Tin tức sự kiện
Đóng

Thành lập “Trung tâm Xuất sắc của Khu vực” tại Việt Nam về ngành thủy sản.

Ngày đăng: 13-03-2018 / Đăng bởi: Việt Lê Đức
Thành công của Việt Nam trong ngành thủy sản sẽ được chia sẻ tại “Trung tâm Xuất sắc của Khu vực” được thành lập bởi Trường Đại học Nha Trang và Hội nghị Liên hiệp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD).


Nhằm hỗ trợ các nước kém phát triển (LDCs) nâng cao năng lực sản xuất trong ngành thủy sản, UNCTAD và Trường Đại học Nha Trang (ĐHNT) đã phối hợp thành lập “Trung tâm Xuất sắc của Khu vực” tại Việt Nam. Lễ ký kết hợp tác được tổ chức vào sáng ngày 12/03/2018 với sự tham gia của PGS. TS Trang Sĩ Trung - Hiệu trưởng Nhà trường, các ông Paul Kitoyi Akiwumi - Giám đốc phụ trách các quốc gia LDCs và chương trình đặc biệt, phân khu Châu Phi; ông Mussie Delelegn Arega, Trưởng bộ phận phụ trách các quốc gia không giáp biển của UNCTAD và lãnh đạo các đơn vị liên quan. 


PGS.TS Trang Sĩ Trung - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi ký kết

Trung tâm sẽ hoạt động như là một cơ quan đầu mối về ngành thủy sản cho các nước LDCs ở Châu Phi và Châu Á với mục tiêu: Xây dựng năng lực cho ngành thủy sản cho các nước LDCs và các tiểu quốc đảo đang phát triển (SIDs) ở Châu Phi và Châu Á; Cho phép các chuyên gia và học viên từ một số nước LDCs thuộc châu Phi và châu Á áp dụng những kinh nghiệm thành công của Việt Nam trong việc phát triển ngành thủy sản; Tạo điều kiện xây dựng năng lực quản lý và thể chế cho các nước LDCs và SIDs đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng và an toàn thực phẩm; Giúp các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo từ các nước LDCs ở Châu Phi và Châu Á tham khảo năng lực nghiên cứu phát triển ngành thủy sản của Việt Nam; Thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm, thực tiễn và kiến thức giữa các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia từ một số nước LDCs và SIDs.

“Trung tâm xuất sắc của khu vực” hướng đến việc tập hợp các chuyên gia và các bên hữu quan từ các quốc gia ven biển như Bangladesh, Myanmar và Campuchia, cũng như các quốc gia không giáp biển có tiềm năng phát triển thủy sản trong nội địa như Lào. Một mục tiêu khác của Trung tâm là hợp tác xuyên khu vực và hợp tác Nam-Nam. Các bên hữu quan từ Châu Phi bao gồm Mozambique, Comoros, Cabo Verde, Djibouti, Uganda, Senegal, Cote d’loire, Equatorial Guinea, Ghana và Nigeria cũng sẽ được hưởng lợi từ việc trao đổi kiến thức và đào tạo.  

Cùng ngày, đoàn UNCTAD đã đi tham quan cơ sở vật chất cũng như gặp gỡ, giao lưu với một số sinh viên quốc tế đang học tập tại Trường.

Một số hình ảnh khác:
Phòng Hợp tác Đối ngoại

Cong ty cong nghe Nguyen Thanh