Tin tức sự kiện
Đóng

Nghiên cứu, chế tạo máy sấy bơm nhiệt tầng sôi kết hợp với bức xạ hồng ngoại

Ngày đăng: 12-04-2017 / Đăng bởi: KhoaKHCT KhoaKHCT
Sản phẩm do Bộ môn Kỹ thuật Nhiệt lạnh - Khoa Cơ khí nghiên cứu, chế tạo.

Máy sấy bơm nhiệt tầng sôi kết hợp với bức xạ hồng ngoại có năng suất 8 kg/ 01 mẻ, thời gian sấy là 06 giờ, công suất tiêu thụ 4,2 kW ở chế độ sấy tối ưu khi sấy lá hẹ: nhiệt độ và vận tốc tác nhân sấy tTNS = 45oC, vTNS = 6 m/s, khoảng cách bức xạ hồng ngoại hBX = 40cm, chiều dày nguyên liệu sấy dNLS = 5 cm, độ ẩm tương đối của tác nhân sấy (TNS) φTNS = 20 ÷ 40%. Kết quả nghiên cứu thực nghiệm sấy lá hẹ khô đạt chất lượng tốt nhất và năng suất sấy cao nhất.

1. Sơ đồ nguyên lý của thiết bị sấy:

2. Kết quả tính toán và chọn các thiết bị cho bơm nhiệt:

Bảng thông số kỹ thuật một số thiết bị chính của máy sấyMáy sấy bơm nhiệt tầng sôi kết hợp với bức xạ hồng ngoại

Thiết bị có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ sấy theo yêu cầu công nghệ từ 20 ÷  60oC; Vận tốc gió trong buồng sấy có thể điều chỉnh tùy theo sấy đối lưu hay sấy tầng sôi từ 0,5 ÷ 12 m/s; Khoảng cách từ đèn hồng ngoại tới vật liệu sấy từ 20 ÷ 50 cm.

Máy sấy là sự lai ghép giữa bơm nhiệt và tia hồng ngoại đã được tính toán thiết kế, chế tạo và hoạt động tốt, có thể phục vụ nghiên cứu sản xuất ở quy mô công nghiệp. Mặc dù là hình mẫu mang tính thí nghiệm, nhưng từ đó có thể được mở rộng công suất nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đối với những sản phẩm sau thu hoạch cần bảo tồn chất lượng cảm quan và dinh dưỡng trong điều kiện của Việt Nam.

Khoa Cơ khí
Cong ty cong nghe Nguyen Thanh