Tin tức sự kiện
Đóng

Quân Đội Nhân Dân Việt Nam – Một Chặng Đường Phát Triển

Ngày đăng: 21-12-2018 / Đăng bởi: Việt Lê Đức
Kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018)
Trên con đường phát triển của đất nước kể từ khi Đảng ra đời cho tới nay chúng ta luôn kiên định với mục tiêu “độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội”. Để đảm bảo hoàn thành cho mục tiêu đó cần phát huy sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc là yếu tố quyết định cho mọi thắng lợi của sự nghiệp cách mạng. Trong đó, quân đội có một vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Trải qua 74 năm hình thành và phát triển, quân đội nhân dân Việt Nam luôn phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, vượt qua mọi khó khăn và thách thức để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng và Nhân dân giao phó.

Ngày 22-12-1944, tại khu rừng thuộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã chính thức làm lễ thành lập, gồm 3 tiểu đội với 34 chiến sĩ được lựa chọn từ những chiến sĩ Cao-Bắc-Lạng, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.


Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân - tiền thân của QĐND Việt Nam.


Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân do đồng chí Hoàng Sâm làm đội trưởng, đồng chí Xích Thắng (Dương Mạc Thạch) làm chính trị viên, đồng chí Hoàng Văn Thái phụ trách Kế hoạch-Tình báo, đồng chí Vân Tiên (Lộc Văn Lùng) quản lý. Đội có chi bộ Đảng lãnh đạo. Chỉ có 34 người với 34 khẩu súng các loại nhưng đó là những chiến sĩ kiên quyết, dũng cảm trong các đội du kích Cao-Bắc-Lạng, Cứu quốc quân,... là con em các tầng lớp nhân dân bị áp bức, họ có lòng yêu nước, chí căm thù địch rất cao, đã siết chặt họ thành một khối vững chắc, không kẻ thù nào phá vỡ nổi. Sau lễ thành lập, đội tổ chức một bữa cơm nhạt không rau, không muối để nêu cao tinh thần gian khổ của các chiến sĩ cách mạng, đội tổ chức “đêm du kích” liên hoan với đồng bào địa phương để thắt chặt tình đoàn kết quân dân. Từ ngày thành lập, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân luôn phát triển và trưởng thành. Ngày 22-12-1944 được xác định là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự mới của dân tộc ta. Một quân đội của dân, do dân, vì dân; luôn gắn bó máu thịt với dân, luôn luôn được dân tin yêu, đùm bọc.

Lịch sử 74 năm hình thành và phát triển của quân đội ta gắn liền với lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc. Một đội quân được Đảng và Bác Hồ rèn luyện, đã từng là những đội tự vệ đỏ trong cao trào Xô Viết-Nghệ Tĩnh, đội du kích Bắc Sơn, Nam Kỳ, Ba Tơ, Cao Bắc Lạng, Cứu quốc quân đến Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Cùng với nhân dân cả nước đứng lên đấu tranh dành chính quyền năm 1945 khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa-nhà nước dân chủ đầu tiên ở khu vực Đông Nam Châu Á và dũng cảm kiên cường đánh thắng Thực dân Pháp xâm lược, làm nên một Điện Biên Phủ chấn động địa cầu 1954; đập tan âm mưu xâm lược của Đế quốc Mỹ làm nên Đại thắng Mùa xuân năm 1975 nhằm bảo về nền độc lập dân tộc và dân chủ nhân dân. Một đội quân lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã nối tiếp nhau bao thế hệ cầm súng chiến đấu, cùng toàn dân đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược, giành lại độc lập thống nhất và bảo vệ vững chắc bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam XHCN và làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang đối với cách mạng hai nước Lào và Cam-pu-chia anh em.Lá cờ "Quyết chiến quyết thắng" của QĐND Việt Nam tung bay trong chiến dịch Điện Biên Phủ (1954)Xe tăng Quân Giải phóng miền Nam tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975

Trong thời đại ngày nay, phát huy thành tích to lớn đã đạt được trong 74 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, tham gia xây dựng, phát triển kinh tế đất nước và đã có những đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp đổi mới đất nước. Quân đội đã chủ động tham mưu đề xuất với Đảng và Nhà nước hoạch định đường lối, chủ trương chính sách, ra Nghị quyết về chiến lược bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới, đề ra được đối sách phù hợp, xử lý linh hoạt đúng đắn các tình huống phức tạp, các vấn đề nhạy cảm về quốc phòng an ninh trong quan hệ đối nội và đối ngoại. Không để đất nước bị động bất ngờ về chiến lược đồng thời không để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá, giữ vững độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ và quan hệ tốt với các nước láng giềng, bảo đảm sự ổn định chính trị xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững.Quang cảnh buổi duyệt binh của QĐND Việt Nam

Trong thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, quân đội đã thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, duy trì và thực hiện tốt công tác sẵn sàng chiến đấu ở tất cả các cấp, tỉnh táo chủ động và kiên quyết đấu tranh phòng chống chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và làm thất bại mọi âm mưu hành động phá hoại của các thế lực thù địch trong và ngoài nước nhằm bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân và thành quả cách mạng, đồng thời thực hiện tốt hơn chức năng làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, góp phần xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới, xứng đáng với tên gọi: “Bộ đội Cụ Hồ - Quân Đội Nhân Dân Việt Nam”./.

Khoa KHXH&NV
Cong ty cong nghe Nguyen Thanh