Trường ĐH Nha Trang: top 20 ĐH ở Việt Nam có công bố quốc tế ISI nhiều nhất 6 tháng đầu năm 2017
Cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS) cho thấy: Trường ĐH Nha Trang đứng ở vị trí thứ 17.
Khoa KHCT - Người duyệt: Trần Trọng Đạo
Ngày đăng: 14/08/2017 12:18:46 SA

Dữ liệu của bài viết được chiết xuất từ thông tin của gần 8.500 bài báo ISI có xuất xứ Việt Nam trong 3 năm trở lại đây, từ 2015 đến giữa 2017, được tải từ cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS). Thông tin thống kê theo năm học được tính từ tháng 6 năm trước đến tháng 5 năm sau, cho 2 năm học 2015 - 2016 và 2016 - 2017.

Số liệu năm học 2016 - 2017 cho thấy: các trường có nhiều công bố quốc tế ISI là các ĐH lâu đời với đội ngũ nghiên cứu đông đảo, cùng với đó là một vài trường non trẻ. Số lượng công bố của 5 trường dẫn đầu, gồm: ĐHQG Hà Nội, ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Duy Tân, ĐH Bách khoa Hà Nội. Tổng số công bố ISI của "câu lạc bộ tốp đầu" này gần gấp 2 lần số công bố của 15 trường tiếp theo cộng lại.

Trong top 20 trường ĐH ở Việt Nam có công bố ISI nhiều nhất 6 tháng đầu năm 2017, Trường ĐH Nha Trang đứng thứ 17 với 18 công trình nghiên cứu được công bố.

Top 20 trường ĐH ở Việt Nam công bố ISI nhiều nhất 6 tháng đầu năm 2017

Công bố công trình nghiên cứu trên các tạp chí khoa học quốc tế nói chung và các tạp chí khoa học thuộc danh mục ISI nói riêng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp hạng cơ sở giáo dục ĐH. Các nhà khoa học Trường ĐH Nha Trang đã, đang đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và chủ động công bố các kết quả nghiên cứu mới trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế uy tín. Kết quả công bố quốc tế ISI 6 tháng đầu năm 2017 đã góp phần thể hiện chủ trương phát triển của Nhà trường là trở thành trường ĐH đạt chuẩn quốc tế.

Danh mục ISI gồm khoảng 14.000 tạp chí khoa học hàng đầu thế giới được thống kê bởi tổ chức Clarivate (Mỹ); Trong khi đó, Scopus (Hà Lan) là một cơ sở dữ liệu khác thống kê khoảng 23.000 tạp chí khoa học hàng đầu thế giới. Hầu hết các tạp chí ISI cũng là tạp chí Scopus. Do đó, giới khoa học thường sử dụng kết quả thống kê các tạp chí ISI để đánh giá năng lực của các tổ chức khoa học và năng lực các nhà khoa học.

Trích nguồn tin từ Báo Tiền phong