Tin tức sự kiện
Đóng

Hội thảo quốc tế về “Thu nhận và ứng dụng các sản phẩm giá trị gia tăng từ phế liệu tôm”

Ngày đăng: 23-03-2017 / Đăng bởi: KhoaKHCT KhoaKHCT
24 báo cáo tham luận công bố kết quả nghiên cứu, sản xuất các sảm phẩm từ phế liệu tôm.

   Ngày 15/3, Trường ĐH Nha Trang phối hợp với Viện Nghiên cứu polyme Leibniz (IPF), Dresden, Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức hội thảo khoa học về “Thu nhận và ứng dụng các sản phẩm giá trị gia tăng từ phế liệu tôm”. Hơn 50 nhà khoa học trong nước và quốc tế tham dự hội thảo.

Hội thảo có 24 báo cáo tham luận, công bố kết quả nghiên cứu thuộc nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo Nghị định thư (hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức) về “Nghiên cứu sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng từ phế liệu tôm để ứng dụng trong nông nghiệp".

Kết quả nghiên cứu cho thấy: phế liệu tôm là nguồn nguyên liệu tiềm năng chứa nhiều thành phần có giá trị dinh dưỡng cao như protein, astaxanthin, chitin.... Trong nghiên cứu hai sản phẩm dịch thủy phân protein giàu astaxanthin và chitin/chitosan được thu hồi bằng cách kết hợp phương pháp vật lý với xử lý sinh học và hóa học: đầu tiên phế liệu tôm được phân ly thành hai phần (rắn và lỏng) bằng quá trình ép; Phần dịch được thủy phân bằng hỗn hợp acid hữu cơ và cô đặc để thu nhận dịch thủy phân caroten - protein; Phần rắn được sử dụng để sản xuất chitin bằng quá trình khử khoáng và khử protein. Dịch thủy phân protein chứa hàm lượng astaxanthin (192 ppm) và protein (26.3 wt.%). Chitosan thu nhận từ chitin có hàm lượng protein, khoáng thấp (0.25 và 0.22%) và độ deacetyl cao (85.4%). Thêm vào đó, một số loại chitosan có khối lượng phân tử (Mw) và độ deacetyl (DD) khác nhau được nghiên cứu ứng dụng trong một số lĩnh vực như: kháng khuẩn, kháng nấm, bổ sung thức ăn thủy sản, chống oxy hóa… Ngoài ra, muối chitosan và nano chitosan được sản xuất để ứng dụng trong bảo quản thực phẩm. Carotene - protein được nghiên cứu bổ sung nhằm tăng giá trị dinh dưỡng cho thức ăn cá Hồi.

Với kết quả nghiên cứu trên, các thành phần giá trị trong phế liệu tôm (caroten - protein, chitin/chitosan) được tận thu tối đa, nhờ đó giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nâng cao giá trị của phế liệu tôm.

Trước đó, sự phối hợp giữa Nhà trường với IPF (từ 01/2013) đã mang lại nhiều kết quả khả quan, phía đối tác đã hỗ trợ đoàn nghiên cứu của Trường trong định hướng và rút ngắn thời gian chế tạo thiết bị sản xuất chitin - chitosan cũng như việc phân tích một số chỉ tiêu hóa học trong nghiên cứu chitosan. Theo đó, kết quả hợp tác giữa hai bên đạt được đã giúp thiết kế thành công hệ thống sản xuất chitin - chitosan và chuyển giao cho các nhà máy sản xuất, công bố 01 bài báo trên Tạp chí Bulletin polymer.

ThS. Nguyễn Công Minh

Cong ty cong nghe Nguyen Thanh