Phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho lao động ngành Công nghiệp Chế biến thực phẩm tại Việt Nam
Trong khuôn khổ dự án “Đổi mới hệ thống Đào tạo nghề hướng tới tăng trưởng bền vững của Việt Nam” (Vietskill), ngày 10/11/2022, Trường ĐH Nha Trang – đơn vị chủ trì Dự án tại Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho lao động ngành Công nghiệp Chế biến thực phẩm tại Việt Nam”.
Tham dự là các nhà khoa học thuộc dự án Vietskill, các cơ quan ban ngành trung ương, địa phương tỉnh Khánh Hòa, các trường đại học, cao đẳng, và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Về phía Trường ĐH Nha Trang, có sự tham dự của PGS.TS Trang Sĩ Trung – Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Quách Hoài Nam – Phó Hiệu trưởng Nhà trường và đại diện các đơn vị liên quan.
Tại buổi tọa đàm, đại diện Trường Kinh doanh Copenhagen (Đan Mạch) đã trình bày kết quả nghiên cứu của dự án về kỹ năng nghề nghiệp của lao động ngành Công nghệ thực phẩm thế giới và Việt Nam; đề xuất các mô hình hợp tác giữa cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Các nhà khoa học từ các tổ chức, trường học tham gia tọa đàm cũng đã chia sẻ về mô hình hợp tác đào tạo trong ngành chế biến thủy sản tại Việt Nam. Cùng với đó, đại diện các doanh nghiệp đã thông tin thêm về công tác đào tạo kỹ năng nghề tại doanh nghiệp và các mô hình hợp tác với các cơ sở đào tạo hiện đang thực hiện.
Lĩnh vực chế biến thực phẩm đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của đất nước, tuy nhiên, sản phẩm xuất khẩu chủ yếu vẫn đang là nguyên liệu thô. Để nâng cấp lĩnh vực này đòi hỏi cả đầu tư công và tư vào công nghệ chế biến, xây dựng thương hiệu và tiếp thị, đóng gói, truy xuất nguồn gốc và quản lý. Việc nâng cao trình độ kỹ năng của lực lượng lao động trong ngành này là một trong những giai đoạn quan trọng trong lộ trình nâng cấp, đòi hỏi sự tương tác chặt chẽ giữa các cơ sở giáo dục và các đơn vị kinh doanh trong ngành công nghiệp. Tọa đàm lần này là dịp để các đại biểu cùng thảo luận về các mô hình hợp tác, từ đó đưa ra đề xuất, kiến nghị chủ trương, giải pháp để phát triển kỹ năng của người lao động đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành Chế biến thực phẩm của Việt Nam trong thời kỳ mới.
Riêng tại Trường ĐH Nha Trang, ngành Công nghệ Chế biến thủy sản, thuộc Khoa Công nghệ thực phẩm là một trọng số các ngành đào tạo truyền thống của Trường với tuổi đời hơn 60 năm. Với nỗ lực ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo, Trường ĐH Nha Trang đã phát triển nhiều hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Tiêu biểu là hợp tác với Tập đoàn thủy sản Minh Phú để tạo điều kiện cho sinh viên theo học ngành Công nghệ Chế biến thủy sản được hỗ trợ tài chính, cũng như được đào tạo theo định hướng gắn với yêu cầu của doanh nghiệp, đảm bảo kỹ năng chuyên môn và nâng cao kỹ năng mềm với 100% sinh viên tốt nghiệp được bố trí việc làm tại doanh nghiệp. Đây là mô hình mới hiện rất được quan tâm thực hiện với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo và tạo ra một thế hệ lao động mới có kỹ năng nghề nghiệp cao và năng suất lao động đáp ứng tiêu chuẩn khu vực và thế giới.
Dự án “Đổi mới hệ thống đào tạo nghề ở Việt Nam cho mục tiêu phát triển bền vững” là dự án hợp tác nghiên cứu giữa Trường Kinh doanh Copenhaghen (Đan Mạch) và các đối tác ở Việt Nam là Trường ĐH Nha Trang, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Bộ Kế hoạch Đầu tư, và Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp Việt Nam. Dự án được chính phủ Đan Mạch tài trợ, có mục tiêu hướng đến giải quyết công việc trong giai đoạn tiếp theo của quá trình công nghiệp hóa của Việt Nam.
Một số hình ảnh