Giới thiệu bộ môn
Minimize

    Bộ môn Kỹ thuật Tàu thuỷ được thành lập từ năm 1998, tiền thân là Bộ môn Tàu thuyền (từ 1998 đến 2006), sau được đổi tên là Bộ môn Đóng tàu (từ 2006 đến 2011), và từ tháng 9-2011 có tên gọi như hiện nay. Từ 5 cán bộ giảng dạy trong giai đoạn đầu thành lập, đến nay nhân sự của Bộ môn đã phát triển đến 15 cán bộ giảng dạy có trình độ cao, bao gồm 2 Phó Giáo sư – Tiến sĩ, 3 Tiến sĩ, 3 Nghiên cứu sinh, 1 Thạc sỹ và 6 Kỹ sư, đã được đào tạo từ các nước có nền đóng tàu phát triển như Hàn Quốc, Nauy. Hiện nay Bộ môn đã và đang phụ trách đào tạo các chương trình giáo dục ngành Kỹ thuật Tàu thuỷ từ bậc Cao đẳng, Đại học, Thạc sỹ và Tiến sỹ.

  
 

           Cơ sở vật chất của Bộ môn cũng đã được đầu tư mạnh với Phòng thực hành Công nghệ đóng tàu, Phòng thiết kế tàu, Phòng thí nghiệm cơ khí đóng tàu cá, Phòng thực hành Hàn tàu thuỷ, Phòng Cơ khí đóng tàu cá. Tại đây, sinh viên sẽ được thực hành qua tất cả các công việc của một kỹ sư đóng tàu, từ khâu đọc bản vẽ thiết kế, đến khâu phóng dạng, triển khai công nghệ, hàn vỏ tàu v...v… với sản phẩm cuối cùng là những mô hình tàu bằng các loại vật liệu gỗ, composite, thép, với đầy đủ các chi tiết kết cấu vỏ và trang trí nội thất. Phòng thiết kế tàu của Bộ môn với hơn 20 máy tính mạnh và đầy đủ trang thiết bị như máy vẽ, máy chiếu, phần mềm thiết kế tàu AutoShip, Shipconstructor, …,các phần mềm phân tích độ bền kết cấu tàu MS Patran, MS Natran, Abaqus v..v…

Bên cạnh công tác đào tạo, Bộ môn cũng đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, thực hiện hàng loạt hợp đồng với các đơn vị sản xuất cho các Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản ở các địa phương, thiết kế mẫu tàu nghề cá truyền thống cho các tỉnh, khảo sát các mẫu tàu câu và tàu vây ở các tỉnh miền Trung, thiết kế các tàu du lịch cao tốc vỏ FRP, thiết kế tàu du lịch và tàu xử lý dầu tràn, chế tạo mẫu thuyền thúng không chìm, lồng nuôi tôm hùng, … ; kiểm tra chiều dày tôn vỏ tàu, kiểm định chất lượng mối hàn, … ; mô phỏng và thử độ bền va đập của trọng vật lên kết cấu tàu thuỷ,

Ngoài ra, Bộ môn đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các cơ sở đóng sửa tàu lớn trong khu vực và cả nước như Nhà máy Tàu biển Hyundai-Vinashin, Nhà máy Đóng tàu Cam Ranh, Viện nghiên cứu chế tạo tàu thủy, Công ty CNTT Sài Gòn, Công ty dịch vụ dầu khí PTSC, … Và các cơ quan đăng kiểm Việt Nam VR, Hàn Quốc KR. Hằng năm công ty HVS hỗ trợ toàn bộ sinh viên thực tập tại nhà máy.

Đặc biệt, Bộ môn đang có chương trình liên kết đào tạo với Đại học Ulsan – Hàn Quốc và Đại học NTNU – Nauy cho sinh viên bậc Đại học, hàng năm có khoảng 10 sinh viên được tuyển theo học chương trình 1 năm tại nước bạn với bằng đại học được công nhận của cả hai bên, có công việc ngay sau khi tốt nghiệp. Toàn bộ chi phí học tập do phía đối tác trường Ulsan đài thọ.

Với chất lượng của đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, cùng các mối quan hệ hợp tác, Bộ môn Kỹ thuật Tàu thuỷ luôn tạo cho Quý vị môi trường học tập tiên tiến, cập nhật nhu cầu xã hội cùng điều kiện làm việc, học tập lý tưởng.

Trân trọng chào đón tất cả Quý vị.

 

                                                                                                                Trưởng Bộ môn

                                                                                                             TS. Phạm Thanh Nhựt