Tin chi tiết
Minimize
Trồng rong sụn trong lồng lưới tại Cam Ranh - Khánh Hòa 

IoA 11/16/2013 8:11:01 AM
Với đặc điểm dễ trồng và nhanh thu hoạch, rong sụn đã được nhiều hộ dân ở phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh, Khánh Hòa trồng từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, với phương pháp trồng dây đơn trên đáy hiện tại, bà con cần phải chăm sóc rất kỹ lưỡng mới mong có lãi sau thu hoạch.

Tiếp tục áp dụng thành công từ việc triển khai thí điểm dự án "Trồng rong sụn trong lồng lưới" do Trung tâm Khuyến nông quốc gia hỗ trợ đầu tư, đến nay, mô hình trồng rong sụn của các hộ dân ở phường Cam Phúc Bắc, Cam Ranh đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.Ông Lê Văn Hoàng ở phường Cam Phúc Bắc, thành phố Cam Ranh gắn bó với cây rong sụn hơn 10 năm nay. Phương pháp ban đầu ông tiến hành trồng là dây đơn trên đáy. Hai vụ sản xuất gần đây, từ sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, ông và một số hộ dân ở địa phương đã thử nghiệm trồng rong sụn trong lồng lưới. Nhờ việc hạn chế thất thoát rong trong quá trình sản xuất, mô hình trồng rong sụn bằng lồng lưới đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với phương pháp sử dụng dây đơn. Không chỉ cải thiện về mặt năng suất khi thu hoạch, mà chất lượng rong trồng bằng phương pháp mới cũng luôn được đảm bảo tốt hơn cách làm trước đây ông Hoàng áp dụng. 

Ông Lê Văn Hoàng chia sẻ: "Nuôi rong trong lồng lưới để giảm bớt cá, hoặc là giảm bớt sự thất thoát. Rong sụn khi rụng sẽ không bị trôi dạt, ngoài ra một số rong vụn mình mua về làm giống bán giá rất cao, trong khi rong vụn  đem phơi rất phí nên lấy lồng, bỏ rong vụn vô thì khoảng 20 - 25 ngày sau sẽ có một lượng giống lớn".

Với 1 tấn rong giống ban đầu (trị giá hơn 7 triệu đồng) theo phương pháp dây đơn trên đáy, sau 6 tháng, nếu thuận lợi sẽ cho thu hoạch khoảng 30 tấn rong tươi, tương đương với 4 tấn rong khô; còn khi trồng trong lồng lưới, bà con sẽ thu hoạch hơn 50 tấn rong tươi (tương đương 7 tấn rong khô). Hiện với giá bán 17.000 đồng/kg, sau khi trừ đi chi phí, sản lượng rong khô áp dụng theo phương pháp mới sẽ mang lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng cho bà con nông dân. Hơn nữa, nhờ được lồng lưới bảo vệ nên khoảng 2 tháng sau khi trồng, rong sụn sẽ nhanh chóng cho thu hoạch lứa đầu tiên.

Ông Trương Văn Sa Tăng - Chủ tịch Hội Nông dân phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh cho biết: "Mô hình trồng rong sụn các nhà khoa học đã tính đến, vì không tốn nhiều công sức về cho ăn, bảo quản đầu tư, duy nhất chỉ tốn công lao động, thu hút rất nhiều công lao động để bà con làm cho rong sạch để phát triển. Điều kiện ở Cam Ranh cây rong gần như phát triển được 4 mùa, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết; về rong sụn địa phương cũng xác định đây là mô hình giúp cho bà con thoát nghèo bền vững". 

Rong sụn phát triển tốt ở các vùng nước lưu chuyển thông thoáng và thường xuyên. Nước bị tù hay sự di chuyển kém làm cho tốc độ phát triển của rong chậm lại và có thể bị tàn lụi. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và phát triển cũng như chất lượng của rong khi tiến hành trồng. Thông thường, rong sinh trưởng ở nhiệt độ từ 26 - 300C; khi nhiệt độ cao hơn 30oC rong sẽ phát triển chậm lại. Nếu nhiệt độ thấp trong khoảng 15 -18oC thì rong ngừng phát triển và có thể bị chết. Như vậy, để rong sụn trồng theo phương pháp lồng lưới sinh trưởng và phát triển tốt nhất, người nuôi cần chú ý đến các yếu tố: nhiệt độ, độ mặn và độ lưu chuyển của nước./.

Theo Đài PTTH Khánh HòaCác tin cùng thể loại
+ Bản tin đối ngoại Trường Đại học Nha Trang, Quý 4/2017 (NTU NEWSLETTER, QUATER IV/2017)
+ Bản tin đối ngoại của Trường Đại học Nha Trang, Quý 3/2018
+ Lớp Nuôi K36 (niên khóa 1994-1998) trao tặng 80 triệu đồng để lập quỹ khuyến học & học bổng cho sinh viên ngành NTTS
+ Kỷ niệm 58 năm Ngày Truyền thống và khai giảng năm học 2017 - 2018
+ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển nuôi trồng thủy sản đến năm 2020
+ Tổng kết Chương trình Phát triển NTTS (1999 - 2010) và kế hoạch phát triển đến năm 2020
+ Miền Trung: Hướng đến nuôi trồng thủy sản bền vững
+ Phát hiện cá tra dầu ở Đồng Tháp Mười
+ Tọa đàm hướng nghiệp và gặp gỡ tân sinh viên Khóa 56 Viện Nuôi trồng Thủy sản
+ Chương trình hành động Viện đoàn Viện NTTS - Năm học 2014-2015
+ NTU- Bản tin đối ngoại, Quý 1/2018 (NTU Newsletter, Q1/2018)
+ HỘI NGHỊ CBVC VIỆN NUÔI TRỒNG THỦY SẢN NĂM HỌC 2015-2016
+ Tọa đàm hướng nghiệp và gặp gỡ tân sinh viên Khóa 57 Viện Nuôi trồng Thủy sản và trao học bổng cho SV nghèo vượt khó
+ Bản tin đối ngoại - NTU Newsletter - quarter IV/2016
+ Open day 2016
+ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2015-2016 VÀ HỘI NGHỊ CNVC NĂM HỌC 2016-2017
+ Viện Nuôi trồng thủy sản tổ chức gặp mặt tân Sinh viên K58
+ Viện Nuôi trồng Thủy sản chúc mừng PGS mới: PGS.TS Phạm Quốc Hùng
+ Viện NTTS kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam (20-11)
+ Tảo - Nguồn tiềm năng để sản xuất nhiên liệu sinh học.
+ Fanpage truyển sinh của trường Đại học Nha Trang
+ Trường ĐH Nha Trang tổ chức Hội sách năm 2017
+ Bản tin đối ngoại Trường Đại học Nha Trang, Quý 1-2017.
+ Sinh viên lớp 56QLNL & 55QLNL ngành Quản lý nguồn lợi thủy sản đi thực tế tại Đầm Nha Phu, Khánh Hòa.
+ Bản tin đối ngoại Trường Đại học Nha Trang, Quý 2/2018 (NTU NEWSLETTER, QUATER II/2018)
+ Đại hội Chi bộ Viện Nuôi trồng Thủy sản, nhiệm kỳ 2017 – 2020
+ Tròn một tháng kể từ cơn bão 12 đi qua, tình trạng câu cướp cá ở Trại Ninh Phụng (Ninh Hòa) không hề giảm
+ Bản tin đối ngoại NTU, Quý 3/2017 (NTU Newsletter - quarter IV/2017)