Tin tức sự kiện
Đóng

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG – 60 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày đăng: 16-07-2019 / Đăng bởi: Phạm Trọng Hợp P.CTCTSV
Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Trường Đại học Nha Trang (01/81959 – 01/8/2019)

Trường Đại học Nha Trang nằm trên khu vực đồi La San, phường Vĩnh Thọ, cách trung tâm thành phố 4 km về phía Bắc. Khuôn viên chính của Trường gồm quần thể các ngọn đồi có diện tích hơn 20 hecta cạnh khu du lịch Hòn Chồng. Với địa hình độc đáo của đồi núi xen kẽ bên cạnh vịnh Nha Trang,Trường Đại học Nha Trang là một trong những trung tâm đào tạo, văn hóa của khu vực và là một địa chỉ du lịch hấp dẫn của thành phố biển Nha Trang.

Mang sứ mệnh quan trọng là đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đặc biệt là tỉnh Khánh Hòa, 60 năm qua Trường Đại học Nha Trang đã không ngừng nỗ lực về mọi mặt từ đào tạo là chủ yếu đã dần chuyển sang đào tạo kết hợp nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và cung cấp dịch vụ chuyên môn nhiều lĩnh vực phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó lĩnh vực thủy sản là thế mạnh.

1.      Từ Khoa Thủy sản đến Trường Đại học Nha Trang

Từ Khoa Thủy sản trong Trường Đại học Nông nghiệp, trở thành Trường Đại học Thủy sản và nay là trường Đại học Nha Trang đa ngành.

Ngày 01/8/1959 Bộ trưởng Bộ Nông Lâm ký Nghị định số 21-NL/TC/NĐ, thành lập Khoa Thủy sản trực thuộc Học viện Nông Lâm. Khoa Thủy sản có nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học kỹ thuật về thủy sản. Khoa gồm có các ngành Đánh cá, Nuôi cá và Chế biến thủy sản.

Ngày 05/9/1959, Khoa Thủy sản đón tiếp 151 sinh viên nhập học khóa 1, năm học 1959 - 1960. Như vậy, tính từ khóa 1, năm học 1959 - 1960, đến năm học 2018 - 2019, là khóa 60 - khóa tuyển sinh, nhập học năm 2018 của Nhà trường hiện nay.

Năm 1966, thành lập Trường Thủy sản thuộc Tổng cục Thủy sản trên cơ sở khoa Thủy sản thuộc Trường Đại học Nông nghiệp và Trường Trung học Thủy sản Trung ương 1.

Năm 1976, Trường Thủy sản đã tiếp nhận một phần lớn khuôn viên của tu viện dòng Thánh Saint Jean Baptiste De La Salle ở Nha Trang. Tháng 10/1976, Trường Thủy sản chính thức được mang tên Trường Đại học Hải sản và tuyển sinh khóa 18 - khóa đầu tiên tại Nha Trang.


Tháng 8/1981, Trường Đại học Hải sản được đổi tên thành Trường Đại học Thủy sản. Nhà trường là đơn vị đầu tiên áp dụng thành công mô hình đào tạo theo địa chỉ, mở đầu cho chủ trương đa dạng hóa các loại hình đào tạo của ngành Đại học Việt Nam. Trường Đại học Thủy sản còn là đơn vị đầu tiên trong cả nước cho tôm sú đẻ nhân tạo thành công, nâng cao uy tín, chất lượng của Nhà trường và đưa Nha Trang, Phú Khánh trở thành trung tâm sản xuất tôm sú giống lớn nhất, chất lượng cao của cả nước, tạo nhiều cơ hội nghề nghiệp và việc làm cho người dân địa phương.  

Tháng 1/2006, Chính phủ quyết định thành lập đơn vị đào tạo trực thuộc Trường Đại học Thủy sản đặt tại tỉnh Kiên Giang. Tháng 4/2006, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập Phân hiệu Kiên Giang thuộc Trường Đại học Thủy sản và khai giảng khóa đầu tiên (năm học 2006 - 2007) tại Phân hiệu.

Ngày 02/10/2006, tại Lễ kỷ niệm truyền thống và khai giảng năm học mới, toàn Trường vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động do Chủ tịch nước trao tặng cho tập thể Trường và PGS.TS Trần Thị Luyến. Đồng thời, công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đổi tên Trường Đại học Thủy sản thành Trường Đại học Nha Trang với mục tiêu trở thành cơ sở đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu phát triển ngành thủy sản, đáp ứng nhu cầu kinh tế biển và các lĩnh vực kinh tế kỹ thuật khác của cả nước và của khu vực; có đủ năng lực hội nhập khu vực và thế giới. Theo đó, Trường sẽ là một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học lớn của khu vực Nam Trung bộ, nhằm đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế.

 Trường ĐH Nha Trang từ một cơ sở đào tạo chuyên về thủy sản, nay trở thành một trường đại học đa ngành, đa trình độ. Nhà trường có 43 ngành/chuyên ngành đào tạo trình độ ĐH, 18 chuyên ngành đào tạo thạc sỹ và 6 chuyên ngành đào tạo tiến sỹ. Đặc biệt, nhà trường đang tổ chức đào tạo 3 chương trình thạc sỹ quốc tế gồm Thạc sĩ Quản lý hệ sinh thái và Biến đổi khí hậu, Thạc sĩ Quản trị kinh doanh du lịch và Thạc sĩ Công nghệ thực phẩm. Nhà trường vinh dự được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1981), hạng Nhì (năm 1986), hạng Nhất (năm 1989); Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 1994), hạng Nhì (năm 1999), hạng Nhất (năm 2004); Anh hùng lao động (năm 2006).

     Trường hiện có 617 CBVC, trong đó có 21 PGS, 126 TS, 347 ThS, 14 GV cao cấp, 53 GV chính, 2 nhà giáo ưu tú. Với sứ mạng: “Đào tạo nhân lực trình độ cao; nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và cung cấp dịch vụ chuyên môn đa lĩnh vực, trong đó lĩnh vực thủy sản là thế mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội”, Trường ĐH Nha Trang luôn nỗ lực không ngừng để giữ vững vị thế và vươn lên, hướng đến tầm nhìn: “Đến năm 2030 là trường ĐH đa lĩnh vực có uy tín trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu khu vực Đông Nam Á về lĩnh vực khoa học thủy sản và một số ngành kinh tế biển”.

    Trường ĐH Nha Trang là đơn vị sớm quan tâm đến công tác đảm bảo chất lượng trong đào tạo nguồn nhân lực. Từ năm 2006, Nhà trường trải qua 4 lần tự đánh giá cấp cơ sở giáo dục với 2 lần đánh giá ngoài chính thức.

    Năm 2009, Trường ĐH Nha Trang là một trong 20 trường ĐH đầu tiên của cả nước được Hội đồng Quốc gia kiểm định chất lượng giáo dục công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. Sau đó, Nhà trường tiếp tục tự đánh giá vào các năm 2010, 2013 và 2017. Tháng 9.2017, Trường mời Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục (ĐH Quốc gia TP.HCM) về đánh giá và tiếp tục được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục lần thứ hai (giai đoạn 2012-2017).

     Kết quả đánh giá mới đây đã khẳng định những điểm mạnh của Trường ĐH Nha Trang như: chương trình đào tạo đa dạng, luôn được rà soát, cập nhật định kỳ đáp ứng được chuẩn đầu ra của chương trình; công tác đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra đánh giá được chú trọng; đội ngũ giáo viên có phẩm chất, đạo đức và năng lực quản lý chuyên môn nghiệp vụ tốt; quan tâm, tạo điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho người học; hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ không ngừng phát triển và được định hướng phù hợp với tầm nhìn sứ mạng của trường. Để chuẩn bị cho chu kỳ kiểm định mới, Trường ĐH Nha Trang đã tiến hành tập huấn, triển khai bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng trường ĐH phiên bản 2017 của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, hoạt động tự đánh giá cấp chương trình đào tạo cũng đã được trường quan tâm đầu tư để có thể triển khai đăng ký đánh giá ngoài từ năm 2018.

2.      Vững bước đi lên từ truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển


60 năm xây dựng và phát triển với nhiều lần di chuyển địa điểm và đổi tên, các thế hệ nhà giáo và học viên, sinh viên Trường Đại học Nha Trang hôm nay luôn kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống đã được dày công vun đắp từ lịch sử. Các giá trị ấy là: Đoàn kết, sáng tạo, chung sức chung lòng vì sự phát triển của ngôi trường thân yêu, vì ngày mai lập nghiệp; tất cả vì sự phát triển cộng đồng, vì sự phát triển sự nghiệp giáo dục của địa phương, đất nước; vượt khó vươn lên để dạy tốt, học tập tốt và công tác tốt; năng động, linh hoạt, đổi mới để thích ứng với yêu cầu xã hội… Các giá trị truyền thống này mãi là tiền đề, nền tảng vững chắc để Nhà trường tiếp tục phát triển trong những năm tới.

       Kế thừa truyền thống 60 năm qua, toàn thể cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên đang làm việc và học tập tại Trường luôn vững niềm tin trên bước đường hội nhập và phát triển.

Những kết quả đó đã phản ánh sự cố gắng của toàn thể cán bộ viên chức và sinh viên dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy và Ban Giám hiệu, nhằm khẳng định vị trí và truyền thống của Trường đầu ngành thủy sản, trung tâm đào tạo đa ngành và nghiên cứu khoa học lớn của khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

                                                                                                  Vũ Thị Bích Hạnh – Khoa KH Xã hội và Nhân văn
Cong ty cong nghe Nguyen Thanh