Tin tức sự kiện
Minimize

Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo “Xây dựng cơ chế chính sách nghiên cứu khoa học dành cho giảng viên trẻ các cơ sở giáo dục đại học”

Ngày đăng: 24-09-2019 / Đăng bởi: Hạnh Trần Thị Phương

   Ngày 21/09/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng cơ chế chính sách nghiên cứu khoa học dành cho giảng viên trẻ các cơ sở giáo dục đại học” tại Trường Đại học Nha Trang, với sự tham gia của hơn 100 đại diện đến từ các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước.

   Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS Tạ Ngọc Đôn - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết tại Việt Nam, nhiều giảng viên trẻ có các công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí quốc tế trong danh mục ISI/Scopus, là tác giả của các sáng chế, thậm chí có giảng viên trẻ đã thành công khi chuyển giao công nghệ vào thực tiễn sản xuất để tạo ra hàng hóa phục vụ đời sống, xã hội từ các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. 

   Vụ trưởng tin tưởng và đánh giá cao sức sáng tạo, lòng nhiệt huyết của giảng viên trẻ, thông qua hội thảo nhằm đề xuất những sáng kiến mới, phù hợp với thực tiễn, có thể áp dụng được tại các trường đại học, tạo mọi điều kiện cho giảng viên trẻ tham gia nghiên cứu khoa học.GS.TS Tạ Ngọc Đôn phát biểu khai mạc Hội thảo

   Hội thảo nhận được hơn 50 tham luận đến từ các trường đại học, học viện, viện nghiên cứu với nội dung đánh giá thực trạng nghiên cứu khoa học nói chung và công tác nghiên cứu khoa học của giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học nói riêng.

   Các đại biểu cũng thảo luận những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, những khó khăn, bất cập của giảng viên trẻ tham gia nghiên cứu khoa học. Qua đó, tiếp thu các ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện cho giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học, từng bước triển khai các ý tưởng trở thành hiện thực.

   Theo thống kê, cả nước hiện có 236 cơ sở giáo dục đại học với 74.991 giảng viên, trong đó đội ngũ giảng viên trẻ chiếm khoảng 30%. Trong 5 năm gần đây, số bài nghiên cứu của Việt Nam công bố trên các ấn phẩm quốc tế (ISI/ Scoups) tăng hơn 2 lần, từ 4.332 bài năm 2014 lên hơn 10.000 bài năm 2018. Trong đó, các trường đại học đóng góp gần 70% số bài.

   Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:Các đại biểu tại Hội thảoPGS. TS Trang Sĩ Trung - Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang phát biểu chào mừngPGS.TS Nguyễn Danh Nam - Trường ĐH Sư phạm, ĐH Thái Nguyên trình bày báo cáo

Phòng Hợp tác Đối ngoại

Các tin cùng chuyên mục

Giải pháp loại nhiễm vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng và nitrat tối ưu trên rau ăn sống

Sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm cá bớp, cá hồng Mỹ

Sản xuất nước mắm từ phụ phẩm cá tra

Tiềm năng phát triển hải sản khu vực Nam Trung Bộ

Chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động giúp phòng chống dịch bệnh

Nhiều hội thảo khoa học quốc tế và cấp quốc gia sẽ được tổ chức tại Trường ĐH Nha Trang

Chế tạo thiết bị làm lạnh nước biển nuôi tôm hùm trong bể

Khởi sắc trong việc ứng dụng và chuyển giao công nghệ các đề tài nghiên cứu khoa học

Ứng dụng công nghệ vào khai thác cá ngừ đại dương