Tin tức sự kiện
Minimize

Hội thảo “Kết nối Hệ sinh thái nghiên cứu, đổi mới sáng tạo trên cơ sở các nguồn tin khoa học và công nghệ”

Ngày đăng: 12-10-2020 / Đăng bởi: Bích Ngô Ngọc
Ngày 9/10/2020 tại Thành phố Nha Trang, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo “Kết nối Hệ sinh thái nghiên cứu, đổi mới sáng tạo trên cơ sở các nguồn tin KH&CN” nhằm cung cấp, hỗ trợ các viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo tiếp cận thông tin KH&CN các nền tảng hạ tầng dữ liệu và tri thức trong các lĩnh vực nhanh chóng, chính xác, kịp thời.


Tham dự Hội thảo có TS. Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia và sự tham dự của hơn 60 đại biểu là cán bộ lãnh đạo, giảng viên, cán bộ nghiên cứu tới từ các trường đại học, viện nghiên cứu khu vực miền Trung. Trường ĐH Nha Trang có 20 cán bộ, giảng viên tham gia hội thảo.

Theo TS. Trần Đắc Hiến, ba thuật ngữ chính trong chủ đề Hội thảo đó là kết nối – chia sẻ - tích hợp là những thuật ngữ được sử dụng tương đối nhiều trong mấy năm gần đây. Việc kết nối, tích hợp cũng là một xu hướng điển hình ở cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Bản chất của sự phát triển trong cả hiện đại lẫn tương lai là tăng cường sự kết nối thông minh. Các hoạt động của chúng ta, mỗi cá nhân, mỗi tổ chức cần phải được tăng cường sự kết nối, chia sẻ này. Hoạt động của các quốc gia trên thế giới cũng theo xu hướng đẩy mạnh tăng cường kết nối, chia sẻ này. Nguyên tắc kết nối- chia sẻ - đóng góp đó là nguyên tắc phổ biến trong xã hội đa phương hóa đa dạng hóa, đa số hóa trong thế giới phẳng như hiện nay. Đối với hoạt động KH&CN, đổi mới sáng tạo, việc kết nối, chia sẻ cũng là nhân tố có ý nghĩa then chốt. 


TS. Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia phát biểu khai mạc Hội thảo.

Hội thảo đã lắng nghe và trao đổi các chủ đề gồm Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ đăng ký tham gia tuyển chọn, thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia do ông Đào Mạnh Thắng, Phó Cục Trưởng, Cục Thông tin KH&CN quốc gia trình bày; Hoạt động đảm bảo thông tin khoa học và công nghệ của NASATI kết nối hệ sinh thái nghiên cứu, đổi mới sang tạo tại Việt Nam do Bà Trần Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Thư viện KH&CN quốc gia(NASATI) trình bày; Hướng dẫn thực hành khai thác nguồn tin KH&CN trong quy trình nghiên cứu khoa học do bà Trần Thị Kiên, Phó Trưởng phòng Công tác bạn đọc (Thư viện, NASATI).

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động thông tin, thống kê KH&CN, là đầu mối phát triển nguồn tin KH&CN cho cả nước, phục vụ quản lý, nghiên cứu  khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, Cục Thông tin KH&CN quốc gia đã vận hành, quản lý và cung cấp nguồn thông tin KH&CN đủ “mức ngưỡng” nhằm hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo của cộng đồng khoa học Việt Nam. Cục đã mua quyền truy cập tới các CSDL KH&CN hàng đầu thế giới như ScienceDirect, Springer Nature, ProQuest Central, IEEE, ACS, Scopus… Những CSDL này sở hữu các nguồn thông tin được đánh giá là nguồn cơ sở dữ liệu cốt lõi, bao trùm đầy đủ các tài liệu khoa học nòng cốt với nhiều tạp chí, xuất bản phẩm có chỉ số ảnh hưởng cao. Các CSDL này cũng được xem là bộ sưu tập tổng hợp lớn, rất đầy đủ và được cập nhật thường xuyên nhất hiện nay về các báo cáo, các phân tích học thuật uy tín. Bên cạnh đó, Cục đã xây dựng các CSDL công bố KH&CN Việt Nam, Nhiệm vụ KH&CN Việt Nam, là bức tranh toàn cảnh về hiện trạng, tình hình hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Vấn đề đặt ra là các nhà khoa học khai thác, sử dụng hiệu quả để có những đóng góp thiết thực cho sự phát triển của đất nước.

Các tin cùng chuyên mục

Hội thảo khoa học về đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực kế toán – kiểm toán và tài chính ngân hàng thời đại 4.0

Chuyên gia Nhật bản chia sẻ về phát triển nông nghiệp hữu cơ

Sôi nổi ngày hội Kỹ thuật khoa Cơ khí

Trưng bày các sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên Khoa Điện – Điện tử

Hội thảo về Nâng cao khả năng ứng dụng của nông thủy sản của Khoa CNTP

Hỗ trợ Viện Tài nguyên và Môi trường biển nghiên cứu khoa học về huyện đảo Trường Sa

Làm việc với BTC Hội thảo Quốc tế MMMS 2020

Hội thảo định hướng nghiên cứu của Viện Nuôi trồng thủy sản

Hội thảo về các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của du lịch biển