Tin tức mới
Đóng

Bí quyết đơn giản giúp bạn "đánh đâu thắng đó" khi xin việc

Ngày đăng: 09-06-2017 / Đăng bởi: Trung tâm Tư vấn hỗ trợ sinh viên
Hãy nhớ rằng: bạn không có gì để mất và tất cả mọi thứ đều có thể đạt được nếu quyết tâm.
 (Dân Việt) Hãy nhớ rằng: bạn không có gì để mất và tất cả mọi thứ đều có thể đạt được nếu quyết tâm.

   Cho dù bạn là một sinh viên năm cuối muốn đi thực tập hay đã tốt nghiệp và đang tìm việc làm, việc có một bản CV và đơn xin việc ấn tượng có thể được xem là khâu quyết định trên hành trình giành lấy một công việc mơ ước.

   Nghe thì có vẻ dễ dàng nhưng không ít người đã mắc phải những sai lầm không đáng có. Với những bí quyết đơn giản dưới đây, bạn sẽ thấy mọi thứ không có gì là khó khăn.

  

Không có gì là khó khăn nếu bạn có quyết tâm giành lấy một công việc mơ ước (Ảnh minh họa)

Bắt đầu từ đâu?

Đây có lẽ là phần gồ ghề nhất trên con đường tìm việc của bạn. Trước khi nhấp chuột vào bất kỳ 1 link tuyển dụng nào, hãy liệt kê vài đặc điểm, khả năng của mình. Sau đó xem xét cẩn thận các yêu cầu công việc và tự hỏi 1 số câu đơn giản: “Mình có những kỹ năng và kinh nghiệm để thực hiện công việc này không? Mình có thực sự thích nó?”. Nếu đáp án cho cả cả hai câu hỏi này là “có”, xin chúc mừng, bạn đã vượt qua trở ngại đầu tiên.

Cách viết CV

Tất cả các trang tuyển dụng lớn như Monster hay Total Jobs đều có nhiều mẫu CV cho phép tải xuống mà bạn có thể sử dụng. Hãy cẩn thận với những chi tiết cơ bản nhất, chẳng hạn sử dụng một font chữ đơn giản ở kích thước vừa đọc (ví dụ Arial 11). Giao diện có thể khác nhau nhưng nhìn chung đều phải trình bày ngắn gọn, rõ ràng những thông tin cá nhân và kinh nghiệm có liên quan.

Khi viết về kinh nghiệm và kỹ năng làm việc, hãy nhớ làm nổi bật những gì bạn đạt được, không chỉ là một danh sách các công việc bạn đã từng làm. Nhà tuyển dụng muốn biết bạn có thể mang đến giá trị gì cho họ, ví dụ liệt kê các thành tích trong quá khứ là một trong những cách hiệu quả nhất để giải quyết bước khó khăn này.

Ngoài ra, bạn cần nhớ viết CV đầy đủ, ngắn gọn và không quá hai trang. Nhà tuyển dụng đều là những người bận rộn, họ sẽ không có thời gian để đọc một CV dài như một bài luận. Họ thường chỉ lướt qua, tìm kiếm các thông tin quan trọng, vì vậy cần phải chắc chắn rằng bạn đã viết đầy đủ và nhấn mạnh đúng những thông tin đó.

Trong trường hợp bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Đừng quá lo lắng, các hoạt động xã hội như tình nguyện, thực tập, cộng tác viên một số dự án thời vụ hay là một phần của Đội thanh niên xung kích khi còn đi học cũng chính là những thế mạnh có thể giúp bạn nâng cao nhiều kỹ năng nên đừng ngại liệt kê vào CV.

Những điều cần loại bỏ

Các  CV thường kết thúc bằng các “thông tin tham khảo” hay danh sách sở thích của bạn. Hãy cân nhắc những điều này vì nó hoàn toàn không cần thiết. Chẳng ai quan tâm đến việc bạn thích xem phim kinh dị hay chơi môn thể thao nào. Nếu bạn có bất kỳ sở thích, thói quen liên quan đến công việc thì hãy điền vào đó thay vì những thông tin vô thưởng vô phạt.

Trước khi gửi đơn

Trước khi nộp đơn, hãy kiểm tra lại chính tả và ngữ pháp trong đó. Cách tốt nhất là nhờ một người khác xem cho bạn. Khi nộp đơn, tránh cách tiếp cận phân tán. Thay vì sử dụng một ứng dụng chung, nếu bạn muốn gây chú ý để có thể được chọn tham gia phỏng vấn, hãy dành chút thời gian tìm kiếm sự khác biệt.

Sau khi gửi đơn

Không nên biến mình thành người bị động chờ đợi cuộc gọi từ nhà tuyển dụng, bạn hãy chủ động gọi cho họ. Điều này sẽ cho thấy bạn rất nhiệt tình với công việc. Trong trường hợp họ không chọn bạn phỏng vấn, họ sẽ sẵn sàng cung cấp thông tin phản hồi về đơn của bạn. Và điều này rất hữu ích cho những lần viết đơn sau.

Hãy nhớ rằng: bạn không có gì để mất và tất cả mọi thứ đều có thể đạt được nếu quyết tâm.

                                                                                                         Huyền Anh - Theo Topuniversities
Cong ty cong nghe Nguyen Thanh