Tin tức sự kiện
Đóng

Hệ thống phân loại và thống kê cá ngừ theo trọng lượng cho nhà máy chế biến thủy sản

Ngày đăng: 04-07-2017 / Đăng bởi: KhoaKHCT KhoaKHCT
Kết quả nghiên cứu của Khoa Cơ khí, Trường ĐH Nha Trang.

Ngày 30/6/2017, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức nghiệm thu dự án sản xuất thử nghiệm: “Thiết kế, chế tạo hệ thống phân loại và thống kê cá ngừ theo trọng lượng cho nhà máy chế biến thủy sản” do nhóm nghiên cứu của Khoa Cơ khí, Trường ĐH Nha Trang thực hiện theo đơn đặt hàng của Công ty TNHH cá ngừ Việt Nam.

TS. Nguyễn Văn Tường - trưởng nhóm nghiên cứu báo cáo kết quả

Kết quả khảo sát, phân tích của nhóm nghiên cứu cho thấy: hiện nay trên thế giới có nhiều công ty sản xuất cân động, tuy nhiên các công ty thường sản xuất các dòng sản phẩm có nhiều công dụng, khách hàng có thể đặt sản xuất cân theo cấu hình riêng nhưng chi phí đầu tư cao.

Ở các doanh nghiệp chế biến cá ngừ, trước khi nhập kho, cá được phân loại và thống kê để phục vụ cho việc lập kế hoạch sản xuất. Tuy nhiên, khâu phân loại cá ở các công ty thủy sản trong nước chủ yếu được cân thủ công bằng cân bàn điện tử, tốn nhiều nhân công, tăng chi phí sản xuất, thời gian cá chờ nhập kho lâu, làm giảm chất lượng sản phẩm do cá bị rã đông. Giải pháp để khắc phục các hạn chế này là trang bị hệ thống phân loại cá ngừ tự động theo trọng lượng.

Trên cơ sở yêu cầu thực tiễn, nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Cơ khí, Trường ĐH Nha Trang (do TS. Nguyễn Văn Tường làm trưởng nhóm) đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công hệ thống cân động theo đơn đặt hàng của Công ty TNHH cá ngừ Việt Nam thông qua dự án sản xuất thử nghiệm cấp tỉnh: “Thiết kế, chế tạo hệ thống phân loại và thống kê cá ngừ theo trọng lượng cho nhà máy chế biến thủy sản”. Hệ thống cân bao gồm 4 băng tải và một hệ thống điều khiển chung, theo đó: cá được công nhân đưa từng con lên băng tải nạp liệu và được chuyển đến băng tải gia tốc có tốc độ bằng tốc độ của băng tải cân, từng con cá sẽ đi qua băng tải và quá trình cân được diễn ra liên tục, tự động; Sau khi được cân, cá sẽ di chuyển đến băng tải phân loại thành 8 kích cỡ (khối lượng) khác nhau (số lượng kích cỡ theo yêu cầu của Công ty), sau đó tùy theo khối lượng, cá sẽ được tự động gạt vào 1 trong 8 sọt đựng bố trí hai bên và tại đầu cuối của băng tải phân loại. Kết quả chạy thử nghiệm cho thấy: với cá có khối lượng lên đến 15 kg/con, năng suất phân loại đạt 10 tấn/giờ (03 con/giây), sai số phân loại nhỏ hơn 100g. Cá nguyên liệu sau khi phân loại sẽ được chuyển sang các công đoạn tiếp theo để phục vụ chế biến. Vật liệu để chế tạo hệ thống cân đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cho phép lưu trữ và truy xuất dữ liệu tại chỗ, có cảnh báo khi sự cố xảy ra.

Nhóm nghiên cứu đang cho vận hành hệ thống

Sự thành công của dự án sản xuất thử nghiệm và khi đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm cá ngừ Việt Nam nhằm phục vụ tốt nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, tăng cường khả năng cạnh tranh. Đồng thời, giúp Công ty TNHH cá ngừ Việt Nam chủ động trong lập và triển khai kế hoạch sản xuất.

Kết quả của dự án được hội đồng nghiệm thu của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa đánh giá cao với kết luận: nhóm nghiên cứu đã tạo ra thiết bị mới có khả năng ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, thúc đẩy công nghiệp trong nước phát triển.

Nguyễn Văn Tường
Cong ty cong nghe Nguyen Thanh