Tin tức sự kiện
Minimize

Hòa nhập để học tập hiệu quả từ những hoạt động ngoại khóa của sinh viên quốc tế

Ngày đăng: 13-03-2020 / Đăng bởi: Bích Ngô Ngọc
Bên cạnh lượng sinh viên đến từ các tỉnh thành trong nước, hàng năm, Trường ĐH Nha Trang còn chào đón sinh viên quốc tế từ nhiều quốc gia khác nhau như như Lào, Canada, Vanuatu, Liberia… theo học các chương trình đại học, cao học, khóa trao đổi ngắn hạn. Vượt qua sự bỡ ngỡ, khác biệt văn hóa để thích nghi với cuộc sống và môi trường học tập ở Việt Nam, bên cạnh sự nỗ lực của mỗi sinh viên còn có sự tác động tích cực từ những hoạt động ngoại khóa và rèn luyện thể chất do Nhà trường xây dựng và triển khai.

Ngoài những tiết học chính khóa, các hoạt động thể thao và giải trí cũng được nhiều sinh viên quốc tế quan tâm. Nâng cao sức khỏe và giải tỏa những căng thẳng mệt mỏi sau giờ học, nhiều sinh viên tìm đến các khu rèn luyện thể chất, các sân bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá của trường để tập luyện thể dục, thể thao. Không chỉ thế, đây còn là dịp để kết nối và làm quen với nhiều bạn mới hơn, tìm hiểu văn hóa Việt Nam thông qua những người bạn cùng chung sở thích về thể thao. Robbie Iauko, học viên cao học Pháp ngữ chia sẻ: “Đá bóng là hoạt động tôi yêu thích nhất ở trường vào mỗi buổi chiều cuối tuần, vì tôi nghĩ rằng đó là dịp đặc biệt để tôi có thể nói chuyện với những người bạn thân thiện đến từ các đất nước khác nhau. Tuy là không cùng ngôn ngữ nhưng khi tham gia hoạt động chúng tôi cảm thấy như được kết nối đam mê. Tôi cũng thích tìm hiểu về văn hóa Việt Nam nữa”. Khamko Khanvongxai, sinh viên khóa 60 ngành công nghệ ô tô cũng tỏ ra thích thú với hoạt động đá bóng ngoài giờ “Trong những hoạt động thể chất ở trường thì em thích nhất là đá bóng vì đó là hoạt động em có thể hòa mình và làm quen với môi trường sống ở Việt Nam”.

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng giúp các bạn sinh viên nước ngoài tìm hiểu và hòa nhập với văn hóa Việt Nam thông qua việc tổ chức những hoạt động gặp gỡ, giao lưu như Chương trình giao lưu với sinh viên Lào, tiệc Tất niên cho người nước ngoài đang học tập và làm việc tại Trường v.v…  Manichanh Thavixay – sinh viên K60 KDTM chia sẻ: “Em thích giao lưu với những người bạn Việt Nam để trau dồi kỹ năng nói cũng như để tăng khả năng phản xạ khi nghe mỗi lần giáo viên giảng bài. Thêm vào đó, vì một năm em chỉ được về nhà vào dịp Tết và kì nghỉ hè, nên nỗi nhớ nhà là rất lớn, nhưng nhờ câu lạc bộ âm nhạc mà em tham gia không chỉ giúp em the đuổi đam mê, mà còn có thêm nhiều bạn mới giúp em vơi đi nỗi nhớ nhà”. Còn Panitda Phoutthavong – K60 KDTM - cho biết, trong thời gian học ở Việt Nam, bạn cũng đã tham gia và được trải nghiệm những ngày lễ truyền thống của Việt Nam như giỗ Tổ Hùng Vương, tham gia các hoạt động trò chơi dân gian để hiểu thêm về văn hóa người Việt.  
Sinh viên quốc tế tham dự Tiệc cuối năm dành cho người nước ngoài do Nhà trường tổ chức.

Chủ động kết bạn và hòa nhập với môi trường sống ở Việt Nam, nhiều sinh viên quốc tế còn cùng nhau tổ chức những buổi luyện tập tiếng Anh với người Việt Nam, chia sẻ về những phong tục và tập quán của từng đất nước, tìm hiểu nét đặc trưng, thú vị trong đời sống tinh thần của người dân ở mỗi quốc gia. Chính nhờ những hoạt động như vậy, khoảng cách giữa những sinh viên quốc tế và môi trường học tập tại Việt Nam dần được rút ngắn lại, sinh viên quốc tế hòa nhập tốt hơn, hiểu hơn về văn hóa Việt Nam để thêm gắn bó với nơi mình đang sống, học tập và rèn luyện mỗi ngày.

Hàng năm, Trường ĐH Nha Trang đón nhận trung bình từ 30 – 40 học viên quốc tế đến học tập theo các chương trình ngắn hạn và dài hạn, trong đó phần lớn là các học viên chương trình sau Đại học ở các ngành đào tạo như Công nghệ thực phẩm, Quản trị Kinh doanh, Du lịch, chương trình về Biến đổi khí hậu… Bên cạnh đó, dựa trên mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa và Lào, Nhà trường còn tiếp nhận và đào tạo cho khoảng trên dưới 20 sinh viên Lào mỗi năm, ở nhiều ngành đào tạo như Quản trị Kinh doanh, Du lịch, Điện – Điện tử, Công nghệ ô tô…

Hợp tác Đối ngoại


Các tin cùng chuyên mục

Tọa đàm về Quốc tế hóa giáo dục đại học để hội nhập và phát triển bền vững

Ký kết hợp tác với Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum

Làm việc với đại diện Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại VN

Làm việc với Đoàn cán bộ Ban biên tập báo cáo Logistics 2020

Làm việc với đoàn cán bộ Tổ chức Lao động Thế giới tại Việt Nam

Xây dựng kế hoạch tổ chức “Tuần lễ sinh thái 2020” tại Trường Đại học Nha Trang

Hợp tác nhiều lĩnh vực với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Phát Đạt

Mở rộng hợp tác đào tạo với Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận

Đẩy mạnh hợp tác về hướng nghiệp và hỗ trợ nghiên cứu khoa học tại tỉnh Ninh Thuận