Thông báo
Đóng
30/11/2012 8:31:20 CH

Thông báo về web site mới của Đoàn trường25/03/2012 11:59:28 SA


Xem tiếp
  
Liên Kết
Đóng 

 

 

  
Enter Title
Đóng

KINH NGHIỆM TỔ CHỨC MỘT

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU  

         Trong quá trình tổ chức các hoạt động thực tiễn của Đoàn thanh niên cộng sản thành phố, một trong những loại hình mà Đoàn từ cơ sở đến cấp thành thường xuyên tổ chức đó là chương trình giao lưu hoặc một chương trình có tính chất giao lưu. Có nhiều loại hình giao lưu khác nhau như : giao lưu với nhân vật lịch sử, giao lưu với tài năng trẻ (nghệ thuật, khoa học công nghệ, sản xuất kinh doanh…), giao lưu văn nghệ (tiếng hát sinh viên, thanh niên công nhân và viên chức…), giao lưu thể dục thể thao (bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn…), giao lưu quốc tế (thông thường là giao lưu văn hoá)… dưới nhiều hình thức tổ chức khác nhau : liên hoan, sân khấu hoá, hội thi, gặp gỡ…Dù dưới nội dung nào và hình thức thể hiện nào, muốn cho chương trình giao lưu được thành công, theo kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta cần lưu ý những nội dung sau :

1.- Ý tưởng – chủ đề (tên gọi) - đối tượng tham gia chương trình:
    Ý tưởng – chủ đề (tên gọi) - đối tượng là 3 yếu tố then chốt, có mối quan hệ biện chứng lẫn nhau để từ đó người tổ chức chương trình sẽ thiết kế một chương trình giao lưu phù hợp và đáp ứng được mục đích yêu cầu đề ra và thu hút sự quan tâm cho người tham dự. Thứ tự của 3 yếu tố này có khi được hoán vị cho nhau nhưng để bắt đầu hình thành một chương trình giao lưu thì người tổ chức phải trả lời 3 câu hỏi : chúng ta tổ chức chương trình này nhằm mục đích gì? chủ đề (tên gọi) như thế nào cho phù hợp? chương trình này dành cho ai ?

    Với câu hỏi chúng ta tổ chức chương trình này nhằm mục đích gì? tức là chúng ta phải hình dung ra loại hình tổ chức, hay thường gọi là phát thảo ý tưởng.

    Ví dụ như để kỷ niệm ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước 30/04, Uỷ ban Hội LHTN thành phố tổ chức chương trình ôn lại truyền thống 30/04 và gặp gỡ giao lưu với những nhân chứng lịch sử. Việc Uỷ ban Hội LHTN thành phố dự kiến tổ chức 1 chương trình kỷ niệm 30/04 là ý tưởng, chương trình này nhằm mục đích là giúp cho tuổi trẻ thành phố ôn lại truyền thống và giao lưu với nhân chứng lịch sử 30/04. 

    Nhưng nếu chúng ta đơn thuần gọi là Chương trình ôn lại truyền thống lịch sử 30/04 và giao lưu với nhân chứng lịch sử 30/04 thì chương trình quá lớn, không thể thực hiện. Chính vì thế, Uỷ ban Hội LHTN thành phố xác định chủ đề (tên gọi) : Gặp gỡ nhân chứng lịch sử 30/04 và tuổi 27. Từ đây chúng ta có thể thấy tên gọi (chủ đề) đã được xác định rõ, và đối tượng mà chúng ta hướng đến cho chương trình này là thanh niên Tuổi 27, là lứa tuổi sinh năm 1975.
    Tóm gọn hơn chúng ta có thể hình dung 3 yếu tố trên như 3 đỉnh của 1 tam giác, và để tạo thành 1 tam giác thì không thể thiếu 1 trong 3 đỉnh.

2.- Kịch bản – chọn MC:
    Nhìn chung, khi đã xác định ý tưởng – chủ đề – đối tượng thì công việc tiếp theo của người thực hiện chương trình là Tổ chức chương trình với 3 công đoạn như sau :

    2.1.- Chuẩn bị kịch bản: chương trình dù lớn hay nhỏ cũng cần chuẩn bị một kịch bản chi tiết, gồm những nội dung cơ bản sau:

Thời gian Nội dung 
    Chi tiết Lời dẫn chương trình Nhân vật trả lời Cơ sở vật chất trang bị Âm thanh, ánh sáng Ghi chú
(1) (2) (3) (4) (5) (6) (7)
    Xác định chi tiết thời gian Phù hợp theo thời gian Lời dẫn vào câu chuyện của MC Xác định câ hỏi nào cho ai sẽ trả lời Bàn, ghế, phim, nhạc… Micrô dây hay không dây, ánh sáng… 
    7h – 7h30 Đón khách tại phòng khách Phòng họp B2 Đ/c A tiếp…
    7h30 – 7h05 Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu Kính thưa các đồng chí đại biểu…… Micrô không dây cho MC, đèn chiếu vào MC.

    Lưu ý: nhiều chương trình thành công ngoài việc thiết kế kịch bản tốt một phần là nhờ vào người dẫn chương trình tức là MC, nhưng việc chuẩn bị lời dẫn chương trình (3) là rất quan trọng vì giúp cho MC không phạm vào những lời nói sai, nói thừa, nói lập lại và nhiều khi lúng túng khi gặp sự cố. 

    2.2.- Chọn MC: người được chọn làm dẫn chương trình (MC) phải được tham gia ngay từ khâu xây dựng kịch bản, vì như thế MC sẽ được nắm bắt ngay những nội dung đầu tiên và hiểu được vấn đề muốn nói, MC phải dành thời gian nghiên cứu kỹ kịch bản chương trình, nếu chương trình có giao lưu với nhân vật thì phải nghiên cứu sự kiện, gặp gỡ nhân vật hoặc những người biết rõ về nhân vật đó để nắm vững thông tin, phục vụ cho lời dẫn chương trình và cho MC có nhiều chất liệu trong diễn đạt lời dẫn của mình, tránh trường hợp người tổ chức chương trình chuẩn bị hết mọi chuyện, MC chỉ là người giới thiệu lại chương trình, thì chương trình sẽ bị sơ cứng, MC không hiểu rõ vấn đề để truyền đạt.

    3.- Công tác lễ tân (hậu cần) phục vụ chương trình: đây là một phần không kém phần quan trọng đối với bất kỳ một chương trình, có những chương trình chuẩn bị kịch bản tốt, nhưng chỉ cần sơ xuất về lễ tân sẽ làm giảm đi chất lượng của chương trình, đối với các chương trình giao lưu quốc tế thì bên cạnh kịch bản nội dung thường kèm theo là kịch bản về lễ tân riêng, để hạn chế những ảnh hưởng về lễ tân, người tổ chức chương trình cần chú ý sau :

    a.- Thư mời: đây là một khâu rất qquan trọng trong công tác lễ tân, khách có muốn đến tham dự chương trình hay không một phần là do nội dung thể hiện của thư mời có hoàn hảo hay không, thư mời phải nghiêm túc, lịch sự, đầy đủ thông tin. Một thư mời rõ ràng cần có đầy đủ thông tin sau:

một mặt mặt khác 

    b.- Tiếp khách – đón khách: thông thường chúng ta nên đặt 1 bàn tiếp khách ở phía trước bên ngoài nơi diễn ra hoạt động và cử lực lượng hướng dẫn khách vào vị trí ngồi, vừa thể hiện lòng tôn trọng với khách mà chúng ta mong muốn họ đến tham dự, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho điểm danh, an ninh trật tự.

    c.- Nước uống hoặc trái cây (nếu có): có 2 cách chuẩn bị: để trên bàn sẵn nơi khách ngồi hoặc có 1 khu vực để riêng bánh, trái cây, nước uống ở 1 góc sạch sẽ….để khách tự nhiên dùng. Các công việc này phải hoàn tất trước khi khách bước vào chương trình, người phục vụ phải ăn mặc lịch sự, thông thường nữ mặc áo dài, nam thắt cravat. Tuyệt đối tránh việc khi khách đang ngồi xem chương trình, tiếp tân mới đem nước ra mời và đi tới lui ngang mặt khách.

- Đối với người sẽ phát biểu phải có người tiếp tân chuẩn bị nước, có ly và mở nắp chai nước sẵn (nếu là nước suối…) từ bên ngoài, tránh việc để nguyên chai nước suối, không mở nắp, dùng ống hút là mất lịch sự.

    d.- Tặng hoa hay quà lưu niệm trên sân khấu: công việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng phần nhiều người tổ chức chương trình ít chú ý, cán bộ làm tiếp tân cần phải được chuẩn bị kỹ, cần đến địa điểm tổ chức trước để khảo sát địa điểm và cách xuất hiện như thế nào cho hợp lý. Có 3 điểm lưu ý khi làm tiếp tân, đặc biệt là tặng hoa hay quà lưu niệm:
    - Ăn mặc lịch sự : nữ áo dài, nam thắt cravat.
    - Khuôn mặt phải rạng rỡ, tươi vui, luôn hướng vào người sẽ tặng.
    - Không được quay lưng ra khán giả, thậm chí kể cả lúc đi vào.

    e.- Trang trí phục vụ chương trình: cần đảm bảo tính nghiêm túc, đơn giản và ấn tượng. Nghiêm túc ở đây là câu chữ chuẩn xác, huy hiệu hay biểu tượng chính thức, tránh trường hợp phông chữ trang trí lòe loẹt, kiểu cách không cần thiết. 

    4.- Tổ chức chương trình: sau tất cả những công tác chuẩn bị chu đáo trên, việc tổ chức thực hiện chương trình chắc chắn sẽ tốt hơn. Tuy nhiên cũng có nhiều chương trình do thời gian chuẩn bị gấp, việc điều hành chuẩn bị chương trình thiếu tính khoa học và nhiều lý do khác….nên chương trình diễn ra không đúng như mong muốn. Điều chú ý nhất trong khi tổ chức chương trình là:

    - Phải bố trí người điều phối chương trình trong và ngoài sân khấu, người điều phối sẽ giúp cho người tổ chức chương trình liên kết và chuẩn bị điều hành những tiết mục tiếp theo của chương trình, xử lý tất cả những nội dung liên quan để giúp cho MC yên tâm trên sân khấu, tránh trường hợp người tổ chức chương trình, MC và điều phối chương trình là 1, thậm chí kiêm luôn cả làm ca sĩ phục vụ chương trình là không nên.

    5.- Sau mỗi chương trình: cần mở hồ sơ lưu kịch bản chương trình, kèm theo những lưu ý của chương trình vừa tổ chức về mọi mặt để rút kinh nghiệm cho những chương trình sau tốt hơn, vì chắc chắn chúng ta sẽ còn thực hiện nhiều chương trình tương tự.