Tin tức sự kiện
Minimize

KHÁNH HÒA PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG VẺ VANG TRONG CHIẾN ĐẤU VÀO SỰ NGHIỆP ĐỔI MỚI, XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG GIÀU ĐẸP

Ngày đăng: 05-04-2021 / Đăng bởi: Trần Thị Thùy Dương P.CTCTSV
Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa (02/4/1975 - 02/4/2021)

Cách đây 46 năm, ngày 2/4/1975, quân và dân tỉnh Khánh Hòa cùng các đơn vị bộ đội chủ lực đã hiệp đồng tiến công nổi dậy, giải phóng quê hương ở đất liền và biển đảo Trường Sa. Chiến công vang dội, hào hùng ấy đã góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp, cùng cả nước làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Từ sau ngày giải phóng, với truyền thống đấu tranh anh dũng, được rèn luyện thử thách trong quá trình đấu tranh cách mạng, toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân Khánh Hòa tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh, từng bước khôi phục và phát triển kinh tế. Từ một tỉnh nghèo, lạc hậu, bị kiệt quệ vì chiến tranh, bom đạn, cơ sở vật chất, kỹ thuật hầu như không có gì, qua 46 năm giải phóng, đặc biệt, sau 35 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng, lãnh đạo, Đảng bộ, chính quyền, quân, dân đã nêu cao bản lĩnh, khí phách anh hùng của vùng đất, con người Khánh Hòa, đã đạt được thành tựu quan trọng, nổi bật về phát triển kinh tế, trong 10 năm trở lại đây, giữ vững nhịp độ tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tiềm năng, lợi thế, các nguồn lực xã hội được khai thác, phát huy hiệu quả. Cơ sở vật chất kỹ thuật được đầu tư phát triển, bộ mặt đô thị, nông thôn và miền núi có nhiều khởi sắc.

05 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tỉnh đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, đạt và vượt 16/20 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội. Mục tiêu xây dựng Khánh Hòa giàu đẹp đã đạt được những kết quả tích cực. So với khu vực và cả nước, Khánh Hòa đang từng bước trở thành một trong những trung tâm kinh tế và trung tâm du lịch lớn.

Giai đoạn 2016 - 2020, quy mô GRDP của Khánh Hòa xếp thứ 24/63 tỉnh, thành phố trong cả nước; GRDP bình quân đầu người xếp trong khoảng từ 14 đến 17/63 tỉnh, thành phố; xếp thứ 3/14 tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung và xếp thứ 3/8 tỉnh, thành phố khu vực duyên hải Nam Trung Bộ; tiếp tục duy trì là một trong 16 tỉnh có đóng góp vào ngân sách Trung ương. Hệ thống các đô thị trên địa bàn tỉnh từng bước được đầu tư đồng bộ theo hướng văn minh, hiện đại; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng khu vực phi nông nghiệp, giảm tỷ trọng khu vực nông nghiệp; phát triển các ngành dịch vụ có hàm lượng tri thức và công nghệ cao; thu nhập bình quân đầu người tăng và không ngừng chăm lo sức khỏe, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; chất lượng giáo dục - đào tạo tăng lên, khoa học - công nghệ được quan tâm; công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa, di tích lịch sử được tăng cường; triển khai tốt nhiệm vụ xây dựng, củng cố các tiềm lực trong khu vực phòng thủ tỉnh, bảo đảm hài hòa phát triển kinh tế đi đôi với củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh; Khánh Hòa được các bộ, ngành Trung ương, các tổ chức trong và ngoài nước thường xuyên lựa chọn để tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, du lịch, hội nghị, hội thảo khoa học mang tầm quốc gia và quốc tế.

Công tác chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhất là việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được triển khai bài bản, thường xuyên, qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị trong tỉnh và xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh.

Mặc dù, năm 2020 là một năm đầy thách thức, khó khăn do dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lây lan trên diện rộng, cùng với các tác động của thiên tai, bão lũ ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và của tỉnh Khánh Hòa nói riêng, nhưng, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, đoàn kết, bền bỉ vượt qua thử thách của toàn dân, toàn quân tỉnh nhà, công tác phòng, chống dịch bệnh, khắc phục các ảnh hưởng của thiên tai đã đạt nhiều kết quả tốt, tỉnh đã hoàn thành nhiều mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đề ra; Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp... Các kết quả đạt được trong năm 2020 có ý nghĩa chính trị, xã hội rất quan trọng, góp phần củng cố niềm tin, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội và là cơ sở, tiền đề cho sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Phát huy truyền thống vẻ vang trong chiến đấu vào sự nghiệp đổi mới, Đảng bộ và nhân dân Khánh Hòa quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, đặc biệt tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, chung sức chung lòng, từng bước vững chắc xây dựng tỉnh Khánh Hòa phát triển nhanh, bền vững, toàn diện, trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ngô Văn An
(Theo tài liệu tuyên truyền Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa).

Các tin cùng chuyên mục

MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI, ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP

2 nhà giáo nhận quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư

Làm việc với VCCI Khánh Hòa về hỗ trợ khởi nghiệp

CHIẾN CÔNG OANH LIỆT CỦA QUÂN VÀ DÂN TỈNH KHÁNH HÒA TRONG CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG MÝ CỨU NƯỚC

Lễ Kỷ niêm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2021)

LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH

Cuộc thi “Sáng tạo clip truyền cảm hứng NTU 2021”: Tổng giải thưởng 8 triệu đồng

Trường ĐH Nha Trang chuẩn bị tư vấn hướng nghiệp trực tuyến

Sinh viên ngành Thủy sản tham quan thực tế đảo Hòn Mun