Tin tức sự kiện
Đóng

Tổ chức lễ tiếp nhận hệ thống điện mặt trời

Ngày đăng: 20-01-2018 / Đăng bởi: An Ngô Văn
Hợp tác, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

       
        Ngày 10/01/2018, Khoa Điện – Điện tử phối hợp Viện Khoa học và công nghệ Quảng Tây (Trung Quốc) đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao hệ thống năng lượng điện mặt trời.

        Tham dự buổi lễ có TS. Khổng Trung Thắng - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Ông Liao naixiong và bà Dai Jun Viện Khoa học và Công nghệ Quảng Tây (Trung Quốc); Lãnh đạo Khoa Điện – Điện tử cùng các giảng viên trong Khoa.

        Năm 2014, Khoa Điện – Điện tử đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Viện Khoa học và công nghệ Quảng Tây, Trung Quốc. Kể từ đó đến nay, cả hai bên đã không ngừng củng cố và tăng cường mối quan hệ hợp tác, đặc biệt trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực năng lượng tái tạo và chiếu sáng thông minh, tiết kiệm điện.

        Từ ngày 4/1/2018 đến ngày 10/1/2018, các chuyên gia của phòng Nghiên cứu vật lý ứng dụng, Viện Khoa học công nghệ Quảng Tây đã phối hợp với các giảng viên Khoa Điện – Điện tử lắp đặt thành công hệ thống điện mặt trời. Đây là hệ thống điện mặt trời thông minh vừa có khả năng tạo ra điện năng hòa vào lưới điện quốc gia, vừa có khả năng tạo ra điện hoạt động độc lập. Toàn bộ các thông số và trạng thái hoạt động của hệ thống được giám sát, điều khiển qua mạng Internet. Hệ thống hiện đang được lắp đặt tại toàn nhà B3, công suất tối đa của hệ thống là 3,5 kW. Khi trời nắng to hệ thống sẽ cho công suất cực đại, mỗi ngày có thể tạo ra từ 20 đến 30 kWh, góp phần tiết kiệm 35 đến 50 nghìn đồng chi phí tiền điện. Hơn nữa, với 20 bình ắc-qui dung lượng 200 Ah, hệ thống có thể tạo điện năng dự phòng đủ để cung cấp cho một phòng học (với đèn, quạt, thiết bị âm thanh, máy chiếu) hoạt động liên tục trong khoảng từ 6 đến 10 giờ.

        Trong khi các nguồn năng lượng truyền thống như than đá, dầu mỏ đang dần cạn và nguồn cung không ổn định, nhiều nguồn năng lượng tái tạo đang được nghiên cứu, sử dụng, đặc biệt là nguồn năng lượng mặt trời. Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, nằm trong khu vực có tỉ lệ nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất so với các khu vực khác (khoảng 2600 giờ năng trong một năm). Nhà nước và các tổ chức trong và ngoài nước đã và đang có nhiều dự án đầu tư xây dựng nhà máy điện mặt trời tại Cam Ranh, Cam Lâm, Khánh Hòa và một số vùng lân cận. Do vậy, việc xây dựng thành công hệ thống điện mặt trời, đã góp phần quan trọng trong việc đào tạo, nghiên cứu khoa học của cán bộ giảng viên, sinh viên Khoa Điện – Điện tử.  Đón đầu xu hướng phát triển khoa học công nghệ, đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Khánh Hòa và khu vực lân cận.

Đại biểu tham dự buổi lễ chụp hình lưu niệm

Cong ty cong nghe Nguyen Thanh