Trong nước
Minimize
1. Hợp tác với Trung tâm Đăng kiểm Tàu cá Quốc gia về giám sát kỹ thuật

Thực hiện Nghị quyết Công tác quý I năm 2012 của Đảng ủy Trường Đại học Nha Trang về việc triển khai các thủ tục phối hợp thực hiện nhiệm vụ Đăng kiểm tàu cá cho Trường với Trung tâm Đăng kiểm Tàu cá Quốc gia. Được sự phân công của Nhà Trường, trong thời gian qua, Khoa Kỹ thuật Giao thông đã tiến hành các các hoạt động cần thiết như xây dựng hồ sơ năng lực; giao nhiệm vụ cho các cán bộ giảng dạy trong Khoa nghiên cứu các qui định của nhà nước, nghiệp vụ công tác đăng kiểm tàu cá; chuẩn bị cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết,…
Sau quá trình thảo luận và kiểm tra, đánh giá năng lực về nhân sự và cơ sở vật chất của Khoa, Trung tâm Đăng kiểm tàu cá Quốc gia và Trường Đại học Nha Trang đã ký Văn bản liên kết hợp tác. Theo đó, Trung tâm Đăng kiểm Tàu cá Quốc gia sẽ ủy quyền cho Trường Đại học Nha Trang giám sát kỹ thuật trong đóng mới và kiểm tra kỹ thuật tàu cá có chiều dài đường nước thiết kế lớn hơn 20 mét và tàu kiểm ngư ở khu vực miền Trung hiện do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý.
Như vậy, Trường Đại học Nha Trang là đơn vị đầu tiên trong cả nước được ủy quyền thực hiện nhiệm vụ này trong việc thí điểm thực hiện chủ trương của nhà nước về xã hội hóa công tác Đăng kiểm tàu cá. Điều này góp phần nâng cao uy tín và thương hiệu của Trường trong lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo đội tàu đánh cá trên biển.2. Chuyển giao phần mềm thiết kế tàu cá và thiết kế mẫu tàu cá

Trong khuôn khổ hợp tác thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Nghiên cứu thiết kế mẫu tàu đánh cá dân gian tỉnh Nghệ An”, với vai trò là đơn vị phối hợp thực hiện chính, Khoa Kỹ thuật Giao thông – Trường Đại học Nha Trang đã tiến hành chuyển giao phần mềm thiết kế tàu cá cho Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Nghệ An và một số đơn vị thiết kế trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Phần mềm là kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ: “Tự động hóa thiết kế đường hình đáp ứng nhu cầu đa dạng của tàu nghề cá Việt Nam” do PGS.TS Trần Gia Thái làm chủ nhiệm đề tài.
 

Đường hình tàu đánh cá truyền thống Nghệ An dạng 3D và mô phỏng
Đối với Chi cục Khác thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Nghệ An, phần mềm sẽ giúp cơ quan quản lý đánh giá chính xác các thông số tính toán trong quá trình xét duyệt thiết kế và rút ngắn đáng kể thời gian xét duyệt thiết kế.
Đối với các đơn vị thiết kế, phần mềm sẽ đưa ra các lựa chọn tốt nhất, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật nhằm đảm bảo tính năng hàng hải và khai thác thủy sản cho tàu được thiết kế.
Cũng qua sự hợp tác này, Khoa Kỹ thuật Giao thông đã tiến hành điều tra, khảo sát và xây dựng được 10 mẫu tàu đánh cá dân gian có chiều dài từ 15 – 19 m và công suất máy chính từ 90 – 250 CV với các nghề chủ lực như lưới chụp, lưới rê, lưới vây. Ngư dân hoàn toàn có thể lựa chọn đóng tàu đánh cá theo các mẫu đã được thiết kế trên đây và không cần phải thuê các công ty thiết kế xây dựng hồ sơ thiết kế cho tàu đóng mới. Điều này góp phần giảm bớt khó khăn cho ngư dân.