Tin tức sự kiện
Minimize

Xi măng polime Geopolymer

Ngày đăng: 15-10-2012 / Đăng bởi: Thang Xiem Nguyen
Xi măng polime (Geopolymer cement), là loại vật liệu xây dựng thân môi trường và đổi mới được phát triển tại Trung tâm Công nghệ Trenchless của trường đại học Công nghệ Louisiana (TTC), Mỹ, sẽ được trưng bày tại triển lãm giao thông tổ chức tại Trung tâm Khoa học

Được TS. Erez Allouche, Giám đốc của TTC và nhóm nghiên cứu của ông phát triển, xi măng polime là một thế hệ vật liệu xi măng mới sử dụng “tro bay” (một trong những sản phẩm phụ công nghiệp dư thừa nhất), với vai trò là vật thay thế cho xi măng Portland, loại vật liệu tổng hợp được sản xuất phổ biến nhất trên thế giới.

Allouche cho biết việc trưng bày loại xi măng polime này tại triển lãm sẽ thu hút được sự chú ý rộng rãi của công chúng tới công nghệ xây dựng xanh mới nổi này. Nếu công chúng nhận thức được rằng có những phương pháp bền vững hơn để xây dựng cầu đường, thì sẽ khiến các cơ quan chính phủ khai thác và thúc đẩy các công nghệ “xanh hơn”. Sự ảnh hưởng như vậy rất thiết yếu đối với các vật liệu mới, ví dụ như xi măng polime, để góp phần vượt qua rất nhiều rào cản hành chính tồn tại giữa phòng thí nghiệm với ngành xây dựng.

So với xi măng Portland thông thường, xi măng polime có những đặc tính hơn hẳn như độ chống ma sát cao hơn, chịu lửa tốt hơn (lên tới 2400 oF), có sức căng và biến dạng cao, độ co ngót thấp … Các mẫu sử dụng tro bay đã được trưng bày tại Trung tâm Khoa học Detroit (tro bay được lấy từ một nhà máy nhiệt điện gần Louisiana).

Nhóm nghiên cứu hi vọng công nghệ đổi mới và xanh này sẽ ngày càng có nhiều ứng dụng thương mại và đi đầu trong các ngành công nghiệp xây dựng, xây dựng cơ sở hạ tầng và đường xá giao thông.

Allouche cho biết nhóm nghiên cứu của họ là một trong những nhóm đi đầu trong lĩnh vực này và sẽ là thành phần chủ chốt để phát triển và thương mại hóa công nghệ xi măng polime trong những năm tới.

Lợi ích lớn nhất của xi măng polime sẽ là tiềm năng làm giảm khí nhà kính tuần hoàn, lên tới 90% so với xi măng Portland thông thường. Các nhà nghiên cứu tại TTC tiếp tục nghiên cứu các cách thức thay thế xi măng Portland bằng các loại vữa được sản xuất từ chất thải công nghiệp. Một số xi măng polime thế hệ mới có thể có vòng đời dài hơn xi măng thông thường.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             (Theo www.BanYtuong.net)

Các tin cùng chuyên mục

Phương pháp thi công khoan mở rộng đáy với cọc ly tâm có khấc

Kỷ yếu Hội thảo: Đổi mới phương pháp giảng dạy và đánh giá năm học 2013-2014

Fatigue crack propagation behavior in friction stir welding of AA6063-T5: Roles of residual stress and microstructure

Ứng dụng phần mềm FB-Pier trong thiết kế nền móng công trình

Công nghệ móng Top-Base trong xử lý nền đất yếu

Tính toán vách cứng theo tiêu chuẩn Mỹ ACI318M-08

Kinh nghiệm kiểm định chất lượng của bê tông và cốt thép tại phòng thí nghiệm

Ứng dụng công nghệ thi công tấm kết cấu 3D tại Việt Nam - Hồ Chí Hận

Ứng dụng phần mềm ETABS trong phân tích kết cấu nhà cao tầng