Quân đội nhân dân Việt Nam phát huy vai trò xung kích trong đấu tranh phòng, chống đại dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe nhân dân

  • 21-12-2021
  • /
  • Phòng CTSV
  • 393
  • Tin tức chung

Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 32 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân.

 

Quân đội nhân dân Việt Nam phát huy vai trò xung kích trong đấu tranh phòng, chống đại dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe nhân dân

       Suốt chặng đường lịch sử hơn 77 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, được Đảng, Bác Hồ kính yêu giáo dục, rèn luyện, dù trong giai đoạn lịch sử nào, quân đội ta vẫn luôn phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, “vào sinh ra tử”, xung kích trên tuyến đầu, chiến đấu, hy sinh giành độc lập, tự do cho dân tộc, hòa bình, thống nhất đất nước, mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, hun đúc nên truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

       Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đầy cam go từ năm 2019 đến nay, vai trò xung kích, đi đầu của quân đội tiếp tục được phát huy mạnh mẽ, trở thành ý chí quyết tâm và hành động của toàn quân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân, đóng góp quan trọng vào thắng lợi bước đầu của cả nước trước hiểm họa đại dịch toàn cầu, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, coi Việt Nam là một trong những điểm sáng của thế giới.

      Ngay từ những ngày đầu, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã quán triệt sâu sắc và chấp hành nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, kịp thời tham mưu, đề xuất, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ở tất cả các cấp; ban hành đồng bộ các văn bản chỉ đạo, triển khai xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó với các cấp độ dịch và tổ chức thực hiện xuyên suốt từ cấp chiến lược đến cấp cơ sở; dự báo trước các tình huống phức tạp để có phương án, biện pháp xử lý tốt nhất. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, nhiệm vụ chiến đấu của quân đội trong thời bình. Khẳng định bất luận trong tình huống nào, quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống đại dịch Covid-19.

       Khi dịch COVID-19 xuất hiện, kéo dài, phức tạp, cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", "mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch", các lực lượng của Quân đội luôn xung kích, đi đầu, sát cánh cùng chính quyền, Nhân dân các địa phương trong phòng, chống dịch COVID-19. Bất cứ ở đâu có điểm nóng về dịch COVID-19 là bộ đội có mặt, xông pha trên tuyến đầu chống dịch, không quản ngại khó khăn, gian khổ với tinh thần "vì Nhân dân quên mình", "vì Nhân dân phục vụ", từ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị, tổ chức cách ly tập trung, tiêm vắc-xin đến chăm sóc bữa ăn, bảo đảm sinh hoạt cho người dân, bệnh nhân, các lực lượng phòng chống dịch, chủ động nhường doanh trại, cơ sở vật chất, huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế và làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, công tác khử khuẩn, khoanh vùng dập dịch, không ngừng lan tỏa hình ảnh cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng Nhân dân.

       Cùng với sự “vào cuộc” trên tuyến đầu của ngành y tế cả nước, lực lượng quân y đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy các cấp và chỉ đạo, hướng dẫn toàn quân thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch. Triển khai tập huấn, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, kiện toàn, sắp xếp, bố trí, tổ chức lực lượng, bổ sung trang thiết bị, vật tư y tế, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu trong từng giai đoạn, cấp độ dịch.

       Với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, “Vì nhân dân phục vụ”, từ trong Tết Nguyên đán, Bộ đội Biên phòng là một trong những lực lượng đầu tiên có mặt trên tuyến đầu phòng, chống dịch. Các đơn vị biên phòng làm tốt vai trò nòng cốt, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an, hải quan, bộ đội địa phương, dân quân, tự vệ tổ chức trên 1.600 tổ kiểm soát cố định và lưu động với trên 9 vạn lượt người, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới, tạo thành “lá chắn thép” không để dịch bệnh lây lan từ bên ngoài vào nội địa. Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ biên phòng nhiều tháng liền bám trụ trên các tuyến biên giới trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sinh hoạt thiếu thốn; nhiều đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn, phải hoãn cưới, vợ sinh, con ốm không thể chăm sóc, cha mẹ qua đời không thể về chịu tang…. Khi dịch Covid - 19 diễn ra ngày càng phức tạp ở Bắc Giang, Bắc Ninh vào tháng 5,6/2021 và đặc biệt đợt dịch ở các tình phía Nam, mà tâm dịch là Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 7,8/2021 đòi hỏi sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng quân đội luôn luôn tiên phong trong mặt trận này, họ tham gia trên mọi phương diện, từ lực lượng tuyến đầu là đội ngủ quân ý, cán bộ hóa học; bảo về trật tự xã hội, khu cách ly; hướng dẫn nhân dân phòng chống dịch….nhưng không ai kêu ca, phàn nàn mà động viên, chia sẻ, cùng nhau vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

        Để thực hiện tốt phương châm “phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả”, quân đội đã huy động, dồn dịch doanh trại, bảo đảm tốt cơ sở vật chất với phương châm “4 tại chỗ”, bố trí và tổ chức lực lượng làm nhiệm vụ tại các điểm cách ly tập trung. Thực hiện tốt công tác điều hành, tiếp nhận, vận chuyển, tổ chức cách ly y tế đối với người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 vào Việt Nam, không để lây nhiễm chéo ở các khu vực cách ly và lây nhiễm chéo sang người phục vụ. Dẫu còn nhiều khó khăn và cũng phải cách ly với gia đình, người thân, nhưng những cán bộ, nhân viên, chiến sĩ quân đội tại các khu cách ly đã không quản ngày đêm, mưa nắng, chăm lo tận tình, chu đáo từng bữa ăn, giấc ngủ, chia sẻ vui buồn với công dân thực hiện cách ly như người thân trong gia đình, để lại ấn tượng sâu đậm về tình đồng chí, nghĩa đồng bào, tình người trong khó khăn, hoạn nạn, không bỏ ai ở lại phía sau, thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó quân dân và sự cảm phục, trân trọng của bạn bè quốc tế.

        Cùng với việc tập trung đối phó với dịch ở trong nước, quân đội đã chủ động tăng cường công tác đối ngoại, mở rộng hợp tác quốc phòng, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế, cử chuyên gia giúp quân đội một số quốc gia, được bạn bè quốc tế trân trọng, đánh giá cao. Qua đó, khẳng định vai trò và đóng góp quan trọng của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN, cũng như Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của quân đội và đất nước trên trường quốc tế. Song song với phòng, chống dịch Covid-19, quân đội đã chủ động điều chỉnh, tổ chức triển khai thực hiện tốt các hoạt động quân sự, quốc phòng; duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển, đảo của Tổ quốc, không để bị động, bất ngờ; tích cực giúp các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn ...

        Những việc làm trên đã chứng tỏ, càng trong gian nan, thử thách, bản chất, truyền thống hào hùng của quân đội càng được phát huy một cách mạnh mẽ, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ càng được lan tỏa. Khẳng định, trong bất luận hoàn cảnh nào, quân đội cũng luôn là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân, mang trong mình sứ mệnh cao cả, xung kích, đi đầu, làm điểm tựa tin cậy nhân lên sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc để chiến thắng đại dịch Covid-19.

                                 Trần Thị Tân – Khoa KH Xã hội và Nhân văn

 

Hội nghị lấy ý kiến bổ nhiệm lại Phó Hiệu trưởng

Bài viết trước

Hội nghị lấy ý kiến bổ nhiệm lại Phó Hiệu trưởng
Trường ĐH Nha Trang và Tập đoàn Thủy sản Minh Phú hợp tác thực hiện dự án đào tạo nhân lực ngành thủy sản

Bài viết tiếp theo

Trường ĐH Nha Trang và Tập đoàn Thủy sản Minh Phú hợp tác thực hiện dự án đào tạo nhân lực ngành thủy sản

Bài viết liên quan

Trường ĐH Nha Trang và Tập đoàn Thủy sản Minh Phú hợp tác thực hiện dự án đào tạo nhân lực ngành thủy sản
26/05/2022

Trường ĐH Nha Trang và Tập đoàn Thủy sản Minh Phú hợp tác thực hiện dự án đào tạo nhân lực ngành thủy sản

Sinh viên ngành TC Ngân hàng trải nghiệm dịch vụ Ngân hàng số tại Ngân hàng TMCP Nam Á
23/05/2022

Sinh viên ngành TC Ngân hàng trải nghiệm dịch vụ Ngân hàng số tại Ngân hàng TMCP Nam Á

Hơn 2440 thí sinh tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2022 tại Trường ĐH Nha Trang
23/05/2022

Hơn 2440 thí sinh tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2022 tại Trường ĐH Nha Trang

Phiên họp thứ nhất Hội đồng Giáo sư cơ sở Trường Đại học Nha Trang năm 2022
20/05/2022

Phiên họp thứ nhất Hội đồng Giáo sư cơ sở Trường Đại học Nha Trang năm 2022