Tin tức sự kiện
Đóng

Chiến dịch Điện Biên Phủ với phương châm “đánh chắc tiến chắc” giành thắng lợi vẻ vang

Ngày đăng: 07-05-2017 / Đăng bởi: KhoaKHCT KhoaKHCT
Chào mừng 63 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2017)

Ngày 14/01/1954, tại Thẩm Púa, Đảng ủy và Bộ Chỉ huy chiến dịch mở hội nghị cán bộ phổ biến kế hoạch tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Dưới sự chủ trì của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tư lệnh kiêm Bí thư Đảng ủy chiến dịch, hội nghị thảo luận sôi nổi về cách đánh, nên chọn cách đánh nhanh thắng nhanh hay là cách đánh chắc tiến chắc. Rút cục, đa số ý kiến nghiêng về cách đánh nhanh, thắng nhanh trên cơ sở cho rằng “nếu không đánh sớm, địch tăng cường công sự, tập đoàn cứ điểm sẽ trở nên quá mạnh, và cũng lo chiến dịch kéo dài sẽ khó giải quyết vấn đề tiếp tế trên tuyến đường từ hậu phương ra mặt trận quá xa, địch còn đánh phá quyết liệt hơn”.

Với quyết định đó, “kế hoạch tác chiến của ta là tập trung tuyệt đối ưu thế binh hỏa lực từ phía Tây đột phá, đánh nhanh vào trung tâm Mường Thanh, đồng thời từ phía Đông giáp công. Trong bước đầu, nhanh chóng tiêu diệt toàn bộ quân địch trung tâm Mường Thanh và những cứ điểm ở phía Tây, Tây Bắc; Sang bước hai giải quyết bộ phận địch còn lại ở phía Đông, Đông Bắc và phía Nam (hoặc đồng thời hoặc chia làm hai bước)”. Dự kiến trận đánh sẽ diễn ra trong hai ngày, ba đêm. Trước mắt tập trung toàn bộ lực lượng bộ đội hoàn thành đường kéo pháo và đưa pháo vào trận địa dã chiến. Thời gian nổ súng được quyết định là 17 giờ ngày 20/01/1954.

Cho đến trước ngày nổ súng, việc chuẩn bị của ta đã cơ bản hoàn thành. Các trung đoàn bộ binh đã chiếm lĩnh bàn đạp xuất phát tiến công. Lương thực, đạn dược được đưa vào trận địa đủ cơ số quy định, chỉ trừ việc nhiều khẩu đội pháo vẫn chưa kéo được pháo vào chiếm lĩnh trận địa bắn. Trong khi đó, Pháp đã tăng cường bố phòng, xây dựng thêm hầm hào, nhiều trung tâm đề kháng không còn sơ hở như trước nữa. Vì thế, thời gian nổ súng được lùi lại đến 17 giờ ngày 25/01/1954.

Phân tích về thế và lực, tương quan giữa ta và địch, với phương châm đánh nhanh thắng nhanh” sẽ rất khó khăn để giành được thắng lợi cuối cùng. Trước quyết định khó khăn này trong mấy ngày liền, Đại trướng Võ Nguyên Giáp đã suy nghĩ rất nhiều: “Mỗi ngày, tôi càng nhận thấy rõ là không thể đánh nhanh được. Lời Bác dặn trước lúc lên đường và Nghị quyết Trung ương hồi đầu năm lại văng vẳng bên tai: chỉ được thắng, không được bại, vì bại thì hết vốn”.

Tại cuộc họp Đảng ủy Mặt trận sáng ngày 26/01/1954, sau khi thảo luận, Đại tướng Võ Nguyên Giáp kết luận: “Để bảo đảm nguyên tắc cao nhất là “đánh chắc thắng”, cần chuyển phương châm tiêu diệt địch từ đánh nhanh thắng nhanh” sang “đánh chắc tiến chắc”. Nay quyết định hoãn cuộc tiến công. Ra lệnh cho bộ đội trên toàn tuyến lui về địa điểm tập kết, và kéo pháo ra. Công tác chính trị bảo đảm triệt để chấp hành mệnh lệnh lui quân như mệnh lệnh chiến đấu. Hậu cần chuyển sang chuẩn bị theo phương châm mới”. Sau này Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho rằng đây là quyết định khó khăn nhất trong đời cầm quân của mình.

Tối hôm đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết thư hỏa tốc đề nghị với Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh cho chuyển sang phương châm “đánh chắc tiến chắc” và nhận được sự nhất trí cao. Như vậy, vấn đề quan trọng nhất, ảnh hưởng đến việc thành bại của trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ đã được giải quyết với cách đánh phù hợp điều kiện thực tế.

Vào ngày 11/3/1954, toàn mặt trận đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị cho giờ nổ súng bắt đầu chiến dịch thì nhận được thư động viên của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cán bộ và chiến sĩ mặt trận Điện Biên Phủ, trong thư Bác viết:

“Các chú sắp ra mặt trận. Nhiệm vụ các chú lần này rất to lớn, khó khăn, nhưng rất vinh quang.

Các chú vừa được chỉnh quân chính trị và chỉnh huấn quân sự và đã thu được nhiều thắng lợi về tư tưởng và chiến thuật, kỹ thuật. Nhiều đơn vị đã đánh thắng trên các mặt trận. Bác tin chắc rằng các chú sẽ phát huy thắng lợi vừa qua, quyết tâm vượt qua khó khăn gian khổ để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang sắp tới.

Bác chờ các chú báo cáo thành tích để thưởng những đơn vị và cá nhân xuất sắc nhất”.

Ngày 13/3/1954, quân ta bắt đầu nổ súng tiến công địch, mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong thực tế, diễn biến chiến dịch chia làm 3 đợt, khái quát như sau:

- Đợt tấn công thứ nhất, từ 13/3 đến 17/3/1954: ta tiêu diệt trung tâm đề kháng Him Lam và toàn bộ phân khu Bắc của địch.

- Đợt tấn công thứ hai, từ 30/3 đến 30/4: ta đánh chiếm các ngọn đồi phía Đông và sân bay, triệt đường tiếp tế và tiếp viện, thắt chặt vòng vây, từng bước thu hẹp phạm vi chiếm đóng và vùng trời của phân khu trung tâm.

- Đợt tấn công thứ ba, từ ngày 01/5 đến 07/5/1954: ta đánh chiếm điếm cao cuối cùng ở phía Đông, tiêu diệt một số cứ điểm khác của địch, thu hẹp hơn nữa phạm vi đóng quân của địch, tiến lên tổng công kích, tiêu diệt hoàn toàn tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Trải qua 55 ngày đêm chiến đấu, từ ngày 13/3 đến ngày 7/5/1954, bộ đội ta đã tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của địch, loại khỏi vòng chiến đấu 16.200 tên địch, bắn rơi và phá hủy tại mặt trận 57 máy bay, thu toàn bộ vũ khí, kho tàng, cơ sở vật chất kỹ thuật của địch...

Chiến thắng Điện Biên Phủ 5/1954 (ảnh tư liệu)

Thắng lợi của cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 - 1954 với đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ đã đập tan hoàn toàn kế hoạch Navarre, làm thất bại cố gắng cao nhất và cuối cùng của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ nhằm giành thế mạnh về quân sự và xoay chuyển cục diện chiến tranh Đông Dương.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng to lớn nhất của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, là “trận công kiên lớn chưa từng có trong lịch sử kháng chiến từ trước đến nay đã kết thúc bằng sự toàn thắng của ta, là một trong những trận tiêu diệt lớn nhất trong lịch sử đấu tranh quân sự của các dân tộc nhỏ chống đội quân xâm lược nhà nghề của các nước đế quốc. Chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ chứng tỏ quân ta tiến một bước vượt bậc về mặt chiến thuật, kỹ thuật, chỉ huy tác chiến và xây dựng quân đội... chứng tỏ quân ta có một tinh thần anh dũng chịu đựng gian khổ phi thường, dân ta có sự cố gắng vượt bậc”.

Đối với nhân dân các nước thuộc địa đang chống lại chủ nghĩa đế quốc, chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ là nguồn cổ vũ lớn lao cho cuộc đấu tranh để giành lại độc lập dân tộc.

Chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ là bản anh hùng ca của cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc ta, thật xứng đáng “được ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay một Đống Đa trong thế kỷ XX, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa để quốc” .

Thắng lợi của cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 - 1954 với đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ đã tạo thuận lợi cho Việt Nam kết thúc chiến tranh bằng đàm phán hòa bình, là nhân tố quyết định làm cho cuộc đấu tranh ngoại giao của Việt Nam ở Hội nghị Genève đi đến thắng lợi.

Ngày 8/5/1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư khen ngợi bộ đội, dân công, thanh niên xung phong và đồng bào Tây Bắc đã chiến thắng vẻ vang ở Điện Biên Phủ, trong thư Bác viết: “ Thắng lợi tuy lớn nhưng mới là bắt đầu. Chúng ta không nên vì thắng mà kiêu, không nên chủ quan khinh địch. Chúng ta kiên quyết kháng chiến để tranh lại độc lập, thống nhất, dân chủ, hòa bình. Bất kỳ đấu tranh về quân sự hay ngoại giao cũng đều đấu tranh trường kỳ gian khổ mới đi đến thắng lợi hoàn toàn”.

Cong ty cong nghe Nguyen Thanh