Tin tức sự kiện
Minimize
Tân sinh viên khóa 53DDT cái nhìn thật mới về ngành điện qua chuyến thăm quan 

Le Hoai Nam 3/22/2012 7:54:49 AM
SVTH: Nguyễn Đình Nhật – Lớp 53DDT

 
 
                 Trước khi diễn ra chuyến tham quan nhà máy thủy điện Ea Krông Rou, qua tìm hiểu một số nguồn tài liệu sách báo, em được biết Ea Krông Rou là dự án đầu tiên của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Điện miền Trung và là công trình thủy điện đầu tiên, mở đầu cho việc khai thác các tiềm năng về năng lượng sạch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Điều này khiến em cảm thấy thực sự háo hức khi biết nơi mình sắp đến là một công trình có ý nghĩa quan trọng tầm cỡ, nhận được sự quan tâm đầu tư của Trung Ương và các cấp chính quyền địa phương. Đồng thời cũng thể hiện được sự quan tâm của lãnh đạo Nhà Trường đã tạo điều kiện cho sinh viên Điện tử chúng em có cơ hội tìm hiểu học hỏi, có cái nhìn cụ thể hơn về tương lai nghề nghiệp của mình sau này.
                Nhà máy Thủy điện Ea Krông Rou nằm trên địa phận xã Ninh Tây, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, được xây dựng theo hình thức B.O.O nhằm tăng sản lượng và chất lượng điện cho khu vực; mở màn cho việc khai thác tiềm năng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Công trình Thủy điện Ea Krông Rou với công suất thiết kế 28MW, gồm hai tổ máy. Nhà máy Thủy điện đặt tại chân thác, cách Quốc lộ 26 khoảng 8 km, cách Tp. Nha Trang khoảng 60km về phía Tây Bắc. Cụm công trình đầu mối được xây dựng tại đỉnh thác thuộc nhánh suối Ea Krông Rou. Hồ chứa nước và tuyến năng lượng thuộc địa phận xã Ninh Tây, huyện Ninh Hòa, Tỉnh Khánh Hòa. Ngày 11 tháng 03 năm 2005 Công trình được chính thức phát lệnh khởi công xây dựng Qua hơn 2 năm tập trung đầu tư xây dựng, ngày 10 tháng 05 năm 2007, công trình Thuỷ điện đầu tiên trên Xứ Trầm hương Khánh Hoà đã hoà vào dòng lưới điện Quốc gia.  Tổng mức đầu tư  Công trình theo Tổng dự toán (hiệu chỉnh) là 482 tỷ đồng.
                Công trình thuộc loại công trình Cấp III theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCVN285 - 2002. Thủy điện Ea Krông Rou thuộc dạng Thủy điện đường dẫn cột nước cao (với cột nước thiết kế = 507m) .Nhà máy đặt cạnh chân thác, gồm 2 tổ máy thủy lực dạng tua-bin gáo trục đứng, công suất máy 14 MW/1 tổ máy. NM cấp điện áp hòa đồng bộ lên lưới 35kV, dung tích toàn bộ hồ chứa 35,91 triệu m3, dung tích hữu ích của hồ là 31,82 triệu m3, mực nước dâng bình thường 606m, mực nước chết 590m; toàn bộ thiết bị chính và hệ thống điều khiển vận hành của NM đạt tiêu chuẩn tiên tiến nhất châu Âu đối với các Nhà máy thủy điện tương tự. Tháng 6-2007, cả 2 tổ máy của NMTĐ Ea Krông Rou đã hòa lưới thành công vào lưới điện quốc gia. Từ khi đi vào vận hành đến nay, NM luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh với giá trị sản lượng điện thương phẩm vượt công suất thiết kế trung bình 111,8 triệu kWh/năm và vượt kế hoạch đề ra. Lãnh đạo nhà máy còn đặt chỉ tiêu năm 2011 phấn đấu sản lượng điện đạt 140 triệu KWh. Thủy điện không chỉ góp phần cung cấp nguồn điện ổn định phục vụ sản xuất và sinh hoạt, đồng thời góp phần điều tiết nước, phục vụ tưới tiêu cho hàng nghìn ha lúa và hoa màu của người dân. Nhất là mùa khô hạn, lượng nước điều tiết tự nhiên từ nhà máy sẽ bổ sung trực tiếp cho nhu cầu sinh hoạt và thủy lợi của các xã cánh Tây thị xã Ninh Hòa.
  

                 Trở lại với chuyến tham quan. Xe xuất phát khá sớm vào lúc 7g30 phút và tới nơi lúc 10g. Chuyến đi khá dài nhưng khi Nhà máy thủy điện Ea Krong Rou hiện ra trước mắt thì mọi mệt mỏi của đoàn đều tan biến.

 
Nhà máy trực thuộc công ty cổ phần đầu tư và phát triển Điện Miền Trung

Tổ hợp máy biến thế


Bên trong nhà máy là một cơ man máy móc đồ sộ, bên dưới hầm ngầm vọng lên tiếng tua bin nước đang chạy với âm thanh rất đặc trưng

 

Những máy móc đồ sộ với trọng tải hàng chục tấn cùng hệ thống trang thiết bị điều khiển rất hiện đại

Các anh kỹ sư điện đang miệt mài làm việc nhưng cũng sẵn lòng đưa các “bạn trẻ” đi tham quan phòng máy. Trong bầu không khí cởi mở, các anh nhiệt tình chỉ dạy từng thứ, từng bộ phận của nhà máy, cái này dùng làm gì, cái kia vận hành ra sao  

                 

                       Nhiều thắc mắc được giải đáp, chẳng hạn như bây giờ có bạn mới biết nhà máy điện cũng có ác-quy riêng đề phòng “mất điện”, rồi cả chuyện ngắt dòng điện không đơn giản như cắt cái cầu giao ở nhà mà còn phải trải qua hệ thống phức tạp và dưới sự kiểm soát của các kỹ sư có trình độ cao, dày dạn kinh nghiệm.

 

                      Tâm sự về đam mê cùng những khó khăn công việc, nét mặt các anh chợt thoáng hiện lên nét vui sướng xen lẫn niềm tự hào của những con người đang ngày đêm lao động miệt mài, nghiêm túc, đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho quốc gia. Theo như anh nói, toàn nhà máy có 41 cán bộ, nhân viên, chia làm 3 ca, 4 kíp, trực 24/24. Cho dù làm việc trong điều kiện máy móc, công nghệ tiên tiến nhất, tuy nhiên cứ mỗi giờ trôi qua, các anh lại rời phòng điều khiển, trực tiếp xuống kiểm tra các thông số, thiết bị kỹ thuật , từ hệ thống ống, két nước, hệ thống làm mát, lưu lượng nước, các thông số kỹ thuật tại các tổ máy phát điện đến độ rò rỉ tuyến ống dẫn nước… Khắc phục kịp thời mọi sự cố, đảm bảo nhà máy được hoạt động thông suốt, an toàn.

                     Công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ … cũng luôn được các anh đề cao thông qua việc lắp đặt hệ thống bình cứu hỏa, báo cháy phun mưa tự động, các biển báo hướng dẫn trên tường v.v…
 
         Chuyến thăm quan kéo dài chỉ 2 giờ đồng hồ nhưng nó mang lại cho mỗi cá nhân trong đoàn thăm quan một cái nhìn thật mới mẻ về ngành điện. Trước hết là mỗi người đã có cho mình một hình ảnh chân thật hơn, củ thể hơn và vô cùng sinh động về một nhà máy thủy điện, một nhà máy đang hoạt động thực sự, chứ không phải trên Tivi và chúng ta đang đứng trên nó, được những kỹ sư điện thực thụ hướng dẫn. Ngành điện – tương lai công việc của những chàng sinh viên Bộ môn Điện tử giờ đây hiện ra trước mắt họ rõ ràng hơn bao giờ hết. Nhắc lại lời anh kỹ sư điện kiêm “hướng dẫn viên” đã nói: “Học điện và làm điện mang lại cho cuộc đời anh nhiều trải nghiệm thú vị và sâu sắc”. Rõ ràng “chơi” với điện không phải chuyện đùa nhưng những gì mà điện mang lại cho con người thì quá diệu kì. Điều đó chắc chắn sẽ là một thách thức không hề nhỏ, nhưng với sinh viên điện- điện tử, bằng quyết tâm và nỗ lực của mình sẽ biến khó khăn, thách thức thành động lực vươn lên trong học tập, rèn luyện, để có đủ trình độ, năng lực, phẩm chất phục vụ cho đất nước sau này.

Các tin cùng thể loại
+ Gương sáng sinh viên học giỏi Đặng Văn Mến lớp 52XD-2 báo cáo kinh nghiệm về phương pháp học tập theo hệ thống tin chỉ cho tân sinh viên khoá 54
+ Gương sáng sinh viên Khoa Kỹ thuật Gao thông
+ Phát biểu của tân cử nhân Hồ Yến Nhi, sinh viên lớp 51TAPDnhân lễ phát bằng tốt nghiệp ra trường năm 2013
+ NGUYỄN ĐÌNH THI – TẤM GƯƠNG SÁNG TRONG HỌC TẬP VÀ CÔNG TÁC ĐOÀN, HỘI.
+ BÀI PHÁT BIỂU CỦA SINH VIÊN NHẬN HỌC BÔNG DÀI HẠN QUỸ THỜI BÁO KINH TẾ SG VÀ KFC VIỆT NAM
+ Thái Thị Thủy - SV K51KTDN - Trường Sa trong tôi
+ Phát biểu kỹ sư Vũ Đình Thuân - lớp 51ĐT1 nhân lễ phát bằng tốt nghiệp ra trường năm 2013
+ Tân cử nhân Phan Hữu Dản tốt nghiệp năm 2012 loại giỏi phát biểu
+ Phát biểu của tân kỷ sư Trần Minh Huy- lớp 51XD-1 nhân lễ phát bằng tốt nghiệp ra trường năm 2013
+ Phát biểu của Tân kỹ sư Đỗ Phúc Hảo - lớp 51TH-1 nhân lễ phát bằng tốt nghiệp ra trường năm 2013
+ Phát biểu của tân kỹ sư Trần Thị Hồng đến từ lớp 51NTTS nhân lễ phát bằng tốt nghiệp ra trường năm 2013
+ NGUYỄN THỊ HOÀNG HIẾU- TẤM GƯƠNG SÁNG VƯƠN LÊN TRONG HỌC TẬP
+ Sinh viên Nguyễn Duy Lan, lớp 51TADL Khoa Ngoại ngữ - vươn lên từ chính sức mình
+ SINH VIÊN LÊ THỊ ÁI LY “TUỔI TRẺ SỐNG LÀ ĐỂ HỌC TẬP VÀ CỐNG HIẾN HẾT MÌNH CHO XÃ HỘI”
+ ĐẶNG TRUNG NGHĨA – CHÀNG SINH VIÊN KHOA KINH TẾ CÓ NHIỀU THÀNH TÍCH NỔI BẬT TRONG PHONG TRÀO THỂ DỤC THỂ THAO
+ CHU SƠN KIỆT – GƯƠNG MẶT ĐIỂN HÌNH CỦA NHỮNG HOẠT ĐỘNG PHONG TRÀO ĐOÀN, HỘI
+ Thay đổi là do chính ta
+ VÕ LỆNH – CHÀNG SINH VIÊN NĂNG ĐỘNG, NHIỆT HUYẾT
+ Phát biểu của tân kỹ sư Phan Thị Bé 51-TP-1 nhân Lễ phát bằng tốt nghiệp tra trường năm 2013
+ Phát biểu của tân kỹ sư Võ Thị Mến - sinh viên lớp 51CNMT nhân lễ tốt nghiệp ra trường năm 2013
+ Phát biểu của tân cử nhân Trần Vũ Hoàng Anh - lớp 51KD1 nhân lễ phát bằng tốt nghiệp ra trường năm 2013
+ Phát biểu của cử nhân Đỗ Thị Hải Trang đến từ lớp 51TC3 nhân lễ phát bằng tốt nghiệp ra trường năm 2013
+ Sinh viên Lê Văn Tư và Sinh viên Lương Bình Chơn làm đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử
+ Bài phát biểu của tân kỹ sư Lương Tâm Trạng lớp 51NL nhân lễ Tốt nghiệp ra trường năm 2013
+ Phát biểu của tân kỹ sư Lê Văn Tư -lớp 51DDT nhân lễ phát bằng tốt nghiệp ra trường năm 2013
+ PHẠM VĂN DƯƠNG – GƯƠNG SÁNG TRONG HỌC TẬP VÀ CÔNG TÁC ĐOÀN - HỘI
+ TRẦN PHƯƠNG NGỌC TÚ LIÊN TỤC LÀ NGỌN CỜ ĐẦU TRONG CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO SINH VIÊN
+ Phạm Thị Thùy Linh - 53NTTS một trong những tấm gương biết vươn lên trong cuộc sống
+ Nhiệt huyết của tuổi trẻ: Vươn tới ước mơ (SV Ngô Thành Sơn - lớp K52 Kinh tế thủy sản, Khoa Kinh tế Trường Đại học Nha Trang)
+ SINH VIÊN TRƯƠNG TẤT ĐẠT- KHÔNG GẶP KHÓ KHĂN THÌ SẼ KHÔNG HỌC ĐƯỢC GÌ
+ CHÀNG SINH VIÊN TÀI NĂNG, ĐAM MÊ VỚI HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN
+ Một sinh viên năng động, sáng tạo