Tin tức sự kiện
Đóng

Trao đổi chuyên đề về ngành thủy sản

Ngày đăng: 15-10-2017 / Đăng bởi: KhoaKHCT KhoaKHCT
Hơn 50 cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên Nhà trường tham dự.


 
Ngày 13/10, GS.TS Augustine Arukwe - Phó Trưởng Bộ môn Sinh học, Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU) và TS. Đinh Văn Khương - Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Đại học Nha Trang đã nói chuyện chuyên đề về ngành thủy sản với cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên Nhà trường.

Tham dự buổi nói chuyện, hơn 50 cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên được nghe và thảo luận 02 chuyên đề:Emerging techniques in Aquaculture and Fisheries Development” -  Những công nghệ mới trong nuôi trồng và đánh bắt thủy sản; “Global marine copepods under climate change and pollution: from metagenomics to ecosystems” - Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường lên giáp xác biển copepods trên toàn cầu: từ bộ metagenomes cho đến hệ sinh thái. Các chuyên đề đã đi sâu, làm rõ kết quả nghiên cứu mới về một số kỹ thuật tiên tiến trong phát triển nuôi trồng thủy sản và nghề cá, tập trung vào công nghệ sinh học, di truyền và nội tiết học để điều khiển sinh sản, nâng cao chất lượng phôi và ấu trùng cá; Tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường lên các loài giáp xác copepods biển ở các vùng khác nhau trên trái đất, gồm: Bắc Cực, cận cực, ôn đới và vùng nhiệt đới (trọng tâm là Việt Nam)…

“Giáp xác biển copepods là nhóm sinh vật có tầm quan trọng bậc nhất trong hệ sinh thái biển để duy trì nguồn lợi hải sản. Không có giáp xác copepods thì không có nghề cá. Báo cáo là tổng hợp những nghiên cứu mà tôi đã và đang tiến hành trong những năm qua ở nhiều vùng khác nhau trên khắp thế giới và tại Trại thực nghiệm nuôi trồng thủy sản Cam Ranh, Trường Đại học Nha Trang. Các nghiên cứu được tiến hành ở mức độ chuyên sâu từ sự thay đổi hệ genomes đến ảnh hưởng lên toàn hệ sinh thái biển. Qua các nghiên cứu, tôi muốn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển trước những thách thức toàn cầu là biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Qua đó, góp phần bảo vệ nguồn lợi đa dạng sinh học biển và nghề cá trên toàn thế giới” - TS. Đinh Văn Khương chia sẻ.

GS.TS Augustine Arukwe báo cáo chuyên đề
Cong ty cong nghe Nguyen Thanh