Tin tức sự kiện
Đóng

Tăng cường trao đổi sinh viên với đối tác Mỹ

Ngày đăng: 04-05-2018 / Đăng bởi: Ánh Đào Ngọc
Thúc đẩy hợp tác, tạo cơ hội cho sinh viên tham gia trao đổi và giành học bổng tại Trường Đại học Nevada, Las Vegas, Mỹ.

Một góc sân trường ĐH Nevada, Las Vegas, Mỹ

Những năm gần đây, mỗi năm, có hơn 300 lượt chuyên gia và khách quốc tế đến Trường Đại học (ĐH) Nha Trang tham gia các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu, hội thảo khoa học hoặc tìm kiếm cơ hội hợp tác. Nhà trường cũng tiếp nhận từ 30 đến 40 sinh viên (SV) quốc tế đến tham gia các chương trình trao đổi ngắn hạn hoặc dài hạn có cấp bằng của nhà trường, đặc biệt là các chương trình Thạc sĩ quốc tế đào tạo bằng tiếng Anh và tiếng Pháp.

  PGS.TS Trang Sĩ Trung - Hiệu trưởng Trường ĐH Nha Trang cho biết, ngoài việc thu hút SV quốc tế đến trường học tập, Nhà trường cũng tích cực, chủ động trong tìm kiếm các cơ hội để hàng năm đưa khoảng gần 20 SV của trường đi du học ngắn hạn, dài hạn, hoặc tham gia các chương trình trại hè quốc tế tại các nước bạn. Điều kiện và chi phí học tập ở các nước phát triển khá đắt đỏ nên hiện tại vẫn chưa có nhiều SV được tham gia các chương trình du học. Tuy nhiên, nhà trường đang cố gắng phát triển các mô hình hợp tác với các đối tác nước ngoài, mang lại nhiều cơ hội hơn cho SV. Hợp tác gần đây của Nhà trường với Trường ĐH Nevada, Las Vegas của Mỹ (UNLV) cũng đang hướng tới thúc đẩy trao đổi SV giữa hai trường.Thư viện hiện đại của Trường UNLV

Được biết, Trường ĐH Nha Trang và UNLV đã ký kết hợp tác từ năm 2014. Hợp tác này bắt đầu trên cơ sở chương trình do bà Đỗ Thị Tuyết Nga - một Việt kiều Mỹ  tài trợ và sáng lập tại UNLV. Bà Nga là người gốc Nha Trang, đã sang Mỹ du học và trở thành một doanh nhân thành đạt tại Mỹ. Mục tiêu của chương trình nhằm tạo cơ hội cho giảng viên, SV của 2 trường được học tập, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, giao lưu văn hóa tăng cường tình hữu nghị. Từ khi triển khai đến nay, chương trình đã thực hiện việc trao đổi cán bộ, giảng viên thường niên. Đồng thời, UNLV hiện đang đào tạo cấp bằng tiến sĩ cho một cán bộ của Trường ĐH Nha Trang.

PGS.TS Trang Sĩ Trung cho biết, hai trường hiện đang xúc tiến việc ký kết lại thỏa thuận hợp tác (MOU). Ngoài việc tiếp tục các chương trình trao đổi và đào tạo cán bộ, hai trường sẽ nghiên cứu các mô hình trao đổi SV. Hiện tại, UNLV đang tổ chức những khóa học về châu Á học và dự kiến sẽ đưa một số nội dung về Việt Nam ngày nay vào chương trình để thu hút sự quan tâm của SV, sau đó sẽ thực hiện các hoạt động gây quỹ để có kinh phí cho SV sang trải nghiệm thực tế tại Trường ĐH Nha Trang. Các khoa kỹ thuật của Trường ĐH Nha Trang cũng có dự định tuyển chọn các nhóm SV có đề tài ứng dụng khoa học xuất sắc tham gia vào trại hè khoa học quốc tế thường niên do UNLV tổ chức. Theo đó, hai bên đang tích cực trao đổi, thảo luận, tìm kiếm giải pháp nhằm hiện thực hóa kế hoạch, đồng thời hỗ trợ tối đa cho SV phát triển các ý tưởng sáng tạo khoa học để có cơ hội tham gia vào trại hè với bạn bè quốc tế. Nếu các SV chứng tỏ được mình, các em sẽ có cơ hội được tài trợ học bổng để học cao học hay các khóa đào tạo ngắn hạn tại UNLV. Các nỗ lực này của hai trường nhằm mang lại cho SV kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế năng động, đồng thời gia tăng hiểu biết, tình hữu nghị, góp phần làm tốt đẹp quan hệ bang giao của hai nước Việt - Mỹ.

Trường ĐH Nevada, Las Vegas là trường ĐH công lập hàng đầu của Mỹ được thành lập vào năm 1957. Hiện nay, trường có quy mô khoảng 30.000 SV, trong đó có hơn 1.000 SV quốc tế. Trường có chương trình đào tạo về Quản trị khách sạn (Hospitality) nằm trong tốp được xếp hạng nhất của Mỹ. SV ngành quản trị khách sạn của trường được thực tập tại các khách sạn của thành phố Las Vegas và có hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch thường xuyên tham gia vào quá trình đào tạo và tuyển dụng SV của ngành này.


Theo Báo Khánh Hòa
Cong ty cong nghe Nguyen Thanh