Tin tức sự kiện
Đóng

Cân tổ hợp - Sản phẩm NCKH được thương mại hóa

Ngày đăng: 16-07-2018 / Đăng bởi: Ánh Đào Ngọc
Sản phẩm Cân tổ hợp của nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Cơ khí đã được đưa vào sử dụng tại Công ty TNHH Ấn Độ Dương, Cần Thơ.


Lần thử đầu tiên của hệ thống cân tổ hợp

Thương mại hóa thành công sản phẩm Cân tổ hợp

Trong bối cảnh rất ít kết quả nghiên cứu được ứng dụng vào sản xuất hay trở thành sản phẩm thương mại trên thị trường, sản phẩm cân tổ hợp của Khoa Cơ khí Trường ĐH Nha Trang đã được thương mại hóa để ứng dụng vào sản xuất tại Công ty TNHH Ấn Độ Dương, Cần Thơ (thành viên của Tập đoàn Nam Việt - một trong những tập đoàn lớn nhất về nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra, cá basa của Việt Nam) và hiện đang triển khai lắp đặt cho các nhà máy khác của tập đoàn Nam Việt. Đây là kết quả sau 2 năm nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm với hơn 10 lần chỉnh sửa, thay đổi của nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Cơ khí. Hiện tại, uy tín của sản phẩm được khẳng định bằng các hợp đồng của các tập đoàn, các công ty đang sử dụng hệ thống cân tổ hợp. Sản phẩm có thể cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm của các tập đoàn lớn Đức và Nhật Bản như Marel, Yamato. Hình ảnh dây chuyền công nghệ, máy móc “Made in Vietnam” được đưa vào sản xuất nhằm tăng năng suất lao động, cải thiện chất lượng sản phẩm là tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế đất nước, khi mà nhà doanh nghiệp và nhà khoa học đã kết nối được với nhau.Hệ thống cân tổ hợp tại Công ty TNHH Ấn Độ Dương 

Cân tổ hợp hoạt động như thế nào?

Hệ thống có 18 hoặc 24 đầu cân độc lập để cân sản phẩm và khối lượng của các sản phẩm truyền về bộ điều khiển. Dựa vào giải thuật tổ hợp, bộ điều khiển sẽ tính toán được vị trí những đĩa cân cần đẩy ra sao cho số lượng đĩa cân và khối lượng tổng các đĩa cân đó đúng như giá trị thiết lập. Sản phẩm của gói sẽ được gom lại một chỗ, người vận hành dễ dành nhận biết được các sản phẩm đó là cùng một gói. Trên băng tải tại một thời điêm có thể hơn một gói sản phẩm, nghĩa là các gói có thể ra đồng thời theo sự ràng buộc khoảng cách giữa các gói.

Quá trình cân và tổ hợp liên tục cho phép trong một phút được 35 lần/18 đầu cân (50 lần/24 đầu cân), việc cân đi cân lại không xảy ra sẽ làm giảm thời gian chờ đợi của sản phẩm (giảm nhiệt độ, cầm tay nhiều lần,..), từ đó giảm thiểu hư hỏng, giữ nguyên chất lượng sản phẩm ban đầu.

Tính năng và các thông số kỹ thuật của hệ thống cân tổ hợp

Video mô tả quá trình hoạt động trong thực tế của cân tổ hợp: https://youtu.be/O2LHTUym4CQ


Thực hiện sứ mạng nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, Trường ĐH Nha Trang hiện đã và đang hiện thực hóa các hệ thống hỗ trợ nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy việc thương mại hóa các sản phẩm KHCN của Nhà trường thông qua việc thành lập các các quỹ đầu tư, lập các nhóm nghiên cứu có sự kết hợp giữa doanh nghiệp và khoa/viện của Trường; mời những người thành đạt trong hoạt động KHCN đến Trường để trao đổi các câu chuyện thành công về khởi nghiệp; định hướng, khuyến khích và tạo hành lang hỗ trợ các nhóm nghiên cứu tiềm năng để tập trung nghiên cứu đến khâu cuối cùng và thương mại hóa thành công sản phẩm.

Trần Văn Hùng – Khoa Cơ khíCong ty cong nghe Nguyen Thanh