Tin chi tiết
Minimize
Tham gia hoạt động đoàn - hội sinh viên trong trường Đại học: Cơ hội và thách thức 

IoA 4/16/2012 10:12:58 AM
Tham gia hoạt động Đoàn, Hội nghĩa là chúng ta đang tích cóp từng hạt sỏi thành công bỏ vào chiếc lọ cuộc sống, để đến một lúc nào đó chúng ta sẽ có một thành quả vô cùng hãnh diện. Xin giới thiệu bài viết của Nguyễn Xuân Nguyên, UV.BTV Đoàn Khoa NTTS.

Cuộc đời mỗi người, ai cũng có những lựa chọn mang ý nghĩa định mệnh cho chính bản thân, có thể điều đó đúng hoặc sai. Riêng cá nhân tôi đứng tại thời điểm này nhìn lại, đã không chút gì hối tiếc khi trót gắn bó với hoạt động  phong trào, hay đúng hơn là cái nghiệp “ ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”. Bởi tôi xem đó là niềm đam mê, là biển rộng để tôi thỏa sức vùng vẫy và chứng tỏ mình vẫn đang tồn tại, đang sống và cống hiến. Nhiều người bảo tôi dại, tôi rảnh- nhưng biết sao được bây giờ, đã trót mang kiếp “ làm dâu trăm họ” rồi, khó rũ bỏ được. Có lẽ đó là duyên nợ.

     Hiện nay, một thực trạng đáng buồn đang dần hiện hữu và rõ nét đó là: ngày càng ít bạn nhiệt tình với phong trào Đoàn, Hội. Phải nói nhiều khi chứng kiến sự thờ ơ của các bạn mà tôi cảm thấy buồn lòng. Có thể chính sự vận động nhanh chóng và vô cảm của nền kinh tế đã khiến cho con người ta trở nên thực dụng hơn lúc nào hết- chỉ làm những việc đem lại lợi ích vật chất cho bản thân mà thôi. Các bạn luôn đắn đo suy nghĩ là mình sẽ được gì và mất gì khi tham gia hoạt động Đoàn, Hội. Nhưng tôi dám khẳng định với các bạn một điều rằng: Nếu đặt lên bàn cân để đo, đếm một cách rõ ràng thì các bạn sẽ được nhiều hơn là mất. Các bạn chỉ thấy những cái mất trước mắt: đó là thời gian, là sự hi sinh những thú vui cá nhân; mà lại chưa thấy được những lợi ích về lâu, về dài mà hoạt động Đoàn, Hội đem lại. Có thể nói: Hoạt động Đoàn, Hội giúp các bạn có cơ hội để rèn luyện bản thân mình, bồi dưỡng các kĩ năng mềm, như: khả năng sắp xếp, giải quyết công việc một cách khoa học, khả năng giao tiếp, khả năng viết lách…đây là những công cụ hữu hiệu phục vụ cho công việc thực tế sau này. Đến lúc đó, các bạn sẽ thấy mình bản lĩnh, tự tin và trưởng thành hơn về nhiều mặt mà ngay chính bản thân cũng không ngờ tới.

      Trong suốt quá trình hoạt động phong trào, tôi nhận ra một điều: đôi khi ít người hiểu và đồng cảm cho các cán bộ Đoàn, Hội. Nếu một hoạt động được tổ chức mà các bạn thấy vui thì không có chuyện gì, còn nếu lỡ mà chưa được trọn vẹn thì các bạn lại trách móc, chê bai đủ đường; không ai nghĩ tới cảm xúc của những người làm Đoàn, Hội trong hoàn cảnh đó cả. Giá như các bạn bớt hờ hững hơn, hiểu cho những người hoạt động Đoàn, Hội hơn thì có lẽ phong trào đã có sự khởi sắc và bước chuyển đáng tự hào hơn lúc này. Bên cạnh đó, người tham gia hoạt động Đoàn, Hội cũng chưa được nhìn nhận và đánh giá đúng. Nhiều người có định kiến bởi nghĩ rằng chúng tôi chỉ có biết lông bông ngoài đường, chỉ biết hô hào phong trào, chứ chẳng tập trung gì vào việc học tập - nếu giả sử điểm số có cao thì cũng chỉ là do thầy cô nâng đỡ mà thôi. Cách suy nghĩ như vậy cũng có những cơ sở của nó, bởi lẽ: những người tham gia hoạt động Đoàn, Hội thường ít có thời gian để dành cho việc học tập như các bạn khác. Nhưng điều đó không đồng nghĩa là các bạn ấy không có năng lực học tập. Qua đây, tôi chỉ mong những ai đang tham gia công tác Đoàn, Hội hãy cố gắng sắp xếp thời gian hợp lí giữa học tập và hoạt động phong trào, bởi nhiệm vụ học tập là trên hết. Cố gắng hoàn thành trách nhiệm và xây dựng hình ảnh của một người cán bộ Đoàn, Hội thực sự “ vừa hồng, vừa chuyên” - là tấm gương sáng để các bạn sinh viên noi theo.

       Tôi vô cùng tự hào khi được học tập và rèn luyện dưới mái trường ĐH Nha Trang.  Những gì cá nhân đạt được như ngày hôm nay, ngoài sự cố gắng của bản thân, còn nhờ vào sự quan tâm sâu sắc của BGH Nhà trường, BCN Khoa và BCH Đoàn trường. Tôi tự nhủ: mình phải phấn đấu và cống hiến nhiều hơn nữa cho sự phát triển của phong trào Đoàn, Hội trong thời gian tới, bởi niềm tin và tình cảm của mọi người đặt vào tôi quá lớn, điều đó không cho phép tôi dừng lại. Hi vọng trong “ Năm Thanh Niên- 2011” này, sẽ có nhiều gương điển hình hơn nữa trong phong trào Đoàn, Hội; nhiều mô hình hoạt động nổi bật được tuyên dương, để “ Tuổi trẻ trường ĐH Nha Trang” thực sự tỏa sáng cùng “ Tuổi trẻ cả nước” trong thời đại mới.

Nguyễn Xuân Nguyên

UV.BTV Đoàn Khoa NTTS


Các tin cùng thể loại
+ Các hoạt động Thanh niên của Đoàn thanh niên & Hội sinh viên, Viện NTTS (3-4/2018)
+ Chương trình tình nguyện “Ánh trăng miền quê” (9.2017) của Đội SVTN- Viện NTTS
+ Đoàn khoa NTTS: Hoạt động chào mừng 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
+ Đại hội Chi đoàn Giáo viên Khoa Nuôi trồng Thủy sản
+ Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khoa Nuôi trồng Thủy sản
+ Đoàn khoa NTTS: Hoạt động chào mừng 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
+ Đoàn khoa NTTS: Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày thành lập đoàn 26/3
+ Hoạt động tình nguyện ấm áp ngày tết thiếu nhi 1- 6
+ HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN CỦA ĐOÀN KHOA NTTS NHÂN NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1/6/2012
+ Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn Khoa Nuôi trồng Thủy sản Năm học 2011-2012
+ Hội nghị tổng kết năm học 2011 - 2012 của Khoa Nuôi trồng Thủy sản thành công tốt đẹp.
+ Đoàn Khoa NTTS tổ chức thành công cuộc thi cắm hoa - viết thư pháp: Tri ân thầy cô
+ Quy định về Văn hóa học đường - Đại học Nha Trang 2017
+ Hội thao sinh viên toàn Viện năm học 2017-2018
+ Chuyến đi khảo sát Quần đảo Trường Sa
+ Viện NTTS tổ chức kiện toàn BCH Công đoàn nhiệm kỳ 2012-2015
+ Kết quả giải bóng đá mini nam truyền thống năm học 2013 - 2014 của Viện NTTS
+ Kết quả hội thi cắm hoa "Thay lời tri ân" tại Viện Nuôi trồng Thủy sản
+ Đoàn viện Nuôi trồng Thủy sản tổ chức giải bóng đá mini nam truyền thống
+ Chi đoàn giáo viên Viện NTTS tổ chức đại hội chi đoàn NK2013-2014
+ Hội thi "Ẩm thực quê hương"
+ Kế hoạch hoạt động của Chi đoàn GV - Năm học 2014-2015
+ Viện đoàn Viện NTTS tổ chức giải bóng đá truyền thống năm 2014
+ Đoàn viện NTTS hưởng ứng hoạt động chào mừng 84 năm thành lập Đoàn TNCS HCM
+ Sinh viên Viện NTTS hưởng ứng ngày hội hiến máu nhân đạo ngày 18/4/2015
+ SV Viện NTTS tham gia thành công Hội thao 65 năm ngày truyền thống HSSV
+ HOẠT ĐỘNG HỘI TRẠI HÈ 2016
+ Đại hội Đoàn Viện Nuôi trồng Thủy sản nhiệm kỳ 2017 – 2019
+ Chuyến tình nguyện "Bác ái cho em" tại xã Phước Thắng, huyện Bác Ái, Ninh Thuận của Đội sinh viên tình nguyện Viện NTTS (Đại học Nha Trang)
+ HỘI TRẠI SINH VIÊN TOÀN VIỆN NTTS-NTU LẦN THỨ 2 (19-20/05/2018)