Đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm ốc nhảy Strombus canarium (Linnaeus, 1758) tại Khánh Hòa” được Hội đồng KH&CN đánh giá nghiệm thu kết quả
Ngày 18/8/2023, Sở KH&CN tổ chức Hội đồng KH&CN đánh giá nghiệm thu kết quả đề tài KH&CN cấp tỉnh Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm ốc nhảy Strombus canarium (Linnaeus, 1758) tại Khánh Hòa do Trường Đại học Nha Trang là đơn vị chủ trì thực hiện, chủ nhiệm đề tài: ThS. Vũ Trọng Đại (Viện NTTS).
Qua 30 tháng triển khai thực hiện, đề tài đã hoàn thành các nội dung nghiên cứu theo thuyết minh được phê duyệt, đảm bảo số lượng và chất lượng theo yêu cầu, có sản phẩm vượt trội.
Đề tài đã xây dựng thành công 02 quy trình nuôi thương phẩm ốc nhảy trong ao đất và ngoài bãi triều phù hợp với điều kiện của Khánh Hòa, trong đó sử dụng thức ăn chế biến từ nguồn protein cá tạp được đề tài nghiên cứu sản xuất. Sau 10 tháng nuôi, kích cỡ ốc thương phẩm trong ao đất đạt: 34 – 42 con/kg, năng suất: 1,54 kg/m2, sản lượng: 12.283 kg/4 mô hình; kích cỡ ốc thương phẩm ngoài bãi triều: 43 – 45 con/kg, năng suất: 1,15 kg/m2, sản lượng: 910 kg/4 mô hình; đánh giá hiệu quả kinh tế của các mô hình.
Đề tài thực hiện đào tạo 03 kỹ thuật viên nắm vững quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm ốc nhảy và áp dụng được quy trình vào thực tiễn sản xuất; xây dựng sổ tay hướng dẫn kỹ thuật và triển khai tập huấn cho 80 người dân nắm được các biện pháp kỹ thuật trong quy trình nuôi thương phẩm ốc nhảy trong ao đất và ngoài bãi triều, có bài báo khoa học đăng trên tạp chí và báo cáo tại hội thảo quốc tế.
Kết quả đề tài góp phần chủ động cung cấp nguồn ốc thương phẩm cho thị trường vốn trước đây chủ yếu là khai thác từ tự nhiên, từ đó giúp hạ giá thành ốc nhảy thương phẩm đồng thời góp phần tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động vùng ven biển. Đề tài được Hội đồng KH&CN đánh giá, xếp loại: Đạt./.