Tin tức sự kiện
Minimize

Năm 2019: Nhiều ngành có tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp trên 93%

Ngày đăng: 17-02-2020 / Đăng bởi: Bích Ngô Ngọc
Hơn 85% số sinh viên được khảo sát đã có việc làm sau khi tốt nghiệp– đây là số liệu trung bình được công bố bởi Trường Đại học Nha Trang sau cuộc khảo sát tình hình việc làm của sinh viên trong vòng 12 tháng (từ 8/2018 – 8/2019).


Qua khảo sát có 1761 sinh viên hiện nay đã có việc làm. Khảo sát được thực hiện bằng nhiều phương pháp kết hợp: bằng phiếu hỏi, bằng email và qua điện thoại liên lạc trực tiếp.

Đáng chú ý, nhiều nhóm ngành có tỷ lệ sinh viên có việc làm trên 90% là Nuôi trồng thủy sản (100%), Kỹ thuật tàu thủy (trên 96%), Khai thác thủy sản (trên 95%), Công nghệ Kỹ thuật cơ điện tử (trên 94%), Công nghệ chế biến thủy sản (trên 93%), Tài chính ngân hàng (trên 93%), Kế toán (92%). Đánh giá về kết quả khảo sát này, TS. Quách Hoài Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang cho rằng: “Tỷ lệ sinh viên có việc làm trong nhiều ngành có tỷ lệ trên 90%, phủ khắp các lĩnh vực đào tạo của Nhà trường, đặc biệt là nhóm ngành thủy sản – là lĩnh vực truyền thống, vốn có thế mạnh trong đào tạo và nghiên cứu của Nhà trường. Có thể thấy sinh viên tốt nghiệp từ Trường ĐHNT được xã hội đón nhận, và phần lớn các ngành đào tạo của Trường phù hợp với nhu cầu về nguồn nhân lực của khu vực, đặc biệt là các ngành đào tạo truyền thống trong lĩnh vực thủy sản của Trường.”
Chương trình đào tạo thường xuyên được cập nhật, tạo điều kiện cho sinh viên được thực tập và tiếp cận với cơ hội việc làm.

Hầu hết các ngành học thuộc nhóm ngành lĩnh vực thủy sản đều có tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp rất cao. Điều này phản ánh nhu cầu nguồn về lao động chất lượng cao trong lĩnh vực này vẫn còn nhiều tiềm năng. “Việt Nam là nước xuất khẩu thủy sản thuộc nhóm đứng đầu Thế giới, vì vậy nhu cầu về nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao ở các ngành khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy sản sẽ còn phát triển hơn nữa khi sắp tới đây Nhà nước triển khai thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.” – TS. Quách Hoài Nam chia sẻ.

Trên dưới 90% cũng là mức trung bình về tỷ lệ có việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp của Trường Đại học Nha Trang trong 5 năm trở lại đây. Theo TS. Quách Hoài Nam, có được kết quả này là nhờ sự đổi mới trong công tác đào tạo, đẩy mạnh kết nối, hợp tác với doanh nghiệp để ngày một đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội. Bên cạnh việc thường xuyên rà soát, cập nhật chương trình đào tạo, Nhà trường còn tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận sớm với thực tiễn nghề nghiệp ngay từ năm học thứ nhất và trong suốt quá trình học, hỗ trợ sinh viên nâng cao kỹ năng mềm, khuyến khích sinh viên tham gia các phong trào khởi nghiệp. Việc hợp tác với các doanh nghiệp cũng được Nhà trường đẩy mạnh, kết nối với trên 250 doanh nghiệp nhằm hỗ trợ sinh viên về điều kiện thực tập và mở rộng cơ hội việc làm sau khi ra trường. Từ đây, Nhà trường đã đều đặn tổ chức các Ngày hội việc làm 2 lần/năm, phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức các hội nghị tuyển dụng, giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận gần hơn với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại địa phương và trên cả nước.
Hợp tác Đối ngoại