT: Áp lực nhất là vào mùa thi, có khi học đến 2-3h sáng mới ngủ để ôn bài, sáng mai dậy sớm đi thi (nhiều khi không sắp xếp thời gian hợp lý nên thức khuya).

    : Đối với bản thân mình. Đi học chưa bao giờ là áp lực. Đó là quyền lợi, là 1 sự may mắn bởi ngoài kia còn rất nhiều người ước muốn được đi học, được bước chân vào cánh cổng đại học nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà họ không thực hiện được ước mơ đó. Còn vất vả hay không là do cách nhìn nhận, cách bạn học như thế nào.
Trong 3 năm học tập tại trường, khó khăn nhất mà mình gặp phải là sự khác biệt giữa chương trình đào tạo của 2 khóa 57 và 58 của ngành nuôi trồng về số lượng tín chỉ, thời gian hình thức thực tập khác nhau. Tuy vậy điều này lại càng thôi thúc mình quyết tâm hơn, được sự giúp đỡ của nhà trường, thầy cô, bạn bè, gia đình đã giúp mình hoàn thành được chương trình trước thời hạn.

    VT: Vào những lúc gần mùa thi cuối kỳ, em cảm thấy rất áp lực và đặc biệt là trong giai đoạn làm đồ án tốt nghiệp

    KH: Trong quá trình học tập, đôi lúc mình cảm thấy việc học trở nên áp lực và vất vả. Nhưng cứ nghĩ đến mục tiêu đề ra, đến những anh chị khóa trước, các bạn cùng khóa đã đạt được những thành tích học tập tốt, thì bản thân mình lại có động lực vượt qua. Người khác làm được, bạn càng phải làm được hơn thế. Năng lực mỗi người là vô hạn, hãy để nó phát huy.

    *Bạn Đạt có thể chia sẻ với chúng tôi về bài tốt nghiệp của mình không?

    : Về bài tốt nghiệp của mình. Do chương trình đào tạo khác nhau cho nên mình làm 2 chuyên đề tốt nghiệp thay thế cho đồ án tốt nghiệp. Mình thực hiện 2 chuyên đề tốt nghiệp trong 1 tập đoàn thức ăn thủy sản của nước ngoài. Công ty có những yêu cầu riêng về nghiệp vụ và công việc trong thời gian thực hiện chuyên đề tốt nghiệp. Vì vậy mình gặp khá nhiều khó khăn trong việc phân bổ thời gian cho công việc. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của ban lãnh đạo công ty, thầy cô, bạn bè đã giúp mình hoàn thành 2 chuyên đề tốt nghiệp đúng thời hạn.

   *Được biết ngành Kế toán và Tài chính- Ngân hàng hiện nay rất đông các bạn sinh viên theo học , số lượng nhân sự làm trong lĩnh vực này không hề nhỏ. Trong khi đó, ngành Kỹ thuật Tàu thủy lại không thuộc hàng thời thượng mà nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn. Các bạn có suy nghĩ gì về việc này? Động lực nào để các bạn lựa chọn ngành học?

    KH: Việc ngành nghề kế toán có lượng nhân sự đông thật sự là 1 áp lực lớn đối với sinh viên ra trường. Theo mình, các bạn áp lực là vì không biết có tìm được chỗ làm việc đáp ứng được bản thân, lương thưởng cao, đồng nghiệp thân thiện…. Các bạn mải mê đi tìm vùng an toàn cho mình mà bỏ qua nhiều thử thách giúp bản thân hoàn thiện và tiến bộ hơn. Chúng ta phải bắt đầu từ một việc làm nhỏ nhất để xây dựng nên những thứ lớn lao hơn. Không hẳn là phải làm đúng ngành học, quan trọng là ngành nghề học trang bị kiến thức cho bạn như thế nào để ra đời.
Động lực để mình chọn ngành nghề này là mình muốn trở thành một chuyên gia phân tích kinh tế.

    QT: Tài chính – Ngân hàng là ngành có thu nhập khá cao bên cạnh áp lực lớn. Và theo mình, TC – NH là huyết mạch của nền kinh tế, nên nó không thể nào bị lỗi thời, hay là chết.
Mình chọn ngành này với mong muốn trở thành một người thành công , có địa vị cao trong xã hội; để giúp đỡ bố mẹ bớt khó khăn

    VT: Về ngành Kỹ thuật Tàu thủy, em nghĩ rằng nước ta là một nước có tiềm năng kinh tế biển, do đó việc tạo ra những con tàu có chất lượng để khai thác tiềm năng này là điều cần thiết. Ngoài ra ở Ninh Hòa có nhà máy đóng tàu Hyudai Vinashin rất gần khu vực em sống nên em quyết định chọn đi vào ngành Kỹ thuật Tàu thủy này.Trần Thị Kim Hương
Lớp: 57.KT-1
Khoa: Kế toán – Tài chính
Quê quán: Ninh Hòa

    *Còn Tiến Đạt, bạn có động lực gì để theo đuổi ngành Nuôi trồng thủy sản? Đánh giá của bạn về ngành này trong bối cảnh kinh tế hiện nay?

    : Động lực giúp mình theo đuổi ngành này xuất phát từ sở thích của bản thân mình. Mình rất thích tôm, cá cộng thêm quê mình là 1 vùng ven biển, có tiềm năng rất lớn về NTTS. Tuy vậy thực sự ngành NTTS ở quê mình chưa thực sự phát triển hết tiềm năng.
    Hiện nay ngành NTTS đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản tới năm 2025 riêng ngành tôm dự kiến 10 tỷ USD. Tăng gấp 3 lần so với hiện tại. Cộng thêm Nước ta có tiềm năng rất lớn về phát triển thủy sản. Vì vậy NTTS là 1 ngành rất có tiềm năng.

    *Hiện nay, một số sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc có xu hướng “kiêu”, và đòi hỏi mức lương cao tại nhiều doanh nghiệp. Bạn nghĩ thế nào về vấn đề này và bản thân bạn liệu có theo xu hướng này không?

    QT: Kiến thức nhà trường chỉ là cơ bản, nền tảng cho sự phát triển của bản thân trong công việc. Để có được sự thành công và thăng tiến, đó là tổng hòa của rất nhiều yếu tố khác nhau: sự cầu tiến, khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm …
    Chính vì thế, một tấm bằng xuất sắc không phải là bạn sẽ thích nghi tốt với công việc, xuất sắc trong lĩnh vực. Thay vì đòi hỏi một mức lương cao, mình hãy hăng say làm việc để có được kinh nghiệm, để chứng tỏ giá trị bản thân xứng đáng hơn mức lương đang hưởng.

    *4 năm Đại học là quãng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ, chắc hẳn các bạn có những kỷ niệm về thầy cô cũng như bạn bè?

    KH: Đại học là một môi trường rất khác biệt đối với những sinh viên mới vào trường, nhưng đây cũng là nơi mang lại cho ta nhiều khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi trẻ. Ai đã không một lần trốn tiết của thầy cô để đi chơi cùng đám bạn, đã từng lén ngủ gật trong lớp khi thức khuya ôn bài… những kỉ niệm ấy rất đẹp. Sự nhiệt tình và cách truyền đạt kiến thức một cách chuyên nghiệp của thầy cô giúp mình hiểu được nhiều bài học và áp dụng vào thực tế một cách tốt nhất. Thầy cô cũng đã từng là những sinh viên giống chúng ta nên họ rất tâm lí và thoải mái, ngoài những kiến thức sách vở thì thầy cô còn lồng ghép vào những câu chuyện giúp sinh viên dễ hiểu hơn làm cho bài giảng trở nên sinh động không gây nhàm chán. Kỉ niệm về thời ĐH thì kể làm sao cho hết, quan trọng là chúng ta vui vẻ khi nhớ về nó.

    QT: Kỉ niệm đáng nhớ nhất không phải là ký ức vui vẻ. Đó là việc tôi góp ý về vai trò của giảng viên hướng dẫn trong buổi chào cờ của khoa khiến cô giáo chủ nhiệm khóc.

    : Mình có rất nhiều kỷ niệm thời sinh viên. Mình rất may mắn được nhiều thầy cô quan tâm, được học với các khóa từ 59 tới khóa 56, học chung với nhiều khoa khác nhau. Quen nhiều bạn bè thầy cô. Được nhiều sự giúp đỡ từ họ.

    TM: Có những lúc vui, cũng có những lúc buồn. Có những lúc cũng hờn thầy cô lắm vì giao bài tập nhiều quá làm không kịp nhưng cũng vì để cho sinh viên nắm vũng kiến thức thôi

    VT: Lần đầu tiên xa nhà để đi học đại học và sống với các bạn cùng lớp là một trải nghiệm đáng nhớ. Tự tay nấu những món ăn cho những người khác ăn cùng khiến bản thân em cảm thấy rất vui.

    *Ngoài việc học tập, các bạn có tham gia những hoạt động nào khác? Những hoạt động này đã đem lại lợi ích gì cho các bạn?

    : Ngoài học tập mình có tham gia đội sinh viên tình nguyện Viện Nuôi trồng thủy sản, được giao lưu, trau dồi thêm nhiều kĩ năng mềm, được tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, ý nghĩa, đóng góp 1 phần sức nhỏ cho xã hội.
KH: Ngoài việc học tập, mình thích rèn luyện thể thao để tăng cường sức khỏe, bộ môn mình chọn chính là cầu lông. Ngoài giúp mình có được sức khỏe tốt thì cầu lông còn rèn luyện cho mình tính linh hoạt và phản xạ tốt. Vào cuối tuần mình hay tham gia vào các buổi tình nguyện vì cộng đồng, giúp đỡ các mảnh đời bất hạnh. Thông qua việc đi tình nguyện mình đã có nhiều khoảnh khắc, nhiều trải nghiệm đáng nhớ, quen biết được nhiều bạn bè và mở rộng các mối quan hệ.Lê Quốc Trạng
Lớp: 57.TCNH
Khoa: Kế toán – Tài chính
Quê quán: Nghệ An

    *Sau khi tốt nghiệp, bạn có định hướng tương lai nào cho bản thân?

    TM: Trước tiên thì em sẽ tìm một công việc phù hợp với bản thân và ngành học của mình. Sau khi có được kinh nghiệm thì sẽ có những hướng đi khác sau này.

    QT: Tìm kiếm một công việc phù hợp với sở thích của bản thân, có thể thu nhập không như mong đợi nhưng tôi quan điểm rằng: Nếu làm việc vì tiền, đến một lúc đủ tiền, bạn sẽ không muốn làm việc nữa.

    : Hiện tại mình đang làm nhân viên sales tại cty mà mình đã thực tập trong thời gian làm chuyên đề tốt nghiệp. Mình sẽ tranh thủ thời gian tiết kiệm được để cố gắng học tập, trau dồi kinh nghiệm thực tế, trong thời gian tới mình sẽ thử sức kết hợp sales và kĩ thuật để nâng cao khả năng của bản thân, có thể đáp ứng được nhu cầu và tốc độ phát triển của xã hội.

    VT: Hiện tại em đang làm cho một công ty đóng tàu và em đang trau dồi kinh nghiệp trong lĩnh vực này để nâng cao kỹ năng bản thân hơn nữa.

    KH: Tương lai, mình sẽ cố gắng rèn luyện kĩ năng sống, mở rộng các mối quan hệ trau dồi kiến thức thực tế cho nghề của mình và học tiếp chương trình cao học ngành Kế toán

    *Cảm ơn các bạn đã tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Chúc các bạn đạt được nhiều thành công trong tương lai và thực hiện được những ước mơ của bản thân.

Phòng Hợp tác Đối ngoại