Tin tức mới
Đóng

Trịnh Đức Hoàng - Sinh viên giàu nghị lực

Ngày đăng: 15-02-2017 / Đăng bởi: Trung tâm Tư vấn hỗ trợ sinh viên
Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 4 anh chị em (thuộc hộ nghèo), ở tổ 11, phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang. 6 thành viên trong gia đình Hoàng (sinh viên lớp 56.QTDL1, Khoa Kinh tế) đã trải qua những ngày mưa, nắng dưới căn nhà trọ chật hẹp, ẩm thấp.

Có lẽ, cuộc sống sẽ không quá khó khăn nếu như không có sự cố năm 2001, khi bố Hoàng - lao động chính của gia đình bị tai nạn giao thông và mất khả năng lao động, phải bán nhà để có tiền chữa bệnh cho bố. Kể từ đó, gia đình Hoàng phải ở thuê căn phòng chỉ vỏn vẹn 20m2. Hiện tại, cha Hoàng quanh năm làm thuê, công việc không ổn định, thường xuyên không có việc làm; Mẹ buổi sáng bán phở thuê ở chợ, chiều gánh đậu hũ đi bán dạo quanh xóm. Cuộc sống gia đình dù khó khăn, nhưng Hoàng và 2 em gái đều được đến trường học tập như bao bạn bè đồng trang lứa, chỉ có em trai sau vì thấy hoàn cảnh khó khăn nên nghỉ học (từ lớp 5) đi làm thuê kiếm tiền phụ giúp gia đình. Ngày qua ngày, cả nhà (6 nhân khẩu) nương tựa nhau sống, mặc dù khó khăn nhưng cha mẹ Hoàng quyết không để các con thất học. Không có tiền đóng học phí thì cha mẹ vay mượn khắp xóm, sau đó cả nhà đi làm để trả nợ.

   Là anh cả của gia đình, Hoàng thay cha mẹ quán xuyến mọi việc trong nhà, luôn có gắng trong mọi việc để làm gương cho các em. Hoàn cảnh khó khăn khiến Hoàng phải đi học trễ 2 năm. Thấu hiểu được hoàn cảnh của gia đình, bên cạnh việc học, Hoàng tích cực đi làm thêm (làm lễ tân khách sạn, phục vụ nhà hàng, giữ xe,…) để có thu nhập hỗ trợ sinh hoạt, học tập của bản thân và phụ giúp gia đình.

   Cuộc sống nhiều khó khăn, vất vả, nhưng Trịnh Đức Hoàng không chỉ là sinh viên học tập tốt, còn là một cán bộ Đoàn năng nổ. Với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết trong công việc, Hoàng được tín nhiệm giao nhiều trọng trách quan trọng như: Chi hội trưởng lớp 56.QTDL1, Đội trưởng Đội tình nguyện Khoa Kinh tế, Liên Chi hội trưởng Khoa Kinh tế, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Trường. Dù ở cương vị nào, Hoàng cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và tham gia tích cực, hiệu quả nhiều hoạt động xã hội, tình nguyện như: Chương trình tình nguyện tại huyện Khánh Sơn, làm trưởng ban tổ chức Chương trình tình nguyện tại Ninh Thuận, Hội thao dân gian cấp Khoa, cấp Trường, tham gia hiến máu tình nguyện, tổ chức văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11... Tham gia lớp tập huấn “Đại học không giảng đường”. “Công việc tình nguyện rất ý nghĩa và nó đến với em như một món quà vậy, không cần phải suy nghĩ đắn đo gì cả, có điều kiện là làm thôi. Em rất vui khi làm như vậy" - Hoàng tâm sự.

   Bên cạnh thành tích học tập tốt, là một bí thư Đoàn năng nổ trong mọi hoạt động, Trịnh Đức Hoàng còn là một sinh viên đam mê thư pháp. Tuy không có nhiều điều kiện như các bạn đồng trang lứa, nhưng với niềm đam mê, Hoàng đã tự mày mò học hỏi và viết những dòng chữ thư pháp khiến ai nhìn cũng phải khen ngợi. Cũng từ thư pháp, Hoàng cùng các bạn đã nảy ra ý tưởng viết và bán những tác phẩm của mình để vừa thỏa mãn đam mê, vừa kiếm thêm khoản thu nhập nhỏ. Với Hoàng đó cũng là niềm vui, niềm hạnh phúc trong cuộc sống vốn nhiều khó khăn.

   Với ý chí, nghị lực vượt qua mọi khó khăn, Trịnh Đức Hoàng xứng đáng là một tấm gương sáng để các bạn đoàn viên, sinh viên Trường noi theo và học tập. Những khó khăn còn ở phía trước, nhưng với nghị lực, sự mạnh mẽ và cả những gì đã trải qua, có lẽ không gì có thể cản được con đường mà Hoàng đã, đang đi. Chúc cho Hoàng luôn giữ mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ và thành công trong cuộc sống.

                                                                                                       Ngân Thị Huyền Trang (sưu tầm)
Cong ty cong nghe Nguyen Thanh