Tin tức sự kiện
Đóng

Người có ý chí nuôi dưỡng ước mơ du học thành hiện thực

Ngày đăng: 02-08-2017 / Đăng bởi: KhoaKHCT KhoaKHCT
Học viên Võ Khánh Linh được nhận học bổng tiến sĩ toàn phần của chính phủ Nhật Bản.

Võ Khánh Linh sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học ở xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Mặc dù kinh tế gia đình còn khó khăn (gia đình làm nông), nhưng bố mẹ vẫn cố gắng lao động để nuôi các con ăn học. Là con cả trong nhà, sau Linh còn hai em: một em gái đã tốt nghiệp đại học mới đi làm, em trai vừa thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 và trúng tuyển vào Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

Với bản tính hiếu học, ngay khi còn là học sinh khối chuyên sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Khánh Hòa), Khánh Linh đã nỗ lực học tập để đạt kết quả tốt, trong đó, năm học lớp 12 (năm 2009) em đạt giải nhất cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn sinh học, giải khuyến khích giải toán trên máy tính cầm tay khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Võ Khánh Linh với poster (của mình) trưng bày tại một hội thảo

Nuôi dưỡng ước mơ nhận học bổng du học Nhật Bản

Để nuôi dưỡng ước mơ và được nghiên cứu chuyên sâu ngành học yêu thích, sau khi tốt nghiệp đại học, Khánh Linh tiếp tục theo học thạc sĩ ngành Công nghệ Sinh học tại Trường ĐH Nha Trang.

Trong thời gian học thạc sĩ, ngoài nỗ lực học tập không ngừng của bản thân, Khánh Linh nhận được sự hướng dẫn, giúp đỡ tận tình của thầy, cô giáo và Nhà trường. Võ Khánh Linh chia sẻ: “Từ tháng 12/2015 đến nay, em theo nhóm nghiên cứu về các sản phẩm giá trị gia tăng từ phế liệu tôm, em đã được thầy, cô giáo trong nhóm ủng hộ, giúp đỡ rất nhiều trong học tập và nghiên cứu. Đặc biệt là thầy PGS.TS Trang Sĩ Trung, thầy đã trực tiếp hướng dẫn em thực hiện đề tài Nghiên cứu sản xuất và khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của muối chitosan chloride. Bên cạnh đó, thầy đã động viên, khuyến khích em và các bạn trong nhóm lựa chọn con đường đi du học để mở mang kiến thức và kinh nghiệm…”.

Tâm sự về lựa chọn đi du học tiến sĩ ở Nhật Bản, Khánh Linh chia sẻ: “Hiện nay, Trường ĐH Nha Trang đã mở rộng hợp tác quốc tế, đó là cơ hội tốt để học viên tham gia các chương trình liên kết đào tạo quốc tế. Bên cạnh đó, Nhà trường còn hỗ trợ về kinh phí cho học viên khi tham gia các khóa học, nhờ vậy em mới có cơ hội tham gia chương trình học kì hè về Thủy sản Nhiệt đới ở Nhật Bản trong thời gian hai tháng (8 - 9/2016). Việc tham gia khóa học tuy có nhiều áp lực và khó khăn, nhưng em đã có được những trải nghiệm mới về con người, văn hóa, giáo dục cũng như thử thách bản thân với một cuộc sống mới ở đất nước Nhật Bản tươi đẹp. Em thấy rất thú vị, bản thân được học hỏi nhiều điều, có thêm nhiều bạn bè mới ở các nước trên thế giới. Cũng từ đó, em đã đặt mục tiêu phải cố gắng học tập, trải nghiệm bản thân nhiều hơn ở một đất nước khác và Nhật Bản là đất nước mà em chọn và phấn đấu để được đi du học”.

Võ Khánh Linh (mặc áo dài) cùng thầy giáo và các thành viên trong lớp ở buổi bế mạc khóa học hè 2016 tại Nhật Bản

Với quyết tâm có kết quả học tập tốt để đi du học, vì vậy, trong thời gian theo học thạc sĩ tại Trường, Khánh Linh đã học tập, nghiên cứu chuyên cần và đạt điểm trung bình chung toàn khóa: 8.25. Để có vốn ngoại ngữ tốt, Khánh Linh đã tự trau dồi bằng cách xem các video dạy tiếng Anh thông dụng, nghe nhạc, kết bạn với sinh viên quốc tế đang theo học ở Trường ĐH Nha Trang để rèn luyện ngôn ngữ, nâng cao kĩ năng giao tiếp… Ngoài việc học, Khánh Linh còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện do Nhà trường tổ chức, đi làm thêm để vừa có tiền trang trải cho học tập, vừa làm giàu thêm kinh nghiệm sống cho bản thân…

Đặt mục tiêu và nỗ lực, quyết tâm đạt được mục tiêu là bí quyết dẫn đến thành công của Khánh Linh. Phần thưởng cho những cố gắng không biết mệt mỏi của Khánh Linh chính là suất học bổng tiến sĩ toàn phần của Chính phủ Nhật Bản năm 2017 (học bổng Monbukagakusho - MEXT, có giá trị 5 năm). Để đạt được học bổng, Khánh Linh đã trải qua quá trình sơ tuyển hồ sơ của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, kỳ thi tuyển do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản tổ chức.

Cong ty cong nghe Nguyen Thanh