TIN NÓNG
Minimize

Giảng viên, sinh viên quốc tế hưởng ứng tinh thần phòng chống dịch Covid - 19

Ngày đăng: 13-03-2020 / Đăng bởi: Bích Ngô Ngọc
Sinh viên, giảng viên nước ngoài nghĩ gì về tình hình dịch bệnh covid-19 tại Việt Nam? Chúng tôi đã làm cuộc phỏng vấn ngắn với 3 giáo viên, học viên nước ngoài tại NTU: cô Yuko Kobayashi, giáo viên tình nguyện tiếng Nhật, thầy Pyo Guknam, giáo viên tình nguyện tiếng Hàn và bạn Uwihaye Festus, học viên chương trình cao học quốc tế về Công nghệ Thực phẩm.


Mối quan tâm chung

Trước dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp trên thế giới cũng như ở Việt Nam, các giảng viên, sinh viên quốc tế đều có sự quan tâm và nhận biết nhất định về dịch bệnh. Thầy Pyo Guknam, giáo viên từ Hàn Quốc, nơi có nhiều ca bệnh gia tăng trong thời gian gần đây cho biết bản thân đang hết sức cẩn thận: “Tôi vẫn thường theo dõi mỗi ngày các tin tức về dịch bệnh tại Việt Nam, Hàn Quốc và ở khắp thế giới, lịch giảng dạy của tôi có chút đình trệ do bệnh dịch, còn những hoạt động khác thì hầu như không ảnh hưởng gì”. Bạn Festus, học viên từ châu Phi thì cảm thấy lo lắng hơn một chút: “Bản thân tôi rất quan tâm đến dịch bệnh, tôi cảm thấy một chút lo lắng vì dịch bệnh đang bùng phát quá nhanh. Tôi làm việc tại phòng thí nghiệm nên may mắn công việc không bị ảnh hưởng, nhưng cảm giác ai đó có thể đang nhiễm bệnh thật không thoải mái”. Khá trái ngược với Festus, cô Yuko Kobayashi, tình nguyện viên người Nhật lại có suy nghĩ tích cực hơn “Tôi biết về dịch bệnh nhưng tôi không quá lo lắng. Tôi nghĩ những người trẻ và có sức khỏe tốt thì sẽ mau phục hồi, giống như bạn bị cảm cúm vậy!”.

Tin tưởng các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam

Cả ba giáo viên/học viên cho biết mình đều đã nhận được những khuyến cáo của cơ quan chức năng do Nhà trường gửi đến. Bản thân cô Kobayashi còn nhận được những thông tin và khuyến cáo tình hình dịch bệnh từ Đại sứ quán Nhật Bản và các tin nhắn SMS từ cơ quan chức năng của Việt Nam, nhưng đáng tiếc cô không thể đọc được vì không hiểu tiếng Việt. Cả cô và thầy Pyo Guknam đều đánh giá chúng ta đang làm rất tốt để phòng chống virus lây lan “Tôi thấy các biện pháp mà Trường ĐH Nha Trang đang triển khai rất tốt. Bản thân tôi cũng sẽ cẩn thận, điều đó làm cho tôi yên tâm hơn” thầy Guknam chia sẻ. Cũng cùng quan điểm đó, học viên Festus cho rằng “Các biện pháp của NTU đối phó với dịch COVID-19 là hết sức rõ ràng và nếu chúng ta tuân thủ theo các biện pháp, rủi ro nhiễm bệnh sẽ bị hạn chế. Đối với tôi các biện pháp này quan trọng và rất có ích, nhưng cần phải theo dõi để đảm bảo chúng luôn được thực hiện nghiêm túc”. Cô Kobayashi cũng nêu quan điểm của mình: “Tôi nghĩ rửa tay thường xuyên là một biện pháp hiệu quả. Việt Nam đang kiểm soát tốt, nếu bạn đã có tuổi và có nhiều vấn đề về sức khỏe thì nên đặc biệt cẩn thận”.

Đặc biệt, ca khúc “Ghen cô vy” và vũ điệu rửa tay đang rất nổi tiếng cũng được các giảng viên và sinh viên nước ngoài biết đến: “Yaaa! Tôi luôn nghe bài hát được phát tại ký túc xá của mình. Tôi nghĩ đó là cách tuyên truyền cực kỳ thông minh vì rất nhiều người trẻ yêu thích âm nhạc. Giống như bất kỳ quốc gia nào khác trên toàn thế giới, Việt Nam đang nỗ lực hết sức để loại bỏ COVID-19, và để đạt được điều đó đòi hỏi vai trò của mọi người. Mọi người nên hiểu thông tin do chính phủ đưa ra và tuân theo các biện pháp được khuyến cáo” bạn Festus chia sẻ.

Phòng Hợp tác Đối ngoại


Các tin cùng chuyên mục

Cách sử dụng ứng dụng Bluezone để phòng tránh Covid-19

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với các sinh viên Trường ĐH Nha Trang về từ Đà Nẵng

THÔNG BÁO KHẨN SỐ 18

Bộ Y tế tìm người đến chùa, khách sạn, quán cà phê có nCoV

Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 17

THÔNG BÁO KHẨN SỐ 16

THÔNG BÁO KHẨN SỐ 15

Khánh Hòa: Không còn trường hợp nào giám sát, theo dõi sức khoẻ tại nhà

Cựu sinh viên tặng khẩu trang và suất ăn hỗ trợ thực hiện cách ly toàn xã hội