Tin tức sự kiện
Đóng

Gặp Nguyễn Hữu Huy Hoàng – Chàng sinh viên NTU nhận tài trợ toàn phần tại Trại hè Đông Nam Á 2018 dành cho các thủ lĩnh trẻ tại Philippines

Ngày đăng: 23-05-2018 / Đăng bởi: Ánh Đào Ngọc
Phỏng vấn ngắn với Nguyễn Hữu Huy Hoàng sau chuyến đi Philippines tham dự Chương trình Trại hè Đông Nam Á 2018 về Bảo tồn đại dương (the 2018 YSEALI SEA Camp-Bohol) thuộc Chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) do Đại Sứ quán Mỹ tại Phillipines phối hợp với Tổ chức Bảo vệ Biển Philippines (Save Philippines Sea) tổ chức diễn ra từ ngày 19-26/3/2018 tại Philippines với sự tham gia của 30 thủ lĩnh trẻ đến từ 10 quốc gia Đông Nam Á.


Nguyễn Hữu Huy Hoàng (giữa) chụp ảnh cùng các bạn quốc tế tại Trại hè

Profile

  • Tên đầy đủ: Nguyễn Hữu Huy Hoàng
  • Ngày sinh: 02/10/1996
  • Quê quán: Ninh Thuận
  • Lớp: 56 Quản lý thủy sản, Viện Khai thác Thủy sản , Trường ĐH Nha Trang
  • Thành tích học tập: Khá giỏi (MPA: 3.0)
  • Facebook: Justin Hoang

Nguyễn Hữu Huy Hoàng, chàng sinh viên năm cuối Ngành Quản lý Thủy sản – Viện Khai thác thủy sản – Trường ĐH Nha Trang (NTU) vừa trở về từ Trại hè ĐNÁ thuộc Chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ. Nhân ngày Môi trường Thế giới (5/6), chúng tôi đã thực hiện một cuộc phỏng vấn ngắn với Hoàng.

* Chào Hoàng, tôi được biết bạn đã được nhận tài trợ toàn phần từ Chương trình Trại hè ĐNÁ 2018 dành cho các thủ lĩnh trẻ, Việt Nam chỉ có 4 ứng viên đại diện và bạn là một trong số đó, bạn có cảm giác thế nào?

Cảm giác của mình rất vui, hạnh phúc và có chút tự hào về bản thân khi đã được vinh dự là một trong những đại diện cho Việt Nam tham gia một chương trình quốc tế.

* Làm cách nào mà bạn biết đến chương trình này và đã làm gì để được chấp nhận?

Mình đã đăng ký làm thành viên tại YSEALI từ lâu, khi nhận được thông tin qua email và trên Facebook, mình đã quyết tâm thử sức viết một bộ hồ sơ để đăng ký. Mình trình bày về bản thân, những hoạt động ngoại khóa mình đã tham gia, kinh nghiệm của bản thân cho ban tổ chức. Mình tập trung trả lời các câu hỏi được yêu cầu và viết một bản dự án tiền khả thi cho chương trình.

Với 500$, dự án của mình là tổ chức một buổi workshop và cuộc thi cho các trẻ em ở vùng ven biển (khu vực bãi đẻ của rùa), hướng đến mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rùa, thực trạng của các loài rùa hiện tại, các mối đe dọa đối với loài rùa đến các trẻ em và cha mẹ của các em. Mình mong muốn góp một phần nào đó trong việc nâng cao công tác bảo tồn loài rùa và muốn sự chung tay của tất cả mọi người trong khu vực. Khi viết proposal, bạn phải thể hiện được cho ban tổ chức thấy được các kĩ năng mà bạn có như: xác định rõ ràng mục tiêu, phạm vi, đối tượng, lên kế hoạch chương trình, quản lý tài chính, thời gian… Có thể sẽ khó đấy, nhưng hãy cứ thử đi (Cười).

* Bạn có thể chia sẻ thêm về các hoạt động bạn đã tham gia trong chương trình?

Trong 7 ngày tham gia chương trình, mình được tham gia rất nhiều hoạt động, có thể nói là hoạt động cả ngày, với rất nhiều bài thảo luận, được nghe các diễn giả nổi tiếng chia sẻ các kiến thức và tư vấn, trả lời những thắc mắc. Đây là cơ hội tốt để mình có thể nghe các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường chia sẻ về công việc cũng như kinh nghiệm của họ, cách làm việc và cũng như tinh thần của họ.

Ngoài ra mình còn được học các kĩ năng mềm vô cùng tuyệt vời như: tham luận đa bên, viết dự án tiền khả thi, quản lý ngân sách dự án, bảo vệ dự án trước hội đồng…và có những kỉ niệm khó quên với những hoạt động ngoại khóa, giao lưu với người dân địa phương, ẩm thực. Một chương trình đối với bản thân là vô cùng quý giá.


Nghe chuyên gia chia sẻHuy Hoàng tham gia vào các hoạt động của chương trình* Hoạt động hay thông điệp nào khiến bạn ấn tượng nhất?

 “There is no planet B” and “Never too young to lead” là 2 thông điệp để lại ấn tượng sâu sắc đến mình khi tham gia chương trình. Trái đất là nơi chúng ta đang sinh sống, tuy nhiên ngày qua ngày, chúng ta đang hủy hoại mà không hề nhận thức được những điều chúng ta làm đang gây ra tổn thương đến Trái Đất và đến chính chúng ta. Đến một lúc nào đó, mọi thứ sẽ biến mất và chẳng có hành tinh B nào để bạn và thế hệ tương lai của chúng ta tồn tại và sinh sống nữa. Hãy biết quý trọng và cùng chung tay giữ gìn hành tinh của chúng ta.Lặn biển - một trong những hoạt động của trại hè

* Bạn có đem những gì đã học về Việt Nam không và đã làm gì để tiếp tục truyền lửa cho các bạn khác?

 Có! Mình chia sẻ với bạn bè cũng như những sinh viên trong viện Khoa học và Công nghệ Khai thác TS. Mình rất mong sẽ có cơ hội để gặp được các bạn sinh viên khác trong trường để có thể được chia sẻ với các bạn về các vấn đề về môi trường, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, qua đó truyền ngọn lửa tuổi trẻ, tinh thần tích cực và sống chủ động đến với các bạn.

Khi về nước, mình có viết các thư góp ý đến các quán cà phê, trà sữa trên địa bàn Nha Trang để nhằm góp ý về các tác hại của việc sử dụng các ly nhựa, ống hút sử dụng một lần đối với môi trường và động vật biển, ngoài ra cũng để xuất các hướng sử dụng các vật dụng sử dụng được nhiều lần (reusable stuff) nhằm bảo vệ môi trường cũng như tiết kiệm chi phí. Mình rất vui vì nhận được những phản hồi tích cực từ một số cửa hàng, hay như việc những người thân, bạn bè thân của mình cũng đã có những thay đổi nho nhỏ trong việc sử dụng các đồ dùng nhựa. Đó cũng có thể là một thành công nho nhỏ của mình rồi (Cười).Huy Hoàng cùng các bạn Việt Nam tại Trại hè

* Tôi nhận thấy bạn đã đi nhiều, làm nhiều, góp nhặt cho mình một số thành tựu “nho nhỏ” khi mới chỉ là sinh viên, bạn có thể chia sẻ một chút về điều này? Bạn có quan niệm sinh viên nên tập trung vào việc học thôi hay không?

Mình đã từng làm khá nhiều công việc, giống như những bạn sinh viên khác. Tuy nhiên ở thời điểm này, điều mình nghĩ quan trọng nhất là bạn học được điều gì từ công việc ấy, chứ không phải chỉ là đi làm và nhận lương. Hãy đi làm và quan sát mọi thứ xung quanh, tự gom nhặt nó cho bản thân mình.

Theo mình, là sinh viên các bạn nên va chạm và tiếp xúc, nên đi làm để hiểu và thu nhặt được nhiều giá trị cũng như làm quen với áp lực công việc. Nó sẽ tốt cho các bạn sau này, tuy nhiên các bạn vẫn phải cân bằng giữa việc học và việc làm. Không nên quá ham làm mà quên mất nhiệm vụ chính chủa mình.

* Tôi biết rất nhiều bạn sinh viên sẽ muốn được “giỏi giang, năng động” như bạn. Bạn có lời khuyên nào cho các bạn ấy?

Thật ra thì mình cũng không giỏi gì cả, mình chỉ năng động thôi. Mình nghĩ năng động sẽ giúp các bạn tìm được nhiều cơ hội, quen biết được nhiều người hơn. Từ đó các bạn sẽ có nhiều mối quan hệ, cũng như kỹ năng giúp các bạn rất nhiều trong công việc sau này.

Ngoài ra, các bạn nên trau dồi ngoại ngữ thật tốt, đặc biệt là tiếng Anh, khi mình tham gia vào chương trình, đôi lúc mình có những ý tưởng khá hay, nhưng lại không biết diễn tả thế nào để thể hiện hết tường tận ý nghĩa với bạn bè quốc tế. Điều đó làm mình cảm thấy có chút buồn đối với bản thân. Nhưng mà không sao, đó là cơ hội để mình biết mình đang còn yếu gì và sẽ cải thiện để hoàn thiện bản thân mình hơn (cười).


Hoàng cùng các bạn nhận chứng nhận tham gia Trại hè

* Như bạn nói kỹ năng ngoại ngữ là rất quan trọng, tôi cũng thấy cách bạn phát âm tiếng Anh khá tốt, bạn có thể chia sẻ cách học tiếng Anh của mình?

Mình chủ yếu là nghe khá nhiều, mình nghĩ nó trở thành thói quen của mình rồi. Cũng như việc đọc, mình lựa chọn những chủ đề mình yêu thích, đọc hằng ngày. Mình cảm thấy nó giúp mình gia tăng rất nhiều về vốn từ vựng và học rất tự nhiên. Tích cực tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh. Thật ra thì mình hoàn toàn tự học tiếng Anh, không đi học ở trung tâm nào cả. Mình còn phải học và rèn luyện nhiều hơn nữa, thật sự bây giờ mình vẫn cảm thấy chưa tốt.

* Bạn có chia sẻ rằng đã có một số công ty quan tâm và muốn bạn về làm việc ngay sau khi tốt nghiệp, trong khi cả nước đang có rất nhiều cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, bạn suy nghĩ gì về điều này?

Mình nghĩ cũng là một phần may mắn khi mình được các công ty quan tâm, một phần cũng do sự nỗ lực và chủ động tìm kiếm cơ hội. Hy vọng các bạn sinh viên sẽ tích cực hơn trong học tập cũng như trao dồi các kỹ năng mềm, tự tìm kiếm các cơ hội cho bản thân.

Mình cũng xin gửi lời cảm ơn đến các Thầy cô Viện Khai Thác, các thầy cô Trường ĐH Nha Trang đã giảng dạy và tận tình hướng dẫn mình những các kiến thức và kĩ năng sống cần thiết trong cuộc sống và công việc.

* Trở lại một chút về chuyên môn của bạn, trong khi rất nhiều bạn trẻ mong muốn được theo học các ngành kinh tế và quản trị, việc lựa chọn ngành học thủy sản theo bạn có phải là một “lối hẹp” để tìm việc và làm giàu không?

Năm học lớp 12, khi bắt đầu chọn trường chọn ngành, mình thấy có nhiều bạn chọn các ngành như quản trị kinh doanh, ngôn ngữ Anh. Mình có tâm sự với ba mẹ rằng không biết học nhiều như vậy, thì khi ra trường thì sao nhỉ? nên tự mình cũng muốn đi ngược dòng với xu hướng bây giờ. Và đến bây giờ thì mình nghĩ đây cũng là một quyết định đúng. Từ khi học ngành này, mình cảm thấy mình là một con người yêu môi trường, yêu thiên nhiên và có lẽ đây là một quyết định đã thay đổi cuộc đời mình. Một phần nữa thì mình nghĩ đây cũng là một cái duyên, có lẽ nghề chọn mình. (Cười)

Cảm ơn Hoàng về cuộc trò chuyện này. Tôi mong bạn sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt tới nhiều thành công trong tương lai và truyền cảm hứng đến nhiều người trẻ khác.


Cơ hội học bổng Chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tại Hoa Kỳ

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đang tìm kiếm 36 thanh niên Việt Nam, tuổi từ 18 đến 25 đến Hoa Kỳ cho chương trình Sáng Kiến Thủ Lĩnh Trẻ Đông Nam Á, một chương trình học bổng toàn phần trong vòng năm tuần, nơi các thành viên sẽ cùng khám phá những giá trị Hoa Kỳ và kết nối với những nhà lãnh đạo trẻ đến từ các quốc gia ASEAN để giải quyết các vấn đề trong khu vực.
Bạn có muốn trở thành một trong số họ? Vui lòng truy cập vào đây để có thêm thông tin về chương trình:  https://vn.usembassy.gov/wp-content/uploads/sites/40/Fall2018-YSEALI-Academic-Fellowship.pdf
Hạn nộp hồ sơ: 23h59, Chủ Nhật, ngày 17 tháng 6 năm 2018.

Thực hiện: Phòng Hợp tác Đối ngoại

Cong ty cong nghe Nguyen Thanh