Tin tức sự kiện
Minimize

Hội trại hải dương Đài Loan: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Ngày đăng: 07-11-2019 / Đăng bởi: Hạnh Trần Thị Phương
Chương trình hội trại diễn ra từ ngày 21/10 – 30/10/2019, 4 sinh viên hiện đang học tập tại Trường ĐH Nha Trang vinh dự là một trong những đại diện của Việt Nam tham gia chương trình Hội trại hải dương quốc tế “International Ocean Camp” lần thứ 3 diễn ra tại trường Đại học Quốc gia Hải dương Đài Loan (NTOU).

   Hội trại diễn ra hằng năm với sự tham gia của gần 70 sinh viên đến từ các trường đại học chuyên ngành về Hàng hải, Thủy sản tại các nước khu vực Châu Á. Trường ĐH Nha Trang đợt này đã cử 4 sinh viên gồm : Trần Thị Ánh Tuyết – lớp 58.QTDL, Trần Thị Mỹ Hòa – lớp 58.NNA-2, Trần Thị Mỹ Duyên – lớp 59.MARKT và Ngô Phương Thảo – lớp 59.MARKT tham dự hội trại. Đây là cơ hội rất tốt dành cho các bạn sinh viên được giao lưu văn hóa cũng như trao đổi học hỏi thêm kiến thức từ những bạn sinh viên đến từ các trường đại học uy tín tại châu Á.

   Trong khuôn khổ chương trình của hội trại, các bạn sinh viên tham dự những giờ học về kiến thức chuyên ngành Hàng hải, Thủy sản được thuyết trình bởi các giáo sư đang giảng dạy tại trường. Xen lẫn vào đó, các bạn còn được tham gia vào những buổi tham quan những địa danh nổi tiếng tại Đài Loan như Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Hàng Hải Quốc gia, Công viên địa chất Dã Liễu (YehLiu GeoPark), Taipei 101, Làng cổ Cửu Phần (JiuFen Old Street) và đặc biệt là Chợ Đêm nổi tiếng tại thành phố Keelung - nơi mà các bạn cũng như du khách quốc tế được thưởng thức những món ăn đường phố mang đậm bản sắc ẩm thực của Đài Loan.

   Trong tâm trạng vẫn còn chút bồi hồi sau khi kết thúc chuyến đi 10 ngày, 4 bạn sinh viên đã có những chia sẻ về cảm nhận của bản thân khi được tham dự hội trại.
  
   Tuổi trẻ - sẵn sàng nắm bắt cơ hội học hỏi

   Dù là sinh viên năm 3 hay năm 4, cả 4 bạn sinh viên vẫn luôn tràn đầy tinh thần mong muốn khám phá thế giới bên ngoài, được học hỏi những kiến thức không gói gọn trên ghế nhà trường.

   Mỹ Hòa cho biết: “Đây là cơ hội tuyệt vời đối với tôi khi bản thân là sinh viên đang trong quá trình học và mong muốn cải thiện khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh và tiếng Trung) của mình, mong muốn được dùng ngoại ngữ mình được học ở trường áp dụng vào thực tế, giao lưu với các bạn sinh viên đến từ các đất nước khác nhau và cho mình những trải nghiệm khi sống trong khuôn viên của trường học tại nước ngoài”.

   Còn đối với Phương Thảo, trước đây và hiện tại bạn đang sống cùng với bố mẹ và người thân nên muốn nhân cơ hội này để có những trải nghiệm mới trong việc sống tự lập, biết chịu trách nhiệm về bản thân khi sống xa gia đình trong thời gian ngắn.Sinh viên tham dự buổi học chuyên ngànhTham quan bảo tàng lịch sử NTOU
 
   Sự chuẩn bị chu đáo của ban tổ chức

   Với 4 cô bạn của chúng ta, lần đầu tiên đến một đất nước mới không tránh khỏi nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, sự chu đáo của Trường Đại học Quốc gia Hải Dương Đài Loan trong khâu đón tiếp, chuẩn bị và tổ chức hội trại trong suốt 10 ngày đã giúp cho 4 bạn vô cùng ấn tượng.

   “Tham dự trại hè, mình thực sự ấn tượng bởi cách tổ chức chương trình rất chu đáo, bài bản và không kém phần trang trọng từ khi được đưa đón sân bay cho đến các buổi học, buổi tham quan và buổi tiệc chia tay kết thúc chương trình, từ tài liệu học tập đến khẩu phần ăn hay sắp xếp chỗ ngủ, đi lại” – Mỹ Hòa nói.

   Nhắc đến điều này, bạn Ánh Tuyết lại bày tỏ: “Những bạn sinh viên trong ban tổ chức Trại hè luôn thân thiện, nhiệt huyết và giải đáp những câu hỏi thật sự thuyết phục, sự dễ thương của họ đã làm tôi phải nhớ sau khi kết thúc 10 ngày tại trường bạn.”"Check-in" NTOU

   Những người bạn dễ thương

   Với gần 70 sinh viên đến từ các trường Đại học của Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Thái Lan cùng với các sinh viên hiện đang học tập tại NTOU, đây thực sự là môi trường rất tốt để sinh viên trường ĐHNT được giao lưu, kết bạn và biết thêm về văn hóa, phong tục của nước bạn. Trong số đó, nhiều sinh viên từ Malaysia, Indonesia đã để lại ấn tượng sâu sắc cho 4 bạn.

   Mỹ Duyên kể: “Tôi rất ấn tượng với một bạn người Malaysia, bạn là người gốc Trung, sinh ra tại Malaysia, và bạn giao tiếp cực giỏi tiếng Trung nên người bạn đó chỉ dẫn rất là nhiều tiếng Trung cho tôi”.

   Trong khi đó, với Phương Thảo, bạn nhớ nhất về những kỷ niệm với các sinh viên đến từ các trường ĐH của Việt Nam như ĐH Hàng Hải, ĐH Cần Thơ và các trường của Indonesia. Đó là những người anh, người chị với sự dễ thương, gần gũi và vui tính cùng khả năng nói tiếng Anh, tiếng Trung lưu loát.

Chụp ảnh cùng các bạn sinh viên quốc tế

   Ở Đài Loan không chỉ có trà sữa

   Trước khi bắt đầu chuyến đi, các bạn đều nghĩ trong đầu về Đài Loan là một nơi nổi tiếng với món trà sữa và tháp Taipei 101. Vậy mà, sau 10 ngày, họ đã biết thêm nhiều về Đài Loan với những địa điểm tuyệt vời, những món ăn đường phố ngon miêng và một chính sách bảo vệ môi trường đầy hiệu quả.Đi lại ở Đài Loan rất thuận tiện nhờ có các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu cao tốc và MRT

   Thông qua việc tham quan thực tế, bạn Mỹ Hòa nhận thấy “các công trình dân sinh hay các làng cổ, các công trình tự nhiên dùng làm điểm đến du lịch trong phát triển du lịch của đất nước, chúng được qui hoạch, quản lí và giữ được vẻ trong lành, sạch đẹp mặc dù du khách đến tham quan rất đông. Đối với các công trình nhân tạo như tòa tháp Taipei 101 hay bảo tàng sinh học công nghệ tàu biển được xây dựng hiện đại, ngoài tham quan và được nghe thuyết minh về các vật dụng, đồ vật trong bảo tàng, mình còn được trải nghiệm quá trình đánh bắt thủy sản hay các trò chơi mô phỏng 3D có liên quan đến quá trình đánh bắt hay sự hình thành các sinh vật trong đại dương. Đây là điều mình nghĩ là rất đặc biệt, thu hút sự thích thú khi tham quan.”Thưởng thức những món ăn đường phố đậm bản sắc Đài Loan
 
   10 ngày đã trôi qua như vậy, tuy nhiên những dấu ấn và bài học trong suốt chuyến đi vẫn sẽ lưu lại trong ký ức của 4 bạn sinh viên. Qua đó tạo nền móng cho con đường học tập cũng như nghề nghiệp của các bạn trong tương lai. 

   Được thành lập từ năm 1953, ĐH Quốc Gia Hải Dương Đài Loan – National Taiwan Ocean University (NTOU) là một trong những trường đại học nổi tiếng nhất Đài Loan chuyên đào tạo về các lĩnh vực khoa học biển và công nghệ. Hiện tại, trường NTOU có hơn 9.000 sinh viên đang theo học 7 trường cao đẳng và 34 ban ngành chuyên đào tạo về Khoa Học Biển và Quản Lý, Đời sống – Khoa học, Khoa Học Biển và Tài Nguyên, Kỹ Thuật, Kỹ Thuật Điện, Khoa Học Máy Tính, Khoa học XH&NV và Luật – Chính sách Biển. Trường còn được công nhận là một trong những ngôi trường tốt nhất dành cho sinh viên quốc tế tại Đài Loan, trường thuộc nhóm 400 trường hàng đầu trên thế giới vào năm 2011 và 2012 và xếp hạng thứ 76 trong tổng số các trường đại học ở toàn Châu Á.

   Các chương trình hội trại/trại hè luôn diễn ra hàng năm, không chỉ tại Đài Loan mà còn nhiều quốc gia khác. Các bạn sinh viên có thể theo dõi thông tin về các chương trình tại website Phòng Hợp tác Đối ngoại.

Hợp tác Đối ngoại