Tin tức sự kiện
Đóng

Truyền thống ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày đăng: 20-11-2017 / Đăng bởi: KhoaKHCT KhoaKHCT
Chào mừng kỉ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017).


“Có một nghề bụi phấn dính đầy tay

Người ta bảo đó là nghề cao quý nhất

Có một nghề không ươm cây vào đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”.

Truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo từ lâu đã là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Hôm nay, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chúng ta hãy cùng nhau ôn lại vài nét về lịch sử sự nghiệp trồng người và những người lái đò tài đức lưu danh sử sách của đất nước.

Lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11:

Tháng 8/1957, Hội nghị quốc tế các nhà giáo họp tại Vacxava (Ba Lan) đã thông qua bản hiến chương các nhà giáo và quyết định lấy ngày 20/11 hằng năm là ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo.

Ngày 20/11/1958, ngày quốc tế hiến chương nhà giáo lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta, mau chóng trở thành ngày hội truyền thống dân tộc và ngày 20/11 đã khắc sâu trong trí nhớ, tình cảm mọi người. Vì vậy, ngày 20/11/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra quyết định “Lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam”. Tính đến nay, ngày Nhà giáo Việt Nam trải qua 35 lần kỉ niệm.

Tìm hiểu về các thầy cô giáo đầu tiên của nước ta:

Theo truyền thuyết thì người thầy đầu tiên trong lịch sử giáo dục dân tộc ta là thầy Đỗ Năng Tế. Thầy Tế dạy cả văn lẫn võ cho hai cô gái họ Trưng, sau này trở thành hai vị anh hùng cứu nước: Trưng Trắc và Trưng Nhị. Khi hai bà khởi binh thì Đỗ Năng Tế trở thành một tướng lĩnh và đã hy sinh trong chiến đấu.

Theo chính sử thì nhà giáo, nhà sử học Lê Văn Hưu người có công lớn viết lên cuốn sách lịch sử dân tộc cũng là thầy giáo của Trần Quang Khải người anh hùng dân tộc trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông.

Thế kỉ XV có bà Ngô Chi Lan người làng Phủ Lỗ (ngoại thành Hà Nội) là cô giáo đầu tiên của nước ta, người dạy các phi tần của vua Lê Thánh Tông.

Thế kỉ XVIII có cô Đoàn Thị Điểm giỏi đến mức nhân dân suy tôn là “Bà Trạng”. Bà đã tự mình dạy con trai thi đậu tiến sĩ. Cháu gái bà là Đoàn Lệnh Khương mở trường dạy học ở phường Hà Khẩu (Hàng Buồm, Hà Nội ngày nay), được mọi người gọi là “Nữ học sử”.

Bà Huyện Thanh Quan, người làng Nghi Tàm huyện Từ Liêm (Hà Nội) được mời vào Huế dạy các phi tần của vua Minh Mạng, Thiệu Trị.

Ngoài ra, chúng ta cũng không thể không nhắc đến những người không chỉ là nhà giáo mà còn là những nhà cách mạng kiệt xuất của nước nhà, trong đó có người thầy giáo vĩ đại Nguyễn Tất Thành - Bác Hồ kính yêu; Trước khi ra đi tìm đường cứu nước, Người đã từng dạy học ở trường Dục Thanh (Phan Thiết). Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam, là người thầy giáo đã dạy nhiều học sinh trở thành nhà cách mạng, trong đó có đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai.

Ngay từ những ngày đầu giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã không ngừng nêu cao tinh thần học tập, phát triển sự nghiệp giáo dục của đất nước. Từ đó đến nay, nhân dân ta đã phát huy truyền thống hiếu học, dù gia đình nghèo khó đến đâu vẫn cố gắng giành mọi điều kiện để con em mình được tới trường, gánh nặng trách nhiệm truyền thụ tri thức lại được đặt lên vai những người dạy học, những người lái đò thầm lặng trong sự nghiệp trồng người. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Đúng như vậy, những đóa hoa thơm dâng tặng xã hội cứ mỗi ngày lại tỏa ngát, làm rạng danh tinh thần hiếu học của dân tộc Việt Nam.

Trong những năm qua, thầy, cô Trường Đại học Nha Trang đã và đang không ngừng phấn đấu, góp sức mình trong việc phát triển sự nghiệp giáo dục, lái những con thuyền tri thức, đưa những người học trò cập bến tương lai. Nhờ lòng yêu nghề và sự nhiệt tình trong giảng dạy, những cử nhân, kĩ sư ra trường hằng năm luôn có đủ kiến thức và kĩ năng để có thể tìm cho mình những công việc phù hợp. Chính vì những điều đó, dù còn đang ngồi trên ghế Nhà trường hay đã ra trường thì tất cả sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh Trường Đại học Nha Trang đều không bao giờ quên công ơn các thầy, cô đã dạy dỗ, bồi đắp kiến thức cho lớp lớp học trò nối tiếp nhau nên người.

Nhân ngày 20/11, kính chúc thầy, cô đang làm công việc giảng dạy nói chung và thầy, cô đang công tác tại Trường Đại học Nha Trang nói riêng những lời chúc tốt đẹp nhất. Xin được gửi đến các thầy cô lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và ngày càng tiến xa hơn trong sự nghiệp trồng người.

SV Lê Thục Nhi

Cong ty cong nghe Nguyen Thanh