Ấn tượng Chương trình ILP 2019 tại trường Kagoshima 

HT DN 11/21/2019 8:10:20 AM
Hai học viên NTU tham dự chương trình ILP 2019 tại Nhật Bản
Từ 19/08 – 24/09/2019, khóa học hè chương trình Chứng chỉ Cao học Thủy sản Nhiệt đới đã được tổ chức tại trường Đại học Kagoshima - Nhật Bản. Khóa học hè dành cho các học viên đang học thạc sĩ đã đăng ký Chương trình Thạc sĩ về Thủy sản Nhiệt đới ILP" (Postgraduate Program on Tropical Fisheries with International Linkage), đây là chương trình liên kết quốc tế nhằm chia sẻ chương trình giảng dạy với các môn học đặc trưng được cung cấp bởi các trường thành viên ở các nước Đông Nam Á và Nhật Bản.

   Cùng lắng nghe những cảm nhận của 2 học viên đến từ Trường ĐH Nha Trang về khóa học hè chương trình Chứng chỉ Cao học Thủy sản Nhiệt đới.

   Học tập không bao giờ quá trễ

   Là những người phụ nữ luôn bận rộn với công việc gia đình, công việc tại cơ quan, thế nhưng chị Lê Thiên Sa và chị Đào Thị Đoan Trang, hiện đang công tác tại Trung tâm Thí nghiệm Thực hành Trường ĐH Nha Trang, vẫn quyết tâm tham gia khóa học nhiều thử thách và đầy thú vị này.

   Chị Trang chia sẻ: “Là một cán bộ quản lý Phòng thí nghiệm, tôi muốn tiếp cận những thiết bị hiện đại, kinh nghiệm quản lý, vận hành PTN của Trường để có thể vận dụng vào công việc của tôi, nhằm hoàn thiện bản thân và nâng cao chất lượng phục vụ đào tạo, NCKH. Ngoài ra, nội dung khóa học đúng với chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản mà tôi đang theo học cao học”.

   Còn chị Thiên Sa lại đặc biệt quan tâm đến các môn về phương pháp phân tích thí nghiệm mới nhất (Latest Analytical and Experimental Method) được giảng dạy trong chương trình, vì chúng phù hợp với công việc hiện tại chị đang đảm nhận tại trường ĐH Nha Trang.Chị Đoan Trang và chị Thiên Sa tại trường ĐH Kagoshima, Nhật Bản

   Chương trình học có tính ứng dụng cao

   Trong 6 tuần, các học viên được bổ sung kiến thức ở các môn học như: Nuôi trồng thủy sản, Khoa học và công nghệ nguồn lợi thủy sản, Các kỹ thuật nghiên cứu và phân tích mới nhất về hóa sinh,…

   Mỗi bài giảng đều sinh động, có nhiều thông tin mới, cập nhật. Chị Trang ấn tượng về nội dung bài giảng, cách truyền đạt, hướng dẫn nhiệt tình của các giáo sư: GS. Tomonari KOTANI, GS. Miguel VAZQUEZARCHDALE, GS. Kazuhiko ANRAKU, GS. Shiozaki, Munnechika ISHIZAKI.

   Các giáo sư rất thân thiện, gần gũi, tận tâm giúp đỡ sinh viên học tập và hòa nhập, hoạt ngôn. Ngoài thời gian dạy còn dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm sống, kiến thức chuyên sâu với các sinh viên quan tâm.Bài giảng với ngư cụ có sẵn giúp SV tiếp cận dễ dàng

   Ngoài những buổi học trên lớp, các học viên còn được tham quan tại chợ cá Kagoshima - một trong những chợ cá lớn nhất Nhật Bản, được tận mắt chứng kiến màn đấu giá những chú cá vừa cập cảng đầy sôi động cũng như chiêm ngưỡng kỹ thuật chế biến cá ngoạn mục. Cách bảo quản sản phẩm thủy sản sau khi đánh bắt, cách vận hành, quản lý của Hợp tác xã thủy sản này gây ấn tượng với các học viên.

Học viên tham quan chợ cá Kagoshima

   Các học viên đã có dịp được tham quan tàu Kagoshima - Maru 03, là một con tàu hiện đại của Đại học Kagoshima phục vụ đào tạo và nghiên cứu về khai thác, khoa học biển.

Tham quan tàu Kagoshima - Maru 03

   Tham quan hợp tác xã thủy sản - Nuôi cá ngừ bằng lồng trên biển và khai thác dịch vụ du lịch tại Tarumizu – Kagoshima và thưởng thức các món ăn đậm hương vị địa phương từ đầu bếp của Nhà hàng.

   Kỷ niệm ấm áp về những người bạn láng giềng

   Chị Trang kể lại: “Chúng tôi cùng các bạn học viên khác đến từ Indonesia, Malaysia, Phillippines, Thái Lan đã có thời gian học tập, sinh hoạt vui vẻ cùng nhau, cùng nhau trao đổi, chia sẻ thông tin, giúp đỡ nhau hoàn thành bài tập, báo cáo trên lớp cũng như tại phòng thí nghiệm. Chúng tôi còn có cơ hội tìm hiểu về văn hóa, con người đất nước bạn. Chúng tôi có nhiều kỷ niệm đẹp cùng nhau không những trong lớp học, ở phòng thí nghiệm, các buổi tham quan thực tế mà còn qua những lần cùng nhau đi bộ hàng chục Km, đạp xe đạp hay cùng nhau trên xe buýt chật chội để tham quan thành phố với nhiều thắng cảnh thiên nhiên xinh đẹp, di tích văn hóa nổi tiếng và thưởng thức ẩm thực đặc trưng của thành phố Kagoshima. Thời gian học tập, sinh hoạt, chia sẻ thông tin cùng nhau đã gắn kết chúng tôi, những học viên của các nước bạn và đội sinh viên tình nguyện Nhật Bản từ những người xa lạ trở thành những người bạn thân thiết, chân thành, tạo nên mối quan hệ thân thiết giữa các thành viên trong mạng lưới chương trình”.

Thời gian học tập, sinh hoạt, chia sẻ thông tin cùng nhau đã gắn kết các học viên từ các quốc gia khác nhau

    Đối với chị Thiên Sa, chị cảm nhận về các học viên đến từ các quốc gia khác đều hòa đồng, gần gũi, dù học chung trong thời gian ngắn nhưng đã trao cho nhau những tình cảm chân thành, dù có sự khác biệt về tôn giáo và tuổi tác nhưng rất tôn trọng và cảm thông. Đặc biệt, chị nhớ nhất khi được các bạn trẻ gọi “Mamy” bằng giọng yêu thương, trìu mến từ ngày thường đến bài phát biểu cảm tưởng ở lễ chia tay.Các học viên dù có sự khác biệt về tôn giáo và tuổi tác nhưng rất tôn trọng và cảm thông

   Những điều thú vị về Kagoshima

   Khóa học lần này được tổ chức tại Trường Đại học Kagoshima, thuộc thành phố Kagoshima. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho các học viên được trải nghiệm cuộc sống và hiểu thêm về con người Nhật Bản.

   Kagoshima là Trung tâm chính của tỉnh Kagoshima với khí hậu tương đối mát mẻ, đường phố sạch đẹp, giao thông thuận tiện và an toàn, người dân thân thiện. Thành phố có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa nổi tiếng.
Vịnh Kagoshima tương tự như Vịnh Nha trang, với diện tích mặt nước lớn và ngành thủy sản phát triển. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp ở Kagoshima cũng là một trong các ngành trọng điểm tại đây.

   Các món ăn nổi tiếng tại Kagoshima được làm từ các sản phẩm, đánh bắt , nuôi trồng tại địa phương như Sashimi từ các loại cá ngừ, chả cá, thịt heo Kurobuta, thịt bò Kagoshima, và rượu Soju làm từ khoai lang tím, đặc trưng của tỉnh Kagoshima.Các học viên có cơ hội để trải nghiệm cuộc sống tại đất nước Nhật Bản

   Điều đáng trân quý và học hỏi tại nơi đây chính là con người. Cảm nhận rõ nhất của các học viên là họ sống giản dị, chân thành, khiêm tốn, văn minh. Rất nhiều người già tại đây vẫn lao động kiếm sống, cống hiến nhiều hơn nữa cho xã hội.

   Ngoài ra, công tác tổ chức chương trình của Trường Đại học Kagoshima rất chu đáo và chính xác. Những thông tin hướng dẫn đơn giản nhưng rất cần thiết cho người nước ngoài được cung cấp ngay ngày đầu đặt chân đến Nhật Bản như y tế, an ninh, ngân hàng và các địa điểm cầu nguyên gần nhất cho các tôn giáo được chỉ dẫn cẩn thận.Các học viên nhận bằng tốt nghiệp khóa học

    6 tuần học tập, thực hành, 6 tuần được trải nghiệm những kiến thức mới, hiểu thêm về con người của đất nước bạn đã để lại những kỷ niệm vô cùng khó quên cho 2 học viên của Trường ĐH Nha Trang.

Các tin cùng thể loại
+ Hội thảo quốc tế lần thứ hai về Vật liệu, Thiết bị Máy móc và Phương pháp Phát triển Bền vững (MMMS 2020)
+ Tiếp và làm việc với đoàn Tổng Lãnh sự quán Australia tại Tp. Hồ Chí Minh thăm Trường
+ Làm việc với Đoàn cán bộ Ban biên tập báo cáo Logistics 2020
+ Trường ĐH Nha Trang lần thứ 3 tổ chức khóa học ngắn hạn cho Sinh viên ĐH Sounthern Cross, Úc
+ Khai giảng lớp tiếng Anh dự án Access
+ Tổ chức gặp mặt cuối năm cho sinh viên và chuyên gia nước ngoài
+ Phát triển hợp tác với trường Đại học Quốc gia Chi Nan - Đài Loan
+ Hội thảo quốc tế “Phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, và tinh thần doanh nhân”
+ Xây dựng mối quan hệ hợp tác với Trường ĐH Kodolanyi Janos (Hungary)
+ Tập huấn Phương pháp viết đề cương dự án xin tài trợ quốc tế
+ Tiếp đoàn công tác Tổng Lãnh sự quán Lào
+ Đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM thăm Trường ĐH Nha Trang
+
+ Gặp mặt thân mật các Cựu sinh viên NTU khu vực miền Tây Nam Bộ
+ Tiếp và làm việc với nhóm chuyên gia USAID, Hoa Kỳ
+ Chương trình học bổng ITEC - Ấn Độ
+ Chương trình Hợp tác Giáo dục Việt Nam - Ireland
+ tham dự Hội nghị quốc tế EMBRIO (EIS) lần thứ 4 và Hội nghị EAFTA lần thứ 7
+ Làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
+ Thông báo về Hội nghị Dân chủ Sinh viên Bali (BDSC) lần thứ IV
+ Nhiều thông tin mới mẻ ở Hội thảo “Sản xuất thông minh và Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam”
+ Tiếp và làm việc với trường Đại học Brock, Canada
+ Thông tin du học và cơ hội xin học bổng Italia
+ Thông tin du học và cơ hội xin học bổng Italia
+ Khóa Đào tạo giành cho giảng viên, lãnh đạo công ty của Việt Nam và Anh Quốc tại London, Anh - Dự án TEAM-SIE
+ Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM làm việc và giới thiệu học bổng du học tại Trường ĐH Nha Trang
+ Làm việc với BTC Hội thảo Quốc tế MMMS 2020
+ Phối hợp với Hội toán học tổ chức cuộc thi Olimpic Toán học
+ Những trải nghiệm không thể nào quên tại trại hè Đài Loan 2019
+ Gặp mặt thân mật sinh viên Lào, Campuchia nhân dịp Tết cổ truyền
+ Phó Đại sứ Hoa Kỳ cùng cộng sự thăm Trường Đại học Nha Trang
+ Chương trình trại hè thanh niên quốc tế 2021 do Bộ KHCN Đài Loan tổ chức
+ Viện Pháp đến thăm, làm việc và có buổi chia sẻ thông tin du học Pháp tại Trường ĐH Nha Trang
+ Tập huấn về công tác quản lý lao động có trách nhiệm trong ngành thuỷ sản
+ Đoàn công tác ĐH Tây Bretagne (Pháp) đến thăm và trao đổi hợp tác
+ Tiếp và làm việc với chuyên gia từ Đại học Tokyo, Nhật Bản
+ Tiếp và làm việc với chuyên gia từ Đại học Tokyo, Nhật Bản
+ Tọa đàm về Quốc tế hóa giáo dục đại học để hội nhập và phát triển bền vững
+ Giảng viên, sinh viên quốc tế hưởng ứng tinh thần phòng chống dịch Covid - 19
+ Xây dựng kế hoạch tổ chức “Tuần lễ sinh thái 2020” tại Trường Đại học Nha Trang
+ Lễ tốt nghiệp lớp Cao học Pháp ngữ
+ Tập huấn "Đại sứ sinh viên NTU"
+ Hòa nhập để học tập hiệu quả từ những hoạt động ngoại khóa của sinh viên quốc tế
+ Phát triển hợp tác với Đại học Rhode Island, Hoa Kỳ
+ 16 học viên hoàn thành Chương trình thạc sĩ quốc tế tại Trường ĐH Nha Trang
+ Phát triển hợp tác với đoàn DNSC Philippines
+ Lãnh đạo Nhà trường tiếp và làm việc với trường Swiss School of Tourism and Hospitality (SSTH), Thụy Sĩ
+ Phỏng vấn học bổng du học tại Đại học Văn hóa Trung Quốc, Đài Loan
+ Bản tin Đại học Nha Trang Số 2 - Newsletter 2
+ Newsletter về trường Đại Học Nha Trang đã ra số đầu tiên
+ Bản tin đối ngoại số 3
+ Hội thảo xây dựng dự án NORHED
+ Đăng ký tham gia chương trình trao đổi sinh viên giữa ĐH Nha Trang và ĐH Kanazwa (Nhật Bản)
+ Lớp học tiếng Anh miễn phí cho học sinh nghèo
+ Thông báo học bổng Brunei 2016
+ Ngày hội thông tin (Open Day) của Trường Đại học Nha Trang
+ Mở rộng hợp tác với đối tác Hàn Quốc
+ Cựu thống đốc Dukakis thăm và nói chuyện với cán bộ Nhà trường
+ Tiếp và làm việc với Đại sứ quán Achentina tại Hà Nội
+ Phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với Đại học Hải dương Đài Loan
+ Ten years of Norwegian-Vietnamese academic cooperation has given great results
+ Đề tài nghiên cứu về đa dạng sinh học và môi trường biển được tài trợ bởi USAID
+ Hội thảo kĩ thuật hóa học Việt - Hàn
+ Trường Đại học Phan Thiết đến thăm quan và giao lưu
+ Các sinh viên Séc thuộc chương trình "Hè nhiệt đới" - I-Summer bắt đầu học tập
+ Tăng cường hợp tác với Đại học Udon Thani - Thái Lan
+ Ngày Hội tư vấn tuyển sinh và Ngày mở - Open Day 2014
+ Thông báo gia hạn học bổng GE Foundation Scholars-Leader Program 2013-2014
+ Đón Tết cổ truyền Thái Lan, Lào tại Trường Đại học Nha Trang
+ Nói chuyện chuyên đề "Độc giả thông minh"
+ Giới thiệu học bổng Fulbright và Hội thảo tiếng Anh
+ Hội thảo "Doanh nghiệp trong các nền kinh tế đang dịch chuyển: Việt Nam và Ohio, Hoa Kỳ"
+ Tiếp và giao lưu với Đại học Michigan State (Hoa Kỳ)
+ Hoạt động thực tế của sinh viên Séc
+ Hoạt động học tập thực tế của các sinh viên Thái Lan
+ Tổng kết khóa học dành cho các sinh viên Cộng hòa Séc
+ Hạ thủy tàu câu cá vỏ composite kiểu Nhật
+ Tiếp và làm việc với Đại học Nevada, Hoa Kỳ
+ Công chiếu bộ phim "Chuyện của Yesterday"
+ Diễn đàn: Thức ăn Thủy sản khu vực lần thứ 6 (RAF6)
+ Thảo luận hợp tác với Trường ĐH Khoa học Ứng dụng Quốc gia Cao Hùng - KUAS (Đài Loan)
+ Thêm cơ hội du học Đài Loan
+ Broodstock Management in Aquaculture: Long term effort required for regional capacity building
+ Triển lãm ảnh Di sản Việt Nam tại Trường Đại học Nha Trang
+ Tổ chức tiếp nhận LHS Lào
+ Khai giảng lớp cao học quốc tế về Quản lý hệ sinh thái biển và biến đổi khí hậu
+ Đoàn công tác Đại học Memorial (Canada) thăm và làm việc với Trường
+ Phòng Thương mại và Công nghiệp Kushiro, Nhật Bản thăm và làm việc với Trường
+ Thông báo chương trình học bổng Endeavour năm 2016
+ Lưu học sinh Lào tại trường tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao
+ Triển lãm ảnh Di sản Việt Nam năm 2015 Bình Thuận – Hội tụ xanh
+ Hội nghị quốc tế về “Công nghệ vi nang ứng dụng trong thực phẩm, dinh dưỡng và nuôi trồng thủy sản"
+ Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam thăm và làm việc với Trường Đại học Nha Trang
+ Giáo sư Günter Grampp, Đại học Kỹ thuật Graz đến thăm và làm việc với trường Đại học Nha Trang
+ Tin tức họp thường niên dự án NORHED trên website Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội
+ Gặp mặt thân mật, chúc Tết sinh viên, giảng viên nước ngoài
+ Giới thiệu về cuộc thi I-HOTELIER cho sinh viên
+ Tiếp và làm việc với GS. Nguyễn Minh Thọ - Trường Đại học Leuven, Vương quốc Bỉ
+ Tiếp và làm việc với Trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật Quốc gia PengHu (Đài Loan)
+ Giáo sư Ove Hoegh - Guldberg, Đại học Queensland, Australia đến thăm và trình bày hội thảo tại Trường
+ Lễ khai giảng cao học quốc tế NORHED Khóa 2 (2016 - 2018)
+ Họp thường niên Dự án NORHED năm 2016
+ Tiếp và làm việc với đại diện Trường Kinh doanh Geneva, Thụy Sĩ
+ Hợp tác với Trường ĐH JeonJu, Hàn Quốc
+ Đoàn cán bộ Trường ĐHNT thăm và làm việc với Trường ĐH UJEP- Cộng hòa Séc
+ Tăng cường Hợp tác với Đại học Hải Dương Đài Loan
+ Chương trình học bổng Excellence của Đại sứ quán Pháp tại Việt nam năm học 2017-2018
+ Trao tặng hệ thống điện năng lượng mặt trời cho Đồn Biên phòng tỉnh Khánh Hòa
+ Triển lãm cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2016 - Những dòng sông Việt Nam
+ Hội thảo "Công nghệ vi nang 2014 - Bioencapsulation"
+ Thông báo học bổng Chính phủ Ireland 2017-2018
+ Thông báo học bổng Indonesia
+ Đoàn học sinh thành phố Nha Trang tham quan, thực tế tại Trường
+ Tham dự trại hè tại Đại học Quảng Tây, Trung Quốc
+ Đại Hội Chi bộ Phòng Khoa Học – Đối Ngoại – Tài Chính Nhiệm kỳ 2020 - 2022 thành công tốt đẹp
+ Tiếp và làm việc với Đại sứ và Tổng Lãnh sự Australia
+ Tổ chức seminar khoa học với Đoàn công tác ĐH Hải Dương, Đài Loan (NTOU)
+ Thành lập “Trung tâm Xuất sắc của Khu vực” tại Việt Nam về ngành thủy sản.