Tin tức mới
Đóng

Tìm nơi thực tập, cơ hội việc làm - Bài toán khó đã có lời giải

Ngày đăng: 31-03-2016 / Đăng bởi: Trung tâm Tư vấn hỗ trợ sinh viên
Tìm nơi thực tập đúng ngành nghề luôn là vấn đề nan giải với sinh viên năm cuối, đặc biệt là sinh viên từ các địa phương khác đến Nha Trang học tập vì mối quan hệ các em không có, các em phải tự thân vận động mà không có sự trợ giúp của người thân quen thì chắc chắn việc này sẽ không hề suôn sẻ.

Trong bài viết của tác giả Văn Hoàng (Hội An, Quảng Nam) được đăng tải trên Báo Thanh niên: Sinh viên năm cuối tất bật trong việc tìm kiếm cho mình một chỗ thực tập phù hợp và đúng nghĩa và công việc này không hề dễ dàng, thậm chí rất khó khăn và bế tắc. Bài viết có đoạn: Các công ty khi mới nghe đến chuyện sinh viên xin thực tập đã e ngại, lãng tránh, tìm đủ lý do để từ chối vì sợ “vướng bận chân tay” hoặc lộ bí mật đơn vị…đôi khi nhận vào thực tập rồi cũng chỉ phân công những việc vặt giống như nhân viên tạp vụ như pha trà, quét dọn…. Thậm chí có những công ty còn yêu cầu sinh viên thôi hãy cứ ở nhà, muốn ký nhận xét thì cuối kỳ thực tập cứ mang lên ký là xong.

Việc thực tập của sinh viên là điều rất cần thiết để người học bước đầu tiếp cận, cọ sát công việc sau khi ra trường cũng như đánh giá, kiểm tra lại những gì đã học.

Nắm bắt và chia sẻ nhằm hỗ trợ sinh viên vượt qua khó khăn trong việc tìm nơi thực tập. Từ khi mới được thành lập, Trung tâm Tư vấn Hỗ trợ Sinh viên - Trường Đại học Nha Trang đã chủ động tìm kiếm và thiết lập nhiều mối quan hệ với các tổ chức, công ty sản xuất, kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau để qua đó không những giới thiệu nơi thực tập cho sinh viên mà hơn thế nữa là cơ hội việc làm tốt, đúng chuyên ngành cho sinh viên ngay khi tốt nghiệp khóa học. Không dừng lại ở lĩnh vực tìm nơi thực tập, việc làm, những năm qua Trung tâm còn chú trọng mở rộng công tác hỗ trợ sinh viên bằng nhiều hình thức mà đơn cử là kết nối với doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ngân hàng như HD Bank, Sacombank…; lĩnh vực du lịch như Công ty Alma, Vinpeal…; lĩnh vực thủy sản như Công ty Long Sinh, Tập đoàn Khoa học Quốc tế Trường Sinh, Công ty CP…; lĩnh vực viễn thông như Công ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT …và rất nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác…thông qua đó Trung tâm và các doanh nghiệp đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện đa dạng và thiết thực. Một trong những hoạt động đó là tổ chức cho sinh viên năm cuối được tham dự các lớp bồi dưỡng, đào tạo kiến thức thực tế, quản trị viên tập sự… qua đây các em có cơ hội vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn và hơn thế nữa, sau khi kết thúc các khóa học các em có cơ hội trở thành nhân viên của công ty. Đây thật sự là cơ hội tốt cho sinh viên.

Thông qua những hoạt động thiết thực và nhiều ý nghĩa như vậy, bài toán “Tìm nơi thực tập – Cơ hội việc làm” cho sinh viên ngay khi tốt nghiệp đã có lời giải. Vấn đề còn lại ở đây là ngoài kiến thức chuyên môn đã học, các em cần trang bị thêm cho mình kiến thức về Kỹ năng mềm để giúp các em thích nghi với công việc trong tương lai.

Trung tâm Tư vấn Hỗ trợ Sinh viên -  Trường Đại học Nha Trang đã thực sự trở thành một địa chỉ tin cậy để các em gửi gắm, trao đổi tâm tư tình cảm, hỗ trợ giải quyết khó khăn trong cuộc sống, học tập, công việc… giúp sinh viên tự tin hơn khi ra trường, chuẩn bị tốt hành trang cho một nấc thang mới trong cuộc đời.

Cong ty cong nghe Nguyen Thanh