Danh mục
Minimize
  
Chi tiết tin
Minimize
"Phát triển Blockchain để xây dựng Chính phủ điện tử" 

KH CN 6/29/2018 3:18:14 PM
Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, đó là một trong ba đầu việc lớn mà Bộ sẽ triển khai để hỗ trợ phát triển ứng dụng Blockchain.

Diễn đàn Blockchain – Xu hướng và tầm nhìn phát triển khai mạc lúc 8h sáng ngày 14/6, nhưng không khí chộn rộn chờ sự kiện diễn ra trước đó khá lâu. Ngay sau khi thông tin về Diễn đàn được công bố, ban tổ chức là báo VnExpress cùng Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhận được hàng loạt thư, cuộc gọi, tin nhắn từ các doanh nghiệp, chuyên gia và cá nhân quan tâm đến chủ đề này. 

Dự kiến phát hành 500 vé cứng và điện tử, ban tổ chức liên tục gia tăng lượng chỗ ngồi khi sự quan tâm dành cho Diễn đàn ngày càng lớn. Trước giờ khai mạc, nhiều người không có vé vẫn đến địa điểm diễn ra sự kiện với hy vọng có một vị trí trong khán phòng.
 

Các khách mời đăng ký trước giờ khai mạc.

Sức nóng của Diễn đàn có thể được lý giải ngay trong bài phát biểu khai mạc của ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Theo đó, Diễn đàn này được xem là sự kiện về Blockchain đầu tiên tại Việt Nam có sự tham gia của nhiều đối tác, đại diện các Chính phủ trong khu vực, các nhà sáng lập, tư vấn, và các doanh nghiệp Việt Nam. Đây là diễn đàn cần thiết cho các nhà làm chính sách nhằm kết nối để thảo luận đưa ra những đề xuất kiến nghị liên quan đến Blockchain trong thời gian tới.

Ngoài sự tham dự của ông Nguyễn Văn Bình, Diễn đàn Blockchain 2018 còn đón nhiều lãnh đạo từ các cơ quan quản lý như Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước.

Những người tham dự chương trình, ngoài mong muốn được lắng nghe tiếng nói của cơ quan quản lý về chủ đề Blockchain, còn chờ đợi hàng loạt diễn giả là nhà quản lý trong cơ quan chính phủ nước ngoài, đến các doanh nghiệp đã thành danh ở trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực này. 
 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu khai mạc chương trình.
 

Đừng nhầm lẫn giữa Blockchain và tiền thuật toán

Với sự nổi tiếng của đồng Bitcoin thời gian gần đây, nhiều người khi nghe về Blockchain liền nghĩ ngay đến Bitcoin hoặc tiền thuật toán. 

Do đó, một phần không thể thiếu trong Diễn đàn Blockchain là làm rõ khái niệm. Nhiệm vụ này được giao cho hai diễn giả đầu tiên trình bày tại Diễn đàn đến từ công ty phát triển công nghệ Blockchain - QRC Group. 
 

Ông Cris D. Tran - Giám đốc QRC Group.
 

Ông Cris D. Tran, Giám đốc QRC Group lấy môt ví dụ gần gũi với người Viêt là việc đăng ký kết hôn để giải thích cơ chế hoạt động của Blockchain. Khi thông tin cá nhân được đưa lên Blockchain, các cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại nơi họ sống, không cần phải về địa phương nơi họ đăng ký thường trú. Với khả năng lưu trữ dữ liệu trên một hệ thống phi tập trung, minh bạch, và không thể chỉnh sửa, giấy chứng nhận kết hôn khi đã được lưu giữ trên hệ thống Blockchain, sẽ không thể bị thay đổi trừ chính người chủ sở hữu và cũng quên đi nỗi lo bị mất hay thất lạc giấy tờ.

Tiếp nối Cris Tran, vị Tổng giám đốc của QRC Group, ông Adam Vaziri dành 15 phút để đưa ra những định nghĩa cơ bản nhất về Blockchain cũng như ứng dụng của nó.

"Blockchain là một cuốn sổ cái mở và phân tán thông tin", ông nói. Sự ra đời của Blockchain mang tính cách mạng vì thông tin được lưu trữ trên nhiều máy, nếu một máy bị ảnh hưởng thì các thông tin vẫn còn trên các máy khác và chúng ta không bị mất dữ liệu. 

Định nghĩa về Blockchain một lần nữa được nhắc lại khi vào phần thảo luận phiên thứ hai. Tại đây, ông Dane Elliott, Giám đốc Kinh doanh của công ty ứng dụng công nghệ Blockchain - Achain nhấn mạnh không nên nhầm lẫn hai khái niệm Blockchain và Bitcoin.
 

Ông Dane Elliot, Giám đốc Kinh doanh Achain.
 

Trên thực tế, Blockchain là một công nghệ và bitcoin là trường hợp sử dụng Blockchain. Bitcoin xuất hiện và được coi là công cụ để giải quyết những giao dịch số ở cùng thứ hạng, cấp độ. Xét về mặt nào đó, bitcoin là ví dụ điển hình cho sử dụng Blockchain, nhưng không phải là tất cả của Blockchain mà chỉ là một ứng dụng của nó.

"Chúng ta không nên đánh đồng hai khái niệm này bởi nếu xem xét bitcoin một cách cụ thể nó sẽ là một khái niệm phức tạp nhưng không phải là Blockchain", ông nói. 

Với kinh nghiệm của mình, ông Adam Vaziri cho biết nhiều nước đã có chính sách để phát triển công nghệ Blockchain trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Bởi vậy, ông khẳng định, "mỗi quốc gia cần đưa các chính sách cởi mở để ứng dụng và phát triển công nghệ này".
 

Ông Adam Vaziri - Tổng Giám đốc QRC Group.
 

Blockchain đang được ứng dụng tại Malta, Singapore, Malaysia… như thế nào?

Trong phiên thảo luận thứ nhất với chủ đề "Công nghệ Blockchain đang thay đổi thế giới như thế nào", các đại biểu, khách mời đã được nghe chuyên gia, diễn giả từ khắp nơi trên thế giới chia sẻ về những mô hình đã ứng dụng công nghệ Blockchain. 

Ông Wayne Grixti, cố vấn cho Lực lượng đặc trách quốc gia Malta về Blockchain cho biết quốc gia này đặt mục tiêu trở thành nơi tiên phong trên thế giới về Blockchain. Hiện nay Malta đã áp dụng công nghệ chuỗi khối trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, ngân hàng, y tế… Quốc gia này có một lực lượng riêng quy tụ nhiều công ty mã hóa lớn và các nhân tài để tập trung phát triển công nghệ Blockchain. Lực lượng này sẽ đưa ra những quy trình, kế hoạch hành động, đề xuất để có thể xây dựng thành luật pháp.
 

Ông Wayne Grixti, tham mưu tư vấn của Lực lượng đặc trách Quốc gia Malta.
 

Tiếp lời vị đại diện đến từ Malta, ông Tong Hsien-Hui đến từ Investments SGInnovate cho biết khi mới làm Blockchain, Singapore cũng gặp nhiều thất bại nhưng đang dần tìm ra cách sửa sai. Blockchain được lồng ghép vào nhiều ngành kinh doanh của Singapore, đặc biệt là trong ngành y tế, dùng để lưu trữ bệnh án. Tuy nhiên đại diện này cũng thừa nhận sau 5 năm nghiên cứu và ứng dụng, việc phát triển Blockchain tại Singapore cũng vẫn đang ở giai đoạn sơ khai.

Chia sẻ về sự phát triển của Blockchain tại Trung Quốc, Ông Dane Elliot - Giám đốc Kinh doanh Achain cho biết ở quốc gia này, tiền mã hóa, tiền thuật toán bị cấm nhưng chính phủ lại dành một khoản hỗ trợ không hoàn lại, đầu tư để các công ty phát triển Blockchain. Không riêng gì Trung Quốc, chính phủ một số quốc gia khác cũng đã hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho Blockchain sau khi nhận thấy những tính năng ưu việt của công nghệ.

Là người trực tiếp tham gia vào quá trình ứng dụng Blockchain tại Malaysia, bà Mastura Ishak cho hay nước này đã thúc đẩy các sáng kiến và đặt mục tiêu trở thành quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Năm 2016, Chính phủ Malaysia cũng đã chính thức khởi động chương trình về Blockchain. 
 

Bà Mastura Ishak - Giám đốc chương trình Blockchain - Tập đoàn Công nghệ cao Malaysia.
 

Ngay sau đó, các diễn giả cũng đã lần lượt chia sẻ về hành lang pháp lý tại mỗi nước. Ông Grixti cho biết Malta mới khởi động quá trình ứng dụng Blockchain vài năm, giờ vẫn đang trong quá trình xây dựng khung pháp lý.

Chia sẻ về chính sách huy động vốn qua các loại tiền thuật toán (ICO), đại diện của Singapore cho biết quốc gia này thực hiện các thử nghiệm, để tính toán và tìm ra các chính sách phù hợp cho ICO, từ đó chính phủ sẽ đưa ra hành lang pháp lý rõ ràng với lộ trình trong khoảng 10 - 15 năm sắp tới.

Chủ đề ICO và tiền thuật toán được tiếp tục khi diễn giả Adam Vaziri nói về các ngành công nghiệp sẽ ứng dụng mạnh công nghệ Blockchain trong việc gây quỹ và huy động vốn. Ông cũng dẫn lại kinh nghiệm của Malta để chứng minh Blockchain đã được áp dụng vào các ngành thanh tra thuế, thu thuế, tài chính ngân hàng và đạt hiệu quả cao. 

Cơ hội và thách thức với Việt Nam trong việc phát triển công nghệ Blockchain

Sau những chia sẻ từ các diễn giả quốc tế, tiềm năng phát triển cho Blockchain tại Việt Nam trở nên rõ nét hơn. Tuy nhiên, các diễn giả nhận định Blockchain vừa là cơ hội nhưng cũng đầy thách thức.

Với kinh nghiệm 5 năm nghiên cứu và phát triển, ông Đỗ Văn Long - Giám đốc vùng Infinity Blockchain Labs cho biết, Việt Nam đã bỏ lỡ nhiều cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiêp lần thứ 4. Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta cũng bắt đầu có cái nhìn cởi mở hơn về công nghệ này. Ông Long cho biết, nếu trí tuệ nhân tạo được xem là bộ óc của con người, IoT giúp kết nối vạn vật thì Blockchain cho phép kết nối mọi người và cho phép giao tiếp thông minh. 
 

Đỗ Văn Long - Giám đốc vùng Infinity Blockchain Labs.
 

"Blockchain vừa là cơ hội, vừa là thách thức. Nhiều tập đoàn công nghệ lớn như Apple, Google đang kỳ vọng, trong hai năm tới, công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực", ông Long nói. 

Tại Việt Nam, trong 2 năm qua, khi đi truyền tải về công nghệ, ông Long cũng gặp nhiều khó khăn bởi người Việt chưa nhìn nhận đúng. Nhiều người vẫn nhầm tưởng các loại tiền mã hóa như Bitcoin là Blockchain nhưng ông Long khẳng định lại, đây chỉ là một ứng dụng của công nghệ. Dù còn gặp nhiều khó khăn, ông cũng may mắn nhận được sự đồng thuận của nhiều cơ quan, ban ngành. 

Ông Long khẳng định, Blockchain không phải là công nghệ mới mà chỉ tổng hợp những phát kiến trong lĩnh vực công nghệ dựa trên sự chia sẻ của cộng đồng. Để thay đổi và xóa dữ liệu, họ phải có sự đồng thuận của số đông. Blockchain đóng vai trò hỗ trợ hệ thống hạ tầng, minh bạch hóa thông tin. 

Nhân lực là chìa khóa phát triển Blockchain tại Việt Nam

Bàn về khả năng phát triển Blockchain tại Việt Nam, ông Adam Vaziri nhận định nguồn nhân lực thông minh, cần cù là một thế mạnh lớn, vì vậy Việt Nam cần có những cơ sở đào tạo, cấp chứng chỉ về Blockchain để bước đầu tạo ra hệ sinh thái cho công nghệ này. Ông cũng nhấn mạnh các nhà làm chính sách cũng cần có cơ chế cởi mở để thu hút vốn đầu tư.  

Ý kiến này nhận được sự đồng tình từ ông Tong Hsien-Hui trong phần thảo luận. "Việt Nam có rất nhiều nhân tài, đây là mảnh đất màu mỡ để các bạn phát triển công nghệ này", ông nói. Theo ông, ngân hàng và y tế là hai lĩnh vực Việt Nam có thể áp dụng đầu tiên.
 

Ông Tong Hsien-Hui - Phó Giám đốc Investments SGInnovate.
 

Phiên thảo luận đầu tiên khép lại khi các vị diễn giả đều nói đồng ý với lời đề nghị sẽ ủng hộ và tham gia cùng Việt Nam trong việc phát triển công nghệ Blockchain và tiền mã hóa.

Ông Dane Elliott tỏ ra hào hứng và cho biết sẽ lôi kéo những người khác cùng tham gia. Ông Adam Vaziri, hài hước nói: "Mọi người đều nói có nên tôi không thể nói không". Ông cho biết sẽ tham gia để giúp Việt Nam để tạo dựng một nền tảng chuẩn ICO và ứng dụng Blockchain trong ngành y tế, tài chính và ngân hàng. "Quan ngại thì nước nào cũng có nhưng điều quan trong là phải cố gắng để giảm thiểu những điều đó", ông nhấn mạnh.

Sau khi đã có cái nhìn tổng quát về những tiềm năng to lớn nếu áp dụng thành công Blockchain vào các lĩnh vực của đời sống, đồng thời tham khảo kinh nghiệm ứng dụng của nhiều quốc gia, Diễn đàn bước vào phiên thảo luận thứ hai với bức tranh về tình hình phát triển công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Cần một khung pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp ứng dụng Blockchain phát triển

Chia sẻ về trăn trở của mình, Giám đốc vùng Infinity Blockchain Labs cho biết mấu chốt của việc có một khung pháp lý cho công nghệ chuỗi khối chính là giáo dục và đào tạo. Khi những người lãnh đạo doanh nghiệp đang nắm chiến lược phát triển hiểu được bản chất công nghệ thì mới có thể đưa ra chính sách phát triển rõ ràng.

Công ty đã xây dựng các phòng labs, đào tạo hơn 1.000 học viên gồm những người lập trình và các nhà quản lý. Tháng 6 vừa qua Chi hội blockchain đã thành lập (do Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam bảo trợ). Câu chuyện về việc ứng dụng Blockchain cho những người nông dân trồng xoài đã được ông Long dẫn chứng như một trong những tiềm năng to lớn khi ứng dụng công nghệ này vào cuộc sống. 

Hàng loạt đề xuất với mục tiêu phát triển công nghệ Blockchain tại Việt Nam đã được đưa ra trong phiên thảo luận thứ hai với chủ đề "Tổng quan tình hình phát triển công nghệ Blockchain tại Việt Nam".

Lần lượt các diễn giả đến từ các công ty đã và đang ứng dụng công nghệ Blockchain gồm QNET, Tomochain, Infinity Blockchain Labs, DTT, Bigbom, Achain đưa ra mô hình hoạt động của mình cùng những khó khăn, thách thức họ gặp phải, qua đó đưa ra những khuyến nghị cho các nhà làm luật tại Việt Nam.

Nhà sáng lập Vương Quang Long cho biết Tomochain hoạt động về ứng dụng Blockchain tại Việt Nam, sử dụng nhân lực trong nước nhưng lại đăng ký công ty ở Singapore.

Lý giải về vấn đề này, ông Long nói: "Việc này liên quan đến nguồn vốn đầu tư. Tomochain đòi hỏi nhiều tiến sĩ, kỹ sư chuyên gia tay nghề cao với mức lương tương xứng. Để có nguồn lực thực hiện dự án này, chúng tôi phải gọi vốn đầu tư từ quốc tế".
 

Ông Vương Quang Long - Sáng lập và Giám đốc của Tomochain.
 

Đại diện Tomochain cũng thông tin thêm, các nhà đầu tư luôn cần có chính sách rõ ràng khi tìm hiểu đầu tư vào bất kỳ công ty hay dự án nào. "Khi phát hành ICO, Tomochain cần luật sư am hiểu về đất nước mà công ty đăng ký để có thể viết một bản quy trình phù hợp, nhưng Việt Nam chưa thực hiện được điều này. Do đó, chúng tôi phải làm với công ty luật ở Singapore để có thể hoạt động bình thường", ông Long cho biết. 

Giám đốc của Tomochain cũng mong muốn Việt Nam sớm xây dựng hành lang pháp lý cho việc gọi vốn từ nước ngoài để các dự án, công ty có nhiều điều kiện phát triển. 

Ông Đặng Minh Tuấn - Giám đốc trung tâm nghiên cứu Blockchain QNET cho biết doanh nghiệp này đang xây dựng dự án quản lý hồ sơ vay thế chấp dựa trên công nghệ Blockchain, khi thành công có thể ứng dụng cho các ngân hàng để ngăn chặn thất thoát hoặc lừa đảo.

Bên cạnh đưa ra những thành tựu, các doanh nghiệp cũng đưa ra những khó khăn mà họ đang gặp phải khi phát triển công nghệ này. Đồng sáng lập và Giám đốc Bigbom, ông Nguyễn Văn Vững cho biết, dù hoạt động kinh doanh chủ yếu tại nước ngoài, nhưng công ty ông vẫn muốn đóng góp cho sự phát triển công nghệ Blockchain tại Việt Nam, dù rằng, vấn đề pháp lý hiện nay đang là rào cản lớn.

Khi điều phối viên Tuyết Anh đặt câu hỏi sẽ đưa ra 3 khuyến nghị gì cho các nhà làm luật để phát triển Blockchain tại Việt Nam, các diễn giả đã trở nên sôi nổi hơn và đưa ra hàng loạt kiến nghị cấp thiết. 

Là những người đầu tiên phát biểu, cả ông Đặng Minh Tuấn và ông Vương Quang Long đều có chung một kiến nghị là Việt Nam cần có khung pháp lý đủ thuận lợi cho doanh nghiệp ứng dụng Blockchain phát triển. Bên cạnh đó, các cơ quan Chính phủ, quản lý Nhà nước cần cố gắng tạo điều kiện để ứng dụng công nghệ này, xây dựng một Quỹ cho công nghệ. Nhờ đó các doanh nghiệp có cơ hội huy động vốn thuận lợi hơn, có nguồn mới trong phát triển.

Trong khi đó, quan tâm nhiều hơn đến vấn đề nhân lực, ông Vương Quang Long cho biết trên hết là phải đào tạo để hiểu được bản chất của Blockchain.Sau đó là mạnh dạn cho phép đầu tư nghiên cứu những ứng dụng thí điểm để cải tiến các quy trình công nghệ. Cuối cùng là xây dựng Sandbox để khuyến khích tất cả doanh nghiệp nằm trong hộp đó, đồng thời theo dõi, quan sát ứng dụng của công nghệ này có hiệu quả như thế nào.

Là diễn giả nước ngoài duy nhất trong phiên thảo luận này, ông Dane Elliott, đại diện Achain cho biết Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đều cần có một quy định cụ thể để điều phối phát triển ứng dụng Blockchain.

Người đưa ra kiến nghị cuối cùng, đại diện của Bigbom, ông Nguyễn Văn Vững cho biết: "Chưa bao giờ cơ hội cho công nghệ tại Việt Nam lại lớn vậy. Một lần nữa, tôi mong những người làm luật có những chính sách rõ ràng, cởi mở để giúp doanh nghiệp tiếp cận cũng như gọi vốn ở nước ngoài".
 

Ông Nguyễn Văn Vững (phải) phát biểu dưới góc nhìn từ doanh nghiệp.
 

Phiên thảo luận thứ hai khép lại sau khi các khán giả đã có hình dung được bức tranh thị trường Blockchain Việt Nam và những khó khăn các doanh nghiệp gặp phải. Từ đó các nhà làm luật có thể đáp lại những khuyến nghi và đưa ra kế hoạch hành động, tầm nhìn phát triển cho việc ứng dụng Blockchain tại Việt Nam trong phiên thảo luận thứ 3. 

Quan điểm của các cơ quan quản lý với Blockchain

Blockchain Forum 2018 là lần đầu tiên một diễn đàn lớn về chủ đề này quy tụ được lãnh đạo từ hàng loạt bộ ngành, từ cơ quan đồng tổ chức Diễn đàn là Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước.

Tai đây, các chuyên gia, doanh nghiệp đã có cơ hội trao đổi và lắng nghe quan điểm của các cơ quan quản lý với đề tài Blockchan. 
 

Các diễn giả đến từ nhiều cơ quan quản lý trong phiên thảo luận xoay quanh câu hỏi: ''Việt Nam cần làm gì để phát triển Blockchain".
 

Dưới góc độ từ cơ quan quản lý về công nghệ, ông Đàm Bạch Dương - Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao - Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, tại diễn đàn hôm nay nhiều diễn giả, doanh nghiệp nhắc đến các ứng dụng mới của Blockchain. "Chúng tôi thấy rằng, việc nghiên cứu thấu đáo các tính ưu việt của công nghệ này là cần thiết và đi liền đó lường trước các rủi ro", Vụ trưởng nói.

Bộ Khoa học và Công nghệ đang xây dựng đề án 844 về Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Đây có thể xem là không gian để cho lĩnh vực Blockchain có điều kiện để phát triển tại Việt Nam.
 

Ông Đàm Bạch Dương phát biểu về đề án 844.
 

Ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ thanh toán - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nói: "Đầu tiên, nếu muốn công nghệ vào cuộc sống, chúng ta phải nói rõ sự ưu việt và có sự so sánh. Nếu thực sự tiết kiệm chi phí, dễ triển khai, công nghệ sẽ tự áp vào cuộc sống".

"Ví dụ, ở phiên một có diễn giả nói về giấy phép hôn nhân, tôi cho rằng, với công nghệ hiện tại, chúng ta hoàn toàn có thể làm tốt điều này. Hơn nữa, ở phiên thứ hai, chúng ta đưa ra khái niệm tiền điện tử. Đây là một khái niệm được đảm bảo bằng tiền, ví dụ ở Việt Nam là đồng tiền VNĐ. Chúng ta không thể sử dụng tuỳ tiện và dùng vào bất cứ khung cảnh nào. Vì vậy, theo tôi chúng ta cần có sự chắc chắn về thuật ngữ, có sự phân tích thấu đáo mới có thể ứng dụng tốt", ông Dũng cho biết.
 

Ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
 

Đáp lại nhiều ý kiến của các diễn giả về vấn đề pháp lý, ông Đào Đình Khả - Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch rà soát lại luật về công nghệ thông tin và cần có cách tiếp cận tốt, phù hợp. Để tạo thị trường trong nước, doanh nghiệp cần có sự tự tin, phải hiểu chi tiết về Blockchain để có thể đặt bút ký khi ứng dụng.

"Chúng ta cần nhìn nhận trên thế giới, từ các tổ chức nghiên cứu uy tín, họ vẫn có những quan ngại nhất định về Blockchain. Vì thế, chúng ta cần đánh giá sáng suốt, giảm bớt hạn chế, tránh tác động không tốt tới xã hội", ông Đào Đình Khả nhận định.
 

Ông Đào Đình Khả - Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông
 

Cũng theo ông, về nhân lực, để có chiến lược dài hạn, việc đào tạo Blockchain hay rộng hơn là công nghệ thông tin, cần được phổ cập hơn. Cuối cùng là Chính phủ cần hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp về công nghệ thông tin, khơi gợi tiềm năng của doanh nghiệp lớn tham gia vào lĩnh vực này. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Tú - Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự và kinh tế - Bộ Tư Pháp thì nhận định Việt Nam cần đi tắt đón đầu trong Công nghiệp 4.0

"Trong buổi sáng hôm nay, rất nhiều đại biểu nói cần có chính sách và pháp lý. Chúng tôi hoàn toàn đồng ý", ông Nguyễn Thanh Tú khẳng định khi mở đầu đoạn phát biểu.
 

Ông Nguyễn Thanh Tú - Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự và kinh tế - Bộ Tư Pháp.
 

Theo ông, khi nói tới công nghệ 4.0, Blockchain là trọng yếu. "Ở góc độ quản lý Nhà nước, tại nghị quyết 23, về chiến lược phát triển công nghệ Việt Nam năm 2030, chúng tôi đã vạch ra định hướng Việt Nam phải đi tắt và đón đầu trong công nghiệp 4.0, phải xác định trọng tâm của Blockchain. Tuy nhiên, cơ quan nhà nước phải xác định rõ việc sử dụng Blockchain. Nhà nước phải tạo pháp lý để khuyến khích, ủng hộ doanh nghiệp phát triển Block chain", ông Tú nói.

Ông cho biết sẽ nêu ra 4 điểm để giải quyết khâu pháp lý. "Thứ nhất, phải khuyến khích việc sử dụng, giao dịch, trao đổi tài sản dựa trên Blockchain. Thứ hai, Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp áp dụng Blockchain. Thứ ba, tôi nghĩ cần tạo ra khung pháp lý an toàn, minh bạch, bảo vệ ba bên. Cuối cùng, các bộ ngành phải rà soát về luật, các quy định hạn chế sự phát triển của Blockchain cần loại bỏ, những điều giúp phát triển thì cần phải thêm", Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự và kinh tế khẳng định. 

Bà Nguyễn Huỳnh Phương Thảo - Tư vấn pháp lý Infinity Blockchain Labs nhận định Thuật ngữ về Blockchain ở Việt Nam còn hạn chế. Những vướng mặc về pháp lý khiến Việt Nam rơi vào tình trạng chảy máu chất xám rất đáng tiếc.  Nói về Blockchain, đại diện World Tax Service nhấn mạnh tính hiệu quả của ứng dụng trong quản lý Nhà nước. Ví dụ trong kiểm toán Nhà nước, bài toán Blockchain giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý, giám sát để lĩnh vực này hoạt động một cách minh bạch, hiệu quả.

Khép lại phiên thảo luận cuối cùng, bà Nicole Nguyễn khẳng định, diễn đàn đã nhận được những chia sẻ từ các doanh nghiệp, bộ ngành về Blockchain. Sự phối hợp giữa các bộ ngành, cộng đồng doanh nghiệp, làm luật có thể giúp đẩy mạnh hệ sinh thái hiện nay.

Sau khi đã lắng nghe ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, cũng như từ đại điện của các bộ ban ngành, Diễn đàn Blockchain – Xu hướng và tầm nhìn phát triển khép lại với bài phát biểu của ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
 

Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu bế mạc Diễn đàn.
 

Ông khẳng định diễn đàn đã trở thành nơi các cơ quan quản lý, nhà làm chính sách có thể kết nối trực tiếp với các đơn vị phát triển ứng dụng công nghệ Blockchain, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ với các cơ quan quản lý để cùng nhau thảo luận, đưa ra được những đề xuất, kiến nghị hoàn thiện khuôn khổ pháp lý dành cho công nghệ Blockchain, tiền điện tử, tài sản số trong thời gian tới. 

Bộ trưởng cho biết trong thời gian tới, Bộ sẽ triển khai các công việc có liên quan nhằm hỗ trợ phát triển ứng dụng công nghệ Blockchain trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội bao gồm phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan tổ chức nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, lộ trình phát triển ứng dụng công nghệ Blockchain; cũng như nghiên cứu chủ trương, chính sách, quy định pháp luật phù hợp để thúc đẩy, kiểm soát công nghệ Blockchain tại Việt Nam; hỗ trợ phát triển ứng dụng công nghệ Blockchain thông qua các chương trình KH&CN cấp quốc gia, như chương trình Khoa học & Công nghệ về Chính phủ điện tử; chương trình Khoa học & Công nghệ trọng điểm cấp quốc gia về Cách mạng công nghệ lần thứ tư mà Bộ Khoa học và Công nghệ đang hoàn thiện, trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt; ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thực hiện dự án có ứng dụng công nghệ Blockchain thông qua Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025".

Diễn đàn Blockchain 2018 – Xu hướng và tầm nhìn phát triển do VnExpress tổ chức phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ, có sự đồng hành của đối tác chiến lược Infinity Blockchain Labs cùng các nhà phát triển công nghệ blockchain Achain và TomoChain, BigBom, ZeroBank.

Nguồn: Kinhdoanh.vnexpress.net


Các tin cùng thể loại
+ Nhiều tiềm năng với nông nghiệp 4.0
+ WIPO hỗ trợ Việt Nam phát triển tài sản trí tuệ
+ Việt Nam sản xuất được viên uống chống nắng công nghệ nano
+ Dự án tạo ra các giải pháp thay thế bao bì
+ Phương pháp sản xuất tơ nhện nhân tạo từ vật liệu hydrogel dạng sợi
+ Sự phù hợp trong đánh giá sự nhạy cảm của khí hậu giữa các mô hình và dữ liệu lịch sử
+ Ký kết văn bản Hợp tác chiến lược về hỗ trợ, kết nối các nhà đầu tư và nhà khoa học
+ Nhìn lại 20 năm phát triển internet tại Việt Nam
+ Trao giải sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc 2017
+ Đề tài về sản phẩm giàu chất chống oxy hóa từ yến sào: Đạt loại xuất sắc
+ Phát hiện có tính đột phá của nhà khoa học Nhật Bản
+ Khơi dậy khát vọng, sáng tạo, cống hiến vì tương lai Việt Nam
+ Nông dân sáng tạo máy nông cụ đa năng
+ Huy động tối đa nguồn lực phát triển trí tuệ nhân tạo
+ L’Oreal – UNESCO 2017: Tôn vinh 5 nhà khoa học nữ ngành Khoa học vật liệu và Khoa học sự sống
+ "Đánh thức" nghiên cứu "ngủ trong ngăn kéo"
+ Tỉnh Sóc Trăng tổ chức 126 điểm cầu và truyền hình trực tiếp Hội nghị trực tuyến về CMCN 4.0
+ HỘI THẢO KHOA HỌC CỦA ĐỀ TÀI CẤP BỘ VIỆN CÔNG NGHỆ XẠ HIẾM
+ Mô hình tiết kiệm điện mới, giảm hơn 260 tỉ đồng/năm
+ Khoa học năm 2018: Những kỳ vọng
+ Thúc đẩy nghiên cứu công nghệ phục vụ sản xuất
+ Trí tuệ nhân tạo điều trị ung thư: Lần đầu tiên tại Việt Nam
+ Cần cơ chế mạnh hơn để nâng cao tự chủ trong nghiên cứu khoa học
+ Hội nghị triển khai đánh giá xét chọn đề tài Nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn tài trợ đợt 2 năm 2018
+ Việt Nam – Singapore: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng
+ Khai mạc Chợ công nghệ và Thiết bị chuyên ngành Công nghệ thông tin
+ Thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã
+ TPHCM khai mạc sự kiện lớn nhất năm về đổi mới sáng tạo
+ Để tiêu chuẩn, quy chuẩn trở thành công cụ đắc lực
+ Tăng tốc chuyển giao công nghệ nhờ “kết duyên” startup Việt - Hàn
+ Trí tuệ nhân tạo là công cụ giải các “bài toán cuộc sống”
+ Bộ trưởng Khoa học: Đông Nam Á cần trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo
+ VKIST sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà khoa học
+ Phóng vệ tinh “made by Việt Nam” lên vũ trụ vào tháng 12/2018
+ Viện khoa học sở hữu trí tuệ: Một bước phát triển mới
+ Quản lý pH trong ao nuôi
+ Tăng giá trị nông sản: “Phép màu” của khoa học và công nghệ
+ Ứng dụng các hợp chất có hoạt tính sinh học từ nguồn dược liệu Việt Nam
+ Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác KH-CN, đổi mới sáng tạo
+ Xây dựng mô hình liên kết hiệu quả để phát triển thị trường KH&CN
+ Việt Nam lần đầu tiên ghép phổi thành công: Hiệu quả từ đầu tư cho KH&CN
+ EU hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực quản lý an toàn hạt nhân
+ Khóa học cho quản lý cấp cao về nhận diện và thẩm định giá tài sản trí tuệ
+ Công bố Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ 2
+ Quản lý tài sản hình thành từ thực hiện nhiệm vụ KHCN
+ Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội cho Việt Nam phát triển
+ TechDemo 2018: Đổi mới công nghệ - sáng tạo, hội nhập và phát triển
+ Chuyển giao công nghệ: Doanh nghiệp FDI đã thực sự chủ động?
+ Bệnh viện đầu tiên cả nước ứng dụng nhiều loại robot phục vụ bệnh nhân
+ Phải biến các kết quả nghiên cứu thành sản phẩm, hàng hóa
+ An toàn thông tin mạng: Phải nâng cao nhận thức con người
+ Phát triển công nghệ tiên tiến, phù hợp
+ 2 startup xuất sắc vùng Đông Nam Bộ sẽ thi tài tại Techfest Việt Nam 2019
+ VAST công bố nghiên cứu xử lý rác thải nilon bằng công nghệ sinh học
+ Hội thảo “Thu hút và chuyển giao công nghệ trong khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”
+ Thúc đẩy đổi mới, chuyển giao công nghệ
+ Bell Labs - Viện nghiên cứu tư nhân độc nhất vô nhị
+ Đà Nẵng: Phát triển khoa học công nghệ phục vụ sản xuất, kinh doanh
+ Vinh danh cán bộ khoa học trẻ trong quân đội
+ Cơ sở dữ liệu Viễn thám Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẵn sàng cho khai thác phục vụ nghiên cứu
+ Phát triển trí tuệ nhân tạo: Chính sách thúc đẩy đầu tư đặc biệt
+ 15 sản phẩm vào chung kết cuộc thi “Sáng tạo trong tầm tay”
+ TP Hồ Chí Minh đưa trí tuệ nhân tạo vào y tế, giao thông
+ Điều chế xanh hệ nanocomposite hydrogel trên cơ sở chitosan pluronic nhạy cảm nhiệt kết hợp nano curcumin ứng dụng chữa lành vết thương bỏng độ 3
+ Việt Nam gia nhập Thỏa ước LaHay về Đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp
+ Đổi mới cơ chế, chính sách về khoa học và công nghệ: Động lực phát triển
+ Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trong tầm tay”
+ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hội nhập KH&CN quốc tế kết nối Hội Khuyến nông tỉnh Bohol, Cộng hòa Philipines hợp tác với các đối tác trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam
+ Hỗ trợ doanh nghiệp nhận chuyển giao công nghệ
+ Khu công nghệ cao, CNTT là mắt xích quan trọng của đổi mới sáng tạo
+ Nâng cao kỹ năng khai thác thông tin sáng chế cho nhà khoa học
+ Mở khóa tiềm năng vật liệu 2D
+ Tạo sân chơi lớn về AI, IoT cho sinh viên miền Trung-Tây Nguyên
+ Mạng lưới VGI làm cầu nối trí thức, đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và CHLB Đức
+ Cách mạng 4.0: Cơ hội 'vàng' cho nông nghiệp Việt Nam
+ Việt Nam tổ chức Techfest tại Singapore
+ Giống cây quý trị ung thư gan được nhân giống thành công ở Việt Nam
+ Giám sát hoạt động của quỹ NAFOSTED và NATIF
+ Máy sản xuất đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ
+ Gặp mặt trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2019
+ Hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng KHCN phát triển sản xuất
+ Ưu tiên phát triển khoa học - công nghệ
+ Cần hình thành mạng lưới các nhà khoa học hỗ trợ doanh nghiệp 4.0
+ Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam
+ Sở hữu trí tuệ trong Cách mạng công nghiệp 4.0: Đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế
+ Kết nối công nghệ, bắt nhịp với CMCN 4.0
+ Thúc đẩy nghiên cứu, triển khai trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam
+ Thay đổi phương thức sản xuất hướng tới nền nông nghiệp hiện đại tại Đồng bằng sông Cửu Long
+ Nhiều cam kết đầu tư tại Techmart - Techfest Mekong 2019
+ Giới thiệu các sản phẩm công nghệ sinh học mới nhất
+ Patent Pool – Mô hình liên kết thúc đẩy thương mại hóa sáng chế
+ Cạnh tranh nhờ khoa học và công nghệ
+ Bàn giải pháp đưa đổi mới sáng tạo thành trụ cột phát triển KT-XH
+ Nhiều công nghệ nông nghiệp 4.0 được trình diễn tại Growtech Vietnam 2019
+ Việt Nam thực hiện 2 sáng kiến phát triển nông nghiệp
+ Nhiều chương trình hỗ trợ nghiên cứu và phát triển trong doanh nghiệp
+ Kết nối chuyển giao kết quả nghiên cứu vùng ĐBSCL
+ Lựa chọn công nghệ xử lý chất thải rắn phù hợp
+ Đề xuất nhiều giải pháp hạn chế rác thải nhựa ra môi trường
+ Việt Nam cần có các công trình nghiên cứu giải mã gen
+ Tăng cường ứng dụng IPv6 trên mạng lưới, dịch vụ của cơ quan Nhà nước
+ Tạp chí tiếng Anh của Bộ KH&CN được chấp nhận tham gia cơ sở dữ liệu của ASEAN Citation Index
+ Viện Tế bào gốc: Kết nối quốc tế ngay từ bước khởi đầu
+ Hình thành mô hình liên kết từ nghiên cứu đến sản xuất
+ Thành công mới trong sản xuất vắc-xin cúm gia cầm
+ Trung tâm chuyển giao công nghệ trong viện trường: Để đi vào thực chất?
+
+ Công nghệ giúp tàu thuyền lọc rác nhựa trên đại dương
+ Hội nghị khoa học và công nghệ hạt nhân lần thứ 12
+ APEC 2017: Đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến
+ Phát hiện loài cá rạn san hô mới
+ Bộ KH&CN và Bộ GD&ĐT kết nối nâng kết quả nghiên cứu trong các trường đại học
+ Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần thứ 6
+ Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần thứ 6
+ Sinh vật biển sẽ ra sao nếu nước biển tăng thêm 2 độ C?
+ Chuyển đổi Số trong Cách mạng Công nghiệp 4.0
+ Việt Nam vô địch cuộc thi Sáng tạo robot châu Á -Thái Bình Dương
+ Nuôi biển - Hướng đi quan trọng cho ngành thủy sản
+ Quảng Nam: Phục hồi thành công san hô cứng tại Cù Lao Chàm nhờ ứng dụng công nghệ
+ Thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu của đại học: Bí quyết thành công của Hoa Kỳ
+ Đẩy mạnh chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tiễn
+ Vinasat-2 đã lên quỹ đạo
+ Công nghệ đóng vai trò quyết định
+ Chíp phát hiện nhanh mọi loại chất độc
+ Cục Sở hữu trí tuệ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng nhất
+ Hòn đảo "sao Hỏa" ngay trên Trái đất
+ Hội thảo đào tạo giảng viên về kỹ thuật phát hiện bức xạ
+ Tình hình tuyển chọn, xét chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ thực hiện kế hoạch năm 2013 thuộc các Chương trình Khoa học và Công nghệ, giai đoạn 2011-2015
+ 10 loại thực phẩm độc nhất thế giới
+ Thông báo Hỗ trợ đăng ký bảo hộ sáng chế/ giải pháp hữu ích
+ Giải mã gene người Việt để cải tạo giống nòi
+ Cà chua biến đổi gene giúp ngăn bệnh tim
+ Ra mắt TT Thông tin năng lượng nguyên tử VN
+ Ra mắt TT Thông tin năng lượng nguyên tử VN
+ Chiết tách thành công hợp chất mới hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và cao huyết áp từ lá Xakê và vỏ quả Măng cụt
+ Phát triển thành công phương pháp làm mát cho tủ lạnh bằng từ trường
+ Chế tạo máy tính nhanh hơn đến 1.000 lần so với các mô hình hiện có
+ Scrobby: Robot tự động có khả năng làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời
+ Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương: "Thung lũng Silicon sẽ xuất hiện ở Việt Nam"
+ Cấu trúc kim cương nhỏ nhất tạo ra sợi nano siêu mỏng
+ Than sinh học biến đổi đổi dòng chảy để cải tạo đất cát và đất sét
+ Lưu trữ dữ liệu bằng công nghệ nano mô phỏng não người
+ Phát hiện 3 loài cây giúp hấp thu khí độc trong nhà
+ Phát hiện lượng vi sinh vật đáng kể trong tầng đối lưu
+ Chế tạo bơm phân tử nhân tạo đầu tiên trên thế giới
+ Hành vi lạ lùng của vi khuẩn với protein nhân tạo
+ Ưu tiên phát triển nguồn năng lượng mới
+ Nâng cao vị thế của khoa học Việt Nam đối với khu vực và quốc tế
+ Thực hiện tự chủ trong các tổ chức KH&CN công lập: Còn nhiều đặc thù khác nhau
+ Lần đầu tiên phát triển được robot mềm dẻo, có khả năng di chuyển và dàn trận
+ Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo chuẩn tạo méo tín hiệu sóng hình sin
+ Nghiên cứu ứng dụng một số vật liệu nano nâng cao tính chất cơ học, vật lý và độ bền tự nhiên gỗ
+ Phương pháp làm mát mới cho các siêu máy tính tiết kiệm hàng triệu gallon nước
+ Transistor kiểu mới bằng graphene làm máy vi tính chạy nhanh hơn 1000 lần
+ Hàn Quốc phát triển thiết bị đeo chữa trầm cảm
+ Hội nghị Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN lần thứ 72 (COST-72) và các cuộc họp liên quan
+ Tập trung mọi nguồn lực cho đổi mới công nghệ
+ Đề tài nghiên cứu khoa học sẽ trọng tâm trọng điểm hơn
+ Hoạt động KH&CN Quý IV/2017: Điểm nhấn vẫn là công tác xây dựng chính sách, pháp luật
+ Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị chụp cắt lớp điện toán ứng dụng trong công nghiệp dầu khí ở Việt Nam
+ Cam kết mạnh mẽ thúc đấy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
+ Nhiều ý tưởng về năng lượng tái tạo được giới thiệu tại APTJSO-6
+ Chương trình Én xanh 2017: tìm kiếm và thúc đẩy sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng
+ Dùng phân chuồng cải tạo đất bạc màu
+ Thúc đẩy đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực KH&CN
+ Việt-Nhật cùng nghiên cứu giống sắn biến đổi gene
+ Việt - Hàn thúc đẩy hợp tác và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật mới
+ EU hỗ trợ các biện pháp kỹ thuật nâng cao năng lực hội nhập cho Việt Nam
+ Tăng cường năng lực xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho các trường đại học và viện nghiên cứu
+ Phát hiện loài thực vật mới ở Khánh Hòa
+ Tháo gỡ khó khăn trong nghiên cứu: Cơ chế tài chính vẫn “nóng”
+ Ngày sở hữu trí tuệ: Tôn vinh vai trò của phụ nữ trong đổi mới, sáng tạo
+ Điểm hẹn của khoa học quốc tế tại Bình Định
+ Khoa học - công nghệ các tỉnh phía Nam: Hiệu quả từ các mô hình điểm
+ Việt Nam đoạt huy chương bạc Robocon 2013
+ Cá hồi và cơ chế sinh sản bí ẩn chống "đẻ mướn"
+ Tìm thấy hoa gừng hiếm ở Khánh Hòa
+ Lập giải thưởng mới dành cho khoa học tự nhiên
+ Tôm hùm có thể "trường sinh bất lão"
+ Phát minh giúp con người "nhìn" bằng tai
+ Tiêu diệt vi khuẩn bằng loại gel mới
+ Ứng dụng liệu pháp oxy cao áp điều trị tai nạn lặn biển
+ Phát hiện ra kim loại mới biến hình
+ Công nghệ mới trích xuất chất xơ từ trái cây
+ Một phương pháp mới để sản xuất tế bào gốc gan
+ Mạch điện tử trên tấm kính mỏng
+ Phát hiện loài thực vật mới ở Khánh Hòa
+ Sản xuất thành công bể khí sinh học bằng nhựa tái sinh
+ Cảm biến rẻ hơn nhờ sử dụng các ống nano carbon
+ Gen nằm ngoài nhân tế bào và tác động thiếu cân đối
+ Đèn xì hàn di động chỉ sử dụng nước làm nhiên liệu
+ Việt Nam phát hiện một loài bò sát mới cho khoa học thế giới
+ Qui trình sản xuất màng cacbon siêu mỏng
+ Công nghệ chống thấm nước cho các đồ vật hoặc các thiết bị điện tử
+ máy đọc não người
+ Nuôi trồng thủy sản bền vững nhờ không sử dụng sản phẩm từ cá
+ Giải trình tự bộ gen của hổ
+ USB chống đánh cắp dữ liệu
+ Ánh sáng xanh giúp con người tỉnh táo hơn cà phê
+ Dây điện siêu mỏng làm từ những mảnh kim cương siêu nhỏ
+ Phương pháp mới tái chế khí nhà kính
+ Phương pháp mới sản xuất hyđrua kim loại kiềm không sử dụng dung môi, chất xúc tác
+ Phương pháp mới khai thác nhiệt thải
+ Sử dụng hạt nano để kiểm soát sự phát triển của vật liệu
+ Nấm làm sạch đất bị ô nhiễm dầu
+ Siêu vật liệu mới cho ngành hàng không vũ trụ
+ Biến đổi CO2 thành điện
+ Vi khuẩn hỗ trợ sản xuất mía bền vững
+ Thiết bị lọc nước sử dụng vật liệu lọc nano
+ Phương pháp đột phá liên kết gel và mô sinh học
+ Chất xúc tác kép giúp tổng hợp alpha-olefin thành các hợp chất hữu cơ mới
+ APEC 2017 tại TP. Nha Trang: Sôi nổi trong ngày làm việc thứ 2
+ Tự sản xuất khoai tây giống, tiết kiệm tiền tỷ
+ Vi khuẩn hỗ trợ sản xuất mía bền vững
+ Sản xuất khoai tây giống tiết kiệm tiền tỉ
+ Tổ chức khoa học phải có ít nhất 5 người trình độ đại học trở lên
+ Chế tạo thành công vật liệu polyme giá rẻ có khả năng tự hồi phục
+ Thiết kế vi mạch ống nano cacbon dẻo
+ Hội thảo "IBSC 2014 - THE INTERNATIONAL BIOSCIENCE CONFERENCE" tại Thái Lan (29-30/9/2014)
+ Vỏ bọc bằng gốm sinh học dai bền và trong suốt
+ Sử dụng các hạt “siêu thuận từ” để khai thác phốt pho trong nước ô nhiễm
+ Khuyến khích tài năng trẻ nghiên cứu khoa học tại các trường đại học
+ Thiết bị lọc nước bằng công nghệ nano có chi phí thấp
+ Cải thiện liên lạc vô tuyến hàng hải
+ Thiết bị điện tử mềm dẻo hoàn toàn bằng cacbon
+ NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM 18/5
+ Khánh Hòa đề xuất bảo tồn, nhân giống loài trà hoa Krempf
+ Thiết bị laser mới có thể phát hiện ra lái xe say rượu
+ Sử dụng hạt nano kiểm soát sự phát triển phân tử của vật liệu
+ Kỷ lục hiệu suất mới cho quang điện chấm lượng tử
+ Phát hiện loài lan "máu" ở Khánh Hòa
+ Lần đầu tiên giải mã thành công bộ gene cà chua
+ Việt Nam- Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ
+ Việt Nam sản xuất thành công vaccine Rotavin-M1 phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ em
+ Phát hiện ra một chất mới có khả năng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư
+ Chế tạo võng mạc nhạy quang từ tế bào gốc
+ Các quy tắc của hệ thống miễn dịch
+ Công nghệ nhiên liệu sinh học: Dầu diesel sinh học từ sinh khối, Butanol sinh học và nhiên liệu sinh học drop-in
+ Công nghệ nhiên liệu sinh học Ethanol xenlulô
+ Tạo ra sợi xen-lu-lô siêu cứng
+ Cải tiến công nghệ thu giữ các-bon từ khí thải
+ Rừng ống nano khai thác nước từ không khí khô cằn
+ Sản xuất nhiên liệu sinh học từ bã cà phê
+ Bóng đèn LED thông minh có thể điều khiển từ xa
+ Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam 2017
+ Phương pháp mới làm tăng hiệu suất của tế bào quang điện
+ Nghiên cứu và phát triển các tinh thể lỏng từ tính
+ Xác định protein cần thiết cho sự phát hiện của hệ miễn dịch, phản ứng với vi - rút
+ Khắc phục ô nhiễm nước mặt bằng hạt nano
+ Cỏ biển lưu giữ được nhiều các bon như các cánh rừng
+ Khả năng thần kỳ của nấm
+ Thủ tướng đồng ý cơ chế đặc biệt với V-KIST
+ Xây dựng bản đồ công nghệ, lộ trình công nghệ và đổi mới công nghệ tại Việt Nam
+ Pho mát được làm từ vi khuẩn ở người
+ Các nhà khoa học biến kim loại thành thủy tinh
+ Robot hút bụi được điều khiển bằng ứng dụng di động
+ Đột phá công nghệ đèn LED
+ Phát triển laser silic cường độ mạnh
+ Dự báo lở đất bằng ánh sáng
+ Miếng dán thông minh có thể theo dõi tình trạng của da
+ Màn hình phẳng tiết kiệm năng lượng chế tạo từ ống nano cacbon
+ Loại vật liệu mới trong suốt có thể lưu giữ không khí với mật độ cao
+ Phát hiện mới về thành tế bào thực vật
+ Vật liệu lai có thể vượt xa các giới hạn hiệu suất chuyển đổi năng lượng mặt trời
+ Hướng nghiên cứu mới kết hợp công nghệ nano và công nghệ gen
+ Kỷ lục thế giới về truyền tải dữ liệu bằng mạch thông minh
+ Điôt phát sáng thế hệ mới
+ Vật liệu mới chuyển đổi 90% ánh sáng thành nhiệt năng
+ Phương pháp giá rẻ dễ dàng lọc asen ra khỏi nước
+ Màn hình tiết kiệm năng lượng nhờ công nghệ nano
+ Thông báo tiếp nhận hồ sơ nghiên cứu cơ bản của Quỹ Nafosted năm 2018 đợt I
+ Phương pháp mới sản xuất methanol thân thiện môi trường
+ Kiểm soát gen bằng ý nghĩ
+ Hệ thống tích hợp chuyển hóa-tích trữ-sử dụng năng lượng mặt trời
+ Công nghệ cảm biến laser mới cho ô tô tự lái, điện thoại thông minh và trò chơi điện tử 3D
+ Da nhân tạo
+ Pháp nghiên cứu và phát triển thế hệ tên lửa mới siêu nhanh
+ Chế tạo giấy in thông minh
+ Phát hiện khí độc bằng phương thức không dây
+ Những xu hướng công nghệ nổi bật năm 2015
+ Bảo quản thực phẩm tốt hơn nhờ nghiên cứu mới về công nghệ chân không
+ Tinh thể sợi nano lai siêu dẫn mới
+ Quần áo siêu cách nhiệt
+ Ứng dụng công nghệ nano mới chống vi khuẩn bám dính trên bề mặt
+ In 4D tạo ra các cấu trúc biến hình
+ Công nghệ tạo màu mới có thể thay thế sơn
+ Cách nhiệt polyme siêu mỏng giải pháp cho thiết bị điện tử mềm dẻo điện năng thấp
+ Công nghệ mới giảm mạnh phát thải CO2
+ Xử lý nước thải từ hoạt động dầu khí bằng năng lượng do vi khuẩn tạo ra
+ Cảm biến phát hiện xyanua chỉ trong vòng hơn 1 phút
+ Phương pháp mới tạo ra vật liệu hiệu quả về chi phí cho việc tích trữ điện
+ Điều khiển côn trùng từ xa
+ Pin thông minh cho phép sử dụng năng lượng mặt trời vào ban đêm
+ Tảo - Nguồn cung cấp nhiên liệu sinh học và làm sạch nước thải
+ Chip cảm biến có khả năng biến smartphone thành máy quét 3D với độ phân giải cao
+ Khắc phục sự cố dầu loang bằng lưới lọc dầu
+ Công nghệ khắc quang mới cho phép kiểm soát hình dạng vi cấu trúc chức năng
+ Áo bảo hộ thông minh
+ Sử dụng laser để xử lý rác thải trên quỹ đạo
+ Thiết bị mới kết hợp ưu điểm của pin và siêu tụ điện
+ Khung nano đa kim giúp cải thiện hiệu suất chất xúc tác
+ Vải thông minh có thể cung cấp điện năng
+ Công cụ giúp khai thác và phát triển năng lượng địa nhiệt trên dữ liệu của vệ tinh GOCE
+ Pin nhôm sạc cực nhanh đưa đến sự thay thế an toàn cho pin thông thường
+ Eye2TV hỗ trợ người bị mù màu xem ti vi
+ Thao tác gen làm tăng tốc độ sinh trưởng và kích thước của cây xanh
+ Đột phá mới trong sản xuất hydro
+ Quản lý Internet kết nối vạn vật
+ Vải hấp thụ và phân hủy vũ khí hóa học
+ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nông thôn miền núi
+ Thiết kế rôbôt xúc tu thân mềm cho các ứng dụng vi mô
+ Pin làm từ giấy và nước bẩn có giá thành rẻ
+ Đối tượng in 3D được tạo ra hoàn toàn từ xơ gỗ
+ Cần nâng cao năng lực nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong ngành thủy sản
+ Quy định mới về mức chi cho các dự án KH&CN
+ Qui trình tăng độ bền của thủy tinh
+ Bê tông tự sửa chữa
+ Nghiên cứu cơ sở chế tạo các linh kiện điện tử dựa trên cấu trúc nano
+ Da nhân tạo
+ Phương pháp mới tăng hiệu suất của tế bào năng lượng
+ Đột phá mới trong công nghệ tích trữ năng lượng mặt trời
+ CLAIRE - Đột phá mới trong kỹ thuật chụp ảnh nano không xâm lấn
+ Phát hiện chất ô nhiễm kim loại cỡ nhỏ trong thực phẩm bằng từ tính
+ Chất điện môi sol-gel tích trữ năng lượng cao kỷ lục
+ Khuyến kích phát triển, chế tạo, sử dụng thiết bị sản xuất gạch không nung
+ Đồng Tháp: Khai mạc Hội thảo quốc tế về nông nghiệp thông minh
+ Nghiên cứu dữ liệu sóng não sẽ mang lại doanh thu khổng lồ
+ Các nhà khoa học phát hiện ra loại ấu trùng có thể ăn và phân hủy nhựa
+ Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”
+ Đánh bắt có thể làm thay đổi nhanh tiến hóa ở các quần thể cá
+ 'Găng tay' chuyển ngữ giúp trò chuyện với người khiếm thính
+ Trung Quốc xây dựng một trang trại điện mặt trời rộng 250 mẫu hình gấu trúc khổng lồ
+ Việt Nam chế tạo thành công máy làm đá tuyết từ nước biển
+ Chế tạo pin năng lượng mặt trời màng mỏng có tỷ lệ chuyển đổi cao
+ Phương pháp mới sản xuất khối lượng lớn graphene
+ Thiết bị điện tử tự phá hủy
+ Ấn Độ dùng động cơ máy bay phản lực đối phó ô nhiễm
+ Phát hiện chấn động: Sự sống có trên Trái Đất 4,1 tỷ năm trước
+ Phát triển thành công máu từ da người, mở ra kỷ nguyên mới cho y học
+ Pin nhiên liệu vi sinh chuyển đổi mêtan thành điện năng
+ Phương pháp phát triển các màng chất bán dẫn tinh thể rẻ hơn, “sạch” hơn
+ Phương pháp mới tách các chất ô nhiễm khỏi nước
+ Phương pháp mới tách các chất ô nhiễm khỏi nước
+ Cách mạng công nghệ 4.0: Các nước ráo riết xây dựng chiến lược mới
+ Phát hiện ra vật liệu siêu bền từ kiến lửa
+ Những quái vật ký sinh ăn thịt người
+ TP Hồ Chí Minh phát triển công nghệ chế tạo vi mạch hàng đầu thế giới
+ Việt Nam có thể tiết kiệm 30% năng lượng tiêu thụ hiện nay
+ Tăng cường công tác NCKH trong các trường ĐH giai đoạn 2017-2025
+ Giải thưởng thiết kế của năm
+ Vật liệu đóng gói thân thiện sinh thái tăng gấp đôi thời hạn sử dụng của thực phẩm
+ Sản xuất hydro bằng năng lượng mặt trời
+ Điều khiển rô bốt từ xa bằng suy nghĩ
+ Sản xuất năng lượng sạch từ pin năng lượng mặt trời sinh học
+ Phương pháp sản xuất vải dệt giúp tạo ra mô người
+ Các nhà khoa học tặng công trình nước sạch tại Điện Biên
+ Bí quyết sản xuất hàng loạt vật liệu nano
+ Ống nano cácbon bảo vệ kim loại khỏi bị hư hại do phóng xạ
+ Triển vọng phát triển thiết bị quang điện mới
+ Quy trình một bước chuyển đổi CO2 và nước trực tiếp thành nhiên liệu hydrocarbon lỏng
+ Ống nano cácbon bảo vệ kim loại khỏi bị hư hại do phóng xạ
+ Phương pháp mới chế tạo ra dây nano và máy laser nano
+ “Siêu da” có thể dẫn đến sự ra đời của áo tàng hình
+ Chuyển đổi cacbon dioxit thành bê tông bền vững
+ Laser kết hợp với các đĩa nano để tiêu diệt vi khuẩn trong vài giây
+ Kỹ thuật in sinh học mới có tiềm năng phục hồi mô và triển vọng cho y học tái sinh
+ Tìm ra vật liệu mới có thể tăng tốc độ tính toán
+ Công nghệ mới xử lý môi trường loại bỏ dầu khỏi nước
+ Lưu trữ và tìm kiếm hình ảnh kỹ thuật số bằng ADN
+ Nghiên cứu công nghệ sản xuất thép mác SAE4161 dùng để sản xuất dụng cụ y tế
+ Microbot có thể làm sạch nguồn nước bị ô nhiễm
+ Mô hình dây chuyền đếm và phân loại sản phẩm
+ Biến nước thành hơi nước mà không cần đun sôi
+ Hệ thống cảm biến chất lỏng dựa trên cấu trúc SAW dùng cho đầu phun mực thông minh
+ Vải bán dẫn lọc dầu và kháng khuẩn
+ Vật liệu mới có thể chế giúp tạo ra cơ bắp nhân tạo thông minh
+ Đột phá mới hướng tới pin vĩnh cửu
+ Sáng chế vật liệu mới từ bã cà phê
+ Tán xạ neutron và lập mô hình tính toán của các phân tử nước trong môi trường bị giới hạn
+ “Dạy” máy tính hiểu được ngôn ngữ của con người
+ Các hạt kim loại lỏng cho phép hàn không cần nhiệt ở nhiệt độ phòng
+ Áo mát-xa thông minh
+ Ô nhiễm nhựa đe dọa sự sống của sinh vật biển trong giai đoạn trưởng thành
+ Cải tiến thành công bộ cảm biến sinh học có thể phát hiện nhanh vi khuẩn E. coli
+ Thành công từ các mô hình rong sụn
+ Vật liệu mới tiêu diệt vi khuẩn E. coli trong 30 giây
+ Mây nhân tạo giúp các nhà khoa học hiểu về tốc độ biến đổi khí hậu
+ Sinh viên chế tạo máy bay phun thuốc trừ sâu, xà phòng từ vỏ trấu
+ Sử dụng chất hữu cơ naphthalene chế tạo ra vật liệu làm điện cực âm của pin lithium-ion
+ Nhà khoa học Việt trẻ lập tạp chí đa ngành trên đất Mỹ
+ Đại học Harvard tạo vi khuẩn có khả năng hấp thụ CO2 và sản xuất năng lượng
+ 'Người ảnh hưởng lớn với khoa học Nhật' sẽ đến Việt Nam
+ Ứng dụng công nghệ mới trong xây dựng, quản lý, bảo trì công trình giao thông
+ Sản xuất điện hạt nhân sẽ tăng trưởng mạnh vào năm 2040
+ Phát hiện loài gừng mới ở Quảng Ngãi
+ Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính kháng nấm, kháng khuẩn, chống ung thư của một số loài thực vật chi cơm nguội và chua ngút họ đơn nem ở Việt Nam
+ Tàu ngầm Hoàng Sa chạy thử thành công trên biển
+ Phát hiện một loài lan mới ở Hòn Bà, Khánh Hòa
+ Thiết kế hệ thống tổ hợp thu giữ toàn bộ quang phổ của năng lượng Mặt trời
+ Sạc điện thông minh
+ Sáng chế gỗ trong suốt
+ Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo tủ ấm nuôi cấy vi sinh sử dụng trong các phòng lab, các nhà máy sản xuất vắc xin
+ Bóng bán dẫn lần đầu tiên được chế tạo từ ống nano cácbon
+ Pin vi khuẩn được tạo ra trên tờ giấy
+ Xử lý quặng thiếc nhiễm sắt và asen bằng phương pháp nhiệt
+ Nghiên cứu công nghệ sản xuất nhôm hydroxit và alumin siêu mịn
+ Nghiên cứu công nghệ chuyển hóa trực tiếp CO2 thành methanol làm nguyên liệu sản xuất diezen sinh học B100
+ Nghiên cứu thiết kế, chế tạo mô hình hệ thống thông tin di động dùng trong các mỏ khai thác than hầm lò
+ Đột phá trong nghiên cứu khả năng chịu mặn của cây trồng
+ Phương pháp mới chuyển đổi nhiệt thải thành điện
+ Hoàn thiện công nghệ sản xuất maltooligosaccharide giàu maltotriose sử dụng trong công nghiệp thực phẩm
+ Phân tử Heme - chìa khóa để cải thiện hiệu suất pin
+ Nghiên cứu, sản xuất thử vật liệu composite xi măng sợi thay thế gỗ tự nhiên trên cơ sở máy Xeo mini Hatschek
+ Việt Nam chế tạo thành công phức hệ Nano FGC trong hỗ trợ điều trị ung thư
+ Giấy điện tử uốn cong hiển thị toàn bộ dải màu
+ Nghiên cứu sản xuất Chitin và Chitosan Ogiome dùng trong sản xuất rau an toàn
+ Đưa nghiên cứu khoa học vào thực tiễn: Cần đề cao yếu tố chất lượng
+ Thiết kế thành công hệ thống giám sát giao thông của Việt Nam
+ Hệ thống quản lý và cảnh báo ô nhiễm không khí sử dụng ảnh vệ tinh
+ Pin tự sửa chữa khi hỏng
+ Phương thức mới sử dụng bã mía
+ Đột phá lớn đối với pin mặt trời perovskite giá rẻ và dễ sử dụng
+ Chế tạo rô bốt nano tổng hợp đầu tiên trên thế giới được điều khiển bởi ánh sáng
+ Kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho Việt Nam trong tương lai
+ Phát hiện loài cá Chình vân lưới Gymnothorax minor (Temminck & Schlegel, 1846) ở biển Việt Nam
+ Nghiên cứu nâng cao tốc độ sinh trưởng và sức sinh sản cá rô phi vằn (oreochromis niloticus) chọn giống trong điều kiện nước lợ mặn
+ Sản xuất nông nghiệp hữu cơ: còn nhiều thử thách
+ Enzym từ vi khuẩn có thể sản xuất nhựa phân hủy sinh học
+ Biến khí thải thành nhiên liệu diesel
+ Nghiên cứu công nghệ sản xuất thép công cụ hợp kim SKD12 để chế tạo khuôn ép tạo hình
+ Bảo quản nông sản bằng 'lai ghép' công nghệ sấy
+ San hô có tuổi thọ cao hơn nhận định trước đây
+ Nồng độ heli trong nước ngầm có thể báo hiệu nguy cơ động đất tiềm ẩn
+ Hydrogel mới không độc có thể được mở rộng quy mô
+ Những sáng chế tuyệt vời loài người học lỏm từ thiên nhiên
+ Những xu hướng công nghệ nổi bật tại Triển lãm công nghệ CES 2017
+ Nghiên cứu ứng dụng phương pháp tôi phân cấp trong lò chân không để nhiệt luyện khuôn kích thước lớn
+ Sản xuất túi mua hàng từ vỏ tôm
+ Lá nhân tạo mới biến đổi ánh nắng mặt trời thành nhiên liệu hydro
+ Biến đổi chip bộ nhớ thành bộ vi xử lý để tăng tốc độ tính toán
+ Hội nghị quốc tế về Di truyền bảo tồn tại Đồng bằng sông Cửu Long
+ Hydrogel sợi cốt thép bền chắc hơn 5 lần so với thép
+ Nam Phi: Bước nhảy vọt về năng lượng tái tạo
+ 10 sự kiện vật lý 2016
+ Phát huy vai trò các tổ chức khoa học và công nghệ
+ Hạ thủy tàu cao tốc 2 thân lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam
+ Việt Nam đã làm chủ công nghệ chế tạo vệ tinh nhỏ
+ Các nhà khoa học Đức thử nghiệm "mặt trời nhân tạo lớn nhất thế giới"
+ Công nghệ WTE: Nhiệt hóa rác thải thành điện
+ Hệ thống “Li-fi” nhanh gấp 100 lần nhưng không bao giờ bị quá tải
+ Tự tin cùng APEC 2017
+ Vật liệu tổng hợp mô phỏng chất nhờn từ cá mút đá
+ Kế hoạch hành động của ngành Công Thương trong lĩnh vực thủy điện
+ Thông báo Kêu gọi đề xuất đề tài/dự án khoa học và công nghệ theo Nghị định thư giữa Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam và Bộ Kinh tế & Năng lượng CHLB Đức (Chương trình ZIM)
+ Thông báo tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học thuộc Chương trình Khoa học và công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và môi trường” giai đoạn 2016-2020, mã số BĐKH/16-20 thực hiện từ năm 2017
+ Thông báo tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia thực hiện trong kế hoạch năm 2017 (theo Quyết định số 183/QĐ-BKHCN ngày 09/02/2017)
+ Thông báo về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia thuộc Chương trình “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc” trong kế hoạch năm 2016
+ Sẵn sàng cho sự kiện lớn APEC tại Nha Trang
+ APEC 2017: Tiếp tục thảo luận 5 nội dung quan trọng
+ Vật liệu kỷ lục co lại khi bị nung nóng
+ Xây dựng qui trình sản xuất sinh khối cây dược liệu lan gấm (Anoectochilus formosanus Hayata)
+ Lượng oxy trong đại dương đang suy giảm và những cảnh báo tệ hại
+ NASA, NOAA: Năm 2016 nóng nhất trong hơn 130 năm qua
+ Tăng tốc chuyển giao công nghệ từ trường đại học vào sản xuất
+ Khai mạc Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC
+ Vật liệu 3D có cấu trúc phức tạp được tạo ra từ hai khối kiến tạo đơn
+ Xét tặng Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ
+ Máy lọc nước từ gỗ cung cấp một phương pháp lọc nước di động, thân thiện với sinh thái
+ Tích cực xây dựng chương trình khoa học công nghệ trọng điểm cấp quốc gia về 4.0
+ Nghiên cứu xây dựng phương pháp xác định hàm lượng H-3 trong không khí
+ Chế tạo vật liệu không độc hại sản xuất điện
+ Công nghệ sản xuất vật liệu xây không nung- Bước tiến mới của doanh nghiệp Việt
+ Robot nano sinh học từ DNA và Protein
+ Máy gia tốc lớn phát hiện 5 loại hạt mới
+ Nét mới của Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017
+ Phát triển khoa học cơ bản trong lĩnh vực Hóa học, Khoa học sự sống, Khoa học trái đất và Khoa học biển giai đoạn 2017 - 2025
+ Khám phá công nghệ bê tông vải cuộn độc đáo cho xây dựng
+ Phát hiện một loài thực vật mới thuộc họ Cà phê (Rubiaceae) từ Hòn Bà, Khánh Hòa
+ VCIC trao giải cho 21 ý tưởng ứng phó với biến đổi khí hậu
+ Vật liệu mới có thể lọc các chất gây ô nhiễm nước
+ Hiệu quả từ ứng dụng điện toán đám mây
+ Nhiên liệu sinh học mới có thể hoạt động với động cơ diesel thông thường
+ Không khí bên ngoài các trường học có thể làm tăng khả năng nhiễm PCBs ở học sinh
+ Nghiên cứu phát hiện các hacker có thế dùng sóng não để “ăn cắp” mật khẩu
+ Sử dụng công cụ WIPO CASE để nâng cao chất lượng tra cứu và thẩm định sáng chế
+ Triclosan có liên quan đến kháng thuốc kháng sinh
+ Khai mạc chuỗi hội nghị về Vũ trụ học và nghiên cứu về hạt neutrino
+ Xu hướng công nghệ tương lai: Công nghệ thần kinh
+ Ý tưởng nghiên cứu dầu sinh học chiết xuất từ tảo lục
+ Bức tranh sơ khởi về công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH&NV
+ Băng y tế thông minh có khả năng theo dõi vết thương từ xa
+ Thiết bị Vi điểm phẫu thuật lọt vào top 10 sản phẩm Tự hào trí tuệ Việt Nam 2017
+ Phát hiện gien chịu mặn ở cá rô phi
+ Vai trò nền tảng của nghiên cứu cơ bản
+ Mexico phát minh nhựa sinh học từ hạt quả bơ thân thiện môi trường
+ Chiến lược sở hữu trí tuệ cho các viện, trường trong xây dựng mạng lưới đổi mới sáng tạo
+ Lần đầu tiên tạo ra được hệ thống phân tách cacbon điôxit giá rẻ
+ Nghiên cứu tính ổn định và mất đối xứng của các soliton trong các môi trường quang học phi tuyến
+ Tận dụng nước thải để phát điện
+ Sáng tạo phần mềm 'nhìn' được tín hiệu
+ Thông báo viết bài cho Hội thảo Quốc gia "KHOA HỌC QUẢN TRỊ VÀ KINH DOANH LẦN THỨ IV" COMB 2017
+ 'Tìm ra gen điều khiển nhịp độ sinh học' đoạt Nobel Y học
+ Hội nghị khoa học và công nghệ thực phẩm ASEAN lần thứ 15
+ Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực SHTT
+ Đốt rác phát điện, tiềm năng và hiện thực cho Việt Nam
+ Thêm một doanh nghiệp KH&CN được hình thành từ kết quả dự án Chương trình 592
+ Giấy thông minh dẫn điện có khả năng phát hiện rò rỉ nước
+ Giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật chế biến dăm gỗ
+ Một nông dân có nhiều sáng tạo
+ Bế mạc Techfest 2017: Có khả năng đầu tư lên đến 4,5 triệu USD
+ TechDemo 2017: Nơi "hò hẹn" sôi động của cung - cầu công nghệ
+ PGS. TS Nguyễn Xuân Hùng lần thứ tư vào danh sách các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất thế giới
+ Hợp tác nhằm đẩy mạnh du lịch thông minh
+ Tàu thủy chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới
+ Nghiên cứu đánh giá tiềm năng, hiện trạng sử dụng nguồn nước mặt để cân bằng nước và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước bền vững cho vùng Nam Trung bộ
+ Sôi nổi ngày hội khoa học STEM 2018
+ KH&CN phải gắn với yêu cầu hội nhập quốc tế và thích ứng với nền kinh tế tri thức của thế giới
+ Điều ít biết về hai người phụ nữ đam mê nghiên cứu khoa học
+ Hợp tác KH&CN Việt Nam – Diễn đàn Kinh tế Thế giới không ngừng phát triển
+ Hợp tác KH&CN Việt Nam – WEF không ngừng phát triển
+ Xây dựng mô hình sinh sản nhân tạo giống cá Trắm đen tại thành phố Hải Phòng
+ Hợp tác KH&CN Việt Nam - Australia: Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ đối tác chiến lược
+ Nông dân chế tạo máy phun thuốc trừ sâu khổng lồ
+ Hệ thống biến nước mặn thành nước ngọt của nam sinh Nghệ An


Thông tin liên hệ
Phòng Khoa học Công nghệ,
Trường Đại học Nha Trang
Phone: 058.2.220747      
Email: khcn@ntu.edu.vn