Tin tức sự kiện
Đóng

Hạ thủy nhà hàng bè nổi Nhân Lan

Ngày đăng: 17-12-2017 / Đăng bởi: Tran Trong Đạo
Nhà hàng bè nổi được nghiên cứu, chế tạo bằng vật liệu composite.


Sau 2 tháng thi công, ngày 16/12/2017, Viện Nghiên cứu Chế tạo Tàu thủy (UNINSHIP) đã hạ thủy nhà hàng bè nổi (NHBN) bằng vật liệu composite Nhân Lan, với các đặc tính kỹ thuật cơ bản:

1. KÍCH THƯỚC CƠ BẢN:

- Chiều dài lớn nhất                         Lmax     =          16,00 m.

- Chiều rộng lớn nhất                       Bmax    =          8,50 m.

- Chiều cao mạn                               D         =          1,00 m.

- Chiều chìm trung bình                    d          =          0,30 m.

- Số lượng khách                              n          =          100 người.

2. BỐ TRÍ CHUNG:

2.1. Phần dưới boong:

Phần dưới boong khu vực nhà hàng được tạo thành từ 03 phao dọc và 04 phao ngang, được liên kết với nhau thành một khối vững chắc.

Phao dọc chính được chia thành các khoang kín bởi các vách ngang tại sườn 2, 13, 25 và 36.

Phao ngang được chia thành các khoang kín bởi vách ngang tại giữa tàu.

Với đặc điểm kết cấu đáy dạng mạng lưới, diện tích đáy của NHBN Nhân Lan có một số vị trí rỗng, làm giảm chu kỳ và biên độ lắc của công trình - yếu tố quan trọng đối với yêu cầu phục vụ khách trên biển.

2.2. Phần trên boong:

Toàn bộ sàn boong có kết cấu sandwich, diện tích 134m2, được bố trí 10 dãy bàn, đủ chỗ cho 100 khách ngồi và không gian cho nhân viên phục vụ.

Ngoài ra, có bố trí kệ để hành lý cho khách xung quanh nhà hàng.

         

Mặt boong thoáng, toàn bộ khung dàn được chế tạo bằng Inox 304

3. TRANG BỊ:

Bè Nhân Lan được lắp đặt các trang thiết bị an toàn, gồm: hệ thống báo nước, hệ thống cứu hỏa, hệ thống cứu sinh, hệ thống thông hơi, hệ thống điện và báo hiệu, hệ thống chằng buộc… đáp ứng tiêu chuẩn an toàn theo quy định của Đăng kiểm Việt Nam.

Ý tưởng về việc nghiên cứu, chế tạo NHBN được ra đời sau tai nạn của nhà hàng nổi trên vịnh Vĩnh Hy năm 2016, loại hình bè nổi tự phát (còn gọi là bè du lịch) đã bị cấm hoạt động do không đảm bảo tính an toàn (đa số các bè được ghép từ các thùng nhựa và ván gỗ, liên kết bằng bu long và dây ny lon, gây nguy hiểm khi các liên kết này bị phá hủy do tải trọng cũng như sự lão hóa theo thời gian). Theo báo Khánh Hòa điện tử ngày 18/3/2017, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vẫn còn 48 bè du lịch đang hoạt động, mặc dù không bè nào có Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật. Vấn đề cần giải quyết là nếu cấm loại hình bè du lịch như hiện nay, cần có phương tiện khác thay thế để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch biển, cũng như giải quyết việc làm cho các chủ bè du lịch hiện nay.

Với mong muốn góp phần giải quyết vấn đề trên, UNINSHIP đã xây dựng đề tài: “Nghiên cứu thiết kế chế tạo Nhà hàng nổi bằng vật liệu composite”. Hiện nay, hồ sơ thiết kế đã hoàn thành và được Đăng kiểm Việt Nam phê duyệt với ký hiệu thiết kế là VTT - NHN17-02, đây là nền tảng kỹ thuật và pháp lý cho sự ra đời của Nhà hàng bè nổi Nhân Lan.

Sự ra đời của bè nhà hàng Nhân Lan (có đặc tính kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của nhà hàng nổi và giá thành phù hợp) là giải pháp hợp lý để giải quyết bài toán vừa phát triển kinh tế biển, vừa đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường và mỹ quan cho cảnh quan vịnh biển Nha Trang nói riêng, vịnh biển Việt Nam nói chung.

UNINSHIP

Cong ty cong nghe Nguyen Thanh